3 cách uống rượu giúp bạn bớt say, ngày Tết nhất định phải biết

Trà My ,
Chia sẻ

Mặc dù không có cách nào đảm bảo 100% bạn sẽ không say sau khi uống quá nhiều rượu, nhưng vẫn có một số cách để giảm tác động của rượu bia lên cơ thể.

Trong những ngày lễ Tết, chúng ta thường xuyên tụ tập, ăn uống, do đó, khả năng sẽ uống nhiều rượu bia hơn ngày thường.

Mặc dù một vài ly rượu có thể giúp bạn vui vẻ hơn trong dịp Tết, nhưng uống quá nhiều rượu có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi uể oải trong suốt kỳ nghỉ. Uống rượu vừa phải (hoặc không uống) ngay từ đầu là cách duy nhất để đảm bảo một kỳ nghỉ Tết tỉnh táo.

Tuy nhiên, nếu đây không phải là điều bạn có thể tuân thủ, có một số mẹo khác mà bạn có thể thử để giảm tác động của rượu bia lên cơ thể.

Tình trạng say rất phổ biến ở những người uống quá nhiều rượu. Trên thực tế, người ta cho rằng khoảng 75% những người uống quá nhiều rượu sẽ bị các triệu chứng say như đau đầu, rối loạn giấc ngủ, buồn nôn và tâm trạng chán nản.

Những triệu chứng này là do một số yếu tố như mất nước, viêm và mất cân bằng điện giải do rượu gây ra. Để chống lại điều này, các chuyên gia tại trung tâm y tế Phòng khám Mayo ở Mỹ đã đưa ra một số gợi ý.

3 cách uống rượu giúp bạn bớt say, ngày Tết nhất định phải biết - Ảnh 1.

Mặc dù một vài ly rượu có thể giúp bạn vui vẻ hơn trong dịp Tết, nhưng uống quá nhiều rượu có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi uể oải.

3 cách uống rượu giúp bạn bớt say

1. Lựa chọn đồ uống một cách khôn ngoan

Có thể bạn chưa biết, một số loại đồ uống có cồn thường gây ra các triệu chứng say nghiêm trọng hơn những loại khác. Do đó, Phòng khám Mayo khuyên bạn nên chọn đồ uống có hàm lượng congener thấp hơn, đây là hợp chất được tạo ra trong quá trình lên men và chưng cất rượu.

"Các loại đồ uống có màu nhạt hơn như rượu vodka, rượu gin, bia nhẹ và rượu vang trắng thường gây ra các triệu chứng say ít nghiêm trọng hơn", Phòng khám Mayo cho biết. "Các loại đồ uống có màu sẫm hơn với hàm lượng congener cao, như rượu bourbon, rượu scotch, rượu tequila, brandy, bia sậm màu và rượu vang đỏ, thường gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn".

2.Uống chậm rãi

Nếu bạn đang uống đồ uống có ga có chứa cồn như rượu sâm panh hoặc rượu prosecco, bạn nên uống chậm rãi. Phòng khám Mayo cho biết: "Các bong bóng carbon dioxide có thể đẩy nhanh tốc độ hấp thụ rượu vào máu và cạnh tranh với quá trình hấp thụ oxy".

3. Điều chỉnh tốc độ uống phù hợp

Cơ thể bạn thường xử lý rượu với tốc độ khoảng một ly một giờ, vì vậy, hãy cố gắng tuân thủ tốc độ đó. "Điều này sẽ giúp giữ nồng độ cồn trong máu không đạt đến mức say xỉn", phòng khám cho biết.

Ngoài ra, theo Phòng khám Mayo, các mẹo khác để tránh tình trạng say rượu bao gồm:

- Uống ít ngay từ đầu

- Uống nước xen kẽ với rượu

- Ăn trước khi uống.

Không có lượng rượu nào là an toàn, tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến cáo nam giới không nên uống quá 15 ly rượu/bia một tuần, nữ giới không nên vượt 8 ly một tuần. Một ly rượu/bia được quy ước là 1 chai bia 350 ml, 1 ly rượu vang 150 ml hoặc 1 ly rượu mạnh 45 ml.

(Theo Mirror)

Chia sẻ