2 nguyên tắc vàng khi ăn chuối giúp giảm cân hiệu quả
Ăn chuối là một trong những phương pháp giảm cân nhiều người áp dụng, tuy nhiên trong quá trình thực hiện bạn nên lưu ý một số nguyên tắc để đạt hiệu quả tốt nhất.
Ăn chuối có tác dụng gì cho sức khỏe?
Theo Medical News Today, ăn chuối có những tác dụng đối với sức khỏe dưới đây:
Hạ huyết áp, duy trì sức khỏe tim mạch
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo, để duy trì huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ, chúng ta nên giảm lượng tiêu thụ muối ăn, nên ăn nhiều thực phẩm chứa kali. Trung bình một quả chuối có thể cung cấp 9% nhu cầu kali hàng ngày được khuyến nghị.
Kali giúp kiểm soát áp lực máu, giảm nguy cơ mắc bênh tim mạch, magie trong chuối cũng có tác dụng tích cực với sức khỏe tim mạch.
Phòng chống ung thư
Các thí nghiệm phát hiện ra rằng chuối có một loại protein gọi là lectin có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư bạch cầu.
Hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng
Chất xơ và nước trong chuối rất tốt cho tiêu hóa. Chất xơ trong chuối có tác dụng kích thích co bóp đường ruột, kích thích đi đại tiện, tống chất thải dư thừa ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn.
Giảm căng thẳng, giúp ngủ ngon
Chuối chứa tryptophan - loại protein mà cơ thể con người cần để chuyển đổi thành serotoin. Serotoin tác dụng lên não, tạo cảm giác thư thái, thoải mái. Hàm lượng vitamin B cao trong chuối cũng giúp bạn giảm bớt căng thẳng thần kinh khi ăn loại quả này.
Tại sao chuối có thể giúp giảm cân?
Chuối có thể đạt được hiệu quả giảm cân tốt là nhờ 3 tác dụng chính sau:
Chuối giúp tăng quá trình trao đổi chất cơ bản của cơ thể
Chuối giàu vitamin B như B1, B2 và B6, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất cơ bản. Sau khi quá trình trao đổi chất cơ bản được nâng cao, cơ thể con người sẽ đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày. Chính cơ chế này đã giúp cơ thể chuyển hóa và đốt cháy được lượng chất béo tốt hơn.
Chuối là thực phẩm ít calo, ít GI
Chuối vị ngọt và chứa nhiều carbohydrate, nhưng không giống như đường thông thường, đường của chuối là đường tự nhiên. Giá trị GI (chỉ số đường huyết) của chuối là 47. Thực phẩm có giá trị GI dưới 55 được coi là thực phẩm có GI thấp. Việc tiêu thụ các thực phẩm có lượng GI thấp khiến lượng đường trong máu tăng lên từ từ, không bị biến động đột biến, tốt cho người bị tiểu đường nếu tiêu thụ hợp lý và khoa học.
Sau khi ăn chuối, cơ thể được cung cấp lượng chất xơ giúp bạn no lâu hơn, dẫn đến giảm tổng lượng calo tiêu thụ trong ngày, từ đó giúp cơ thể không tích tụ chất béo.
Chuối giàu chất xơ
Một quả chuối trung bình chứa khoảng chứa khoảng 2-3 gam chất xơ. Chất xơ giúp tăng cảm giác no, hỗ trợ làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu và thúc đẩy quá trình đại tiện.
Nguyên tắc ăn chuối giúp tăng hiệu quả giảm cân
Nguyên tắc 1: Nhai kỹ
Nhai kỹ chuối sẽ tạo ra đủ nước bọt, giúp cải thiện tiêu hóa và tạo cảm giác no hơn.
Nguyên tắc 2: Chỉ uống nước lọc khi ăn chuối, không uống kèm các loại nước ngọt.
Nếu bạn uống nước trái cây, cà phê và các loại đồ uống khác trong khi ăn chuối sẽ làm tăng lượng calo và dẫn đến giảm cân không thành công. Bạn có thể ăn 1 - 2 quả chuối và uống nước ấm vào một trong ba bữa ăn mỗi ngày.
(Nguồn: Epochtimes & Commonhealth)