2 NGÀNH HỌC HOT thiếu hụt nhân sự nhiều nhất trong tương lai: Không lo thất nghiệp, lương trung bình 30 triệu đồng/tháng

Theo học các ngành này, sinh viên ra trường sẽ có nhiều cơ hội việc làm và mức lương mơ ước.

Trong tương lai, ngành học hot nào sẽ dễ kiếm và lương cao? Sohu chỉ ra hai chuyên ngành tiêu biểu nhất từ gần 30 ngành nghề đang thiếu hụt. Hãy xem bạn có thích ngành nào không nhé.

Ngành học hot Big data (dữ liệu lớn)

Tình trạng ngành: Nhìn vào sự tăng trưởng của các trang thương mại điện tử có thể thấy, Big Data tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng cách thu thập dữ liệu, đánh giá hành vi khách hàng và đề xuất các sản phẩm tương tự.

Trong ngành Digital Marketing, Big Data có thể sử dụng cho nhiều công việc bao gồm: Kiểm tra và quản lý tất cả dữ liệu khách hàng để nâng cao trải nghiệm của họ và đưa ra phương hướng giữ khách hàng cho mình. Phân tích các hoạt động của doanh nghiệp, công ty giúp cải thiện hiệu suất làm việc và vận hành có tổ chức hơn, hiệu quả hơn. Bên cạnh đó còn tối ưu hóa giá cả, tăng doanh thu, giảm thiểu rủi. Có thể khẳng định rằng công nghệ Big Data chính là chìa khóa thành công giành cho các doanh nghiệp lớn trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Mức lương: Trên thực tế, các lĩnh vực mà nhân viên dữ liệu lớn có thể phát huy thế mạnh của họ rất rộng, từ các công ty khởi nghiệp Internet đến các tổ chức tài chính, các dự án dữ liệu lớn đều cần thiết ở khắp mọi nơi để thúc đẩy sự đổi mới. 

Mức lương của các vị trí phân tích dữ liệu hoặc xử lý dữ liệu cũng rất phong phú. Ở Thung lũng Silicon, thu nhập của các nhà khoa học dữ liệu cấp đầu vào đã là 6 con số (USD); tại Trung Quốc, lấy kỹ sư phát triển Hadoop làm ví dụ, mức lương hàng năm của các kỹ sư tại Hadoop có 2-3 năm kinh nghiệm làm việc có thể lên tới 300.000 - 500.000 USD.

Hai NGÀNH HỌC hot đang thiếu hụt nhiều nhất trong tương lai, triển vọng việc làm dồi dào, thu nhập vượt trội - Ảnh 1.

Big Data là một trong những ngành học hot đang thiếu hụt nhiều nhất trong tương lai.

Tại Việt Nam: Phân tích dữ liệu (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI), an toàn thông tin, lập trình... là những công nghệ mới mà hiện nay nhiều công ty bắt đầu nghiên cứu và hiện đang rất thiếu nhân lực chất lượng cao. 

Có rất nhiều vị trí luôn sẵn sàng cho những sinh viên ngành CNTT mới ra trường trong ngành Big Data. Điều quan trọng nhất là bạn phải thể hiện được tài năng của mình trong lĩnh vực này thông qua bộ hồ sơ ứng tuyển của mình. Đối với ngành khoa học dữ liệu ở Việt Nam, mức lương trung bình được khảo sát dựa trên 295 việc làm của VietnamWorks cho vị trí Data Scientist là 1.330 USD/tháng (khoảng gần 30 triệu đồng).

Hai NGÀNH HỌC hot đang thiếu hụt nhiều nhất trong tương lai, việc làm dồi dào, thu nhập rủng rỉnh tha hồ sắm xe hơi biệt thự - Ảnh 2.

Các ngành học hot liên quan đến quản lý tài chính

Tình trạng ngành: Tầng lớp trung lưu cần các kênh đầu tư và có nhu cầu lớn về quản lý tài sản và bảo hiểm. Nguồn cung thiếu hụt bao gồm chuyên gia tính toán, người có chứng chỉ ACCA và nhà hoạch định tài chính, chuyên gia phân tích tài chính... 

Lương: ACCA là chứng chỉ kế toán công chứng và được cấp bởi Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc ACCA (The Association of Chartered Certified Accountants). 

Chứng chỉ ACCA cung cấp cho học viên những kỹ năng chuyên môn cao, trang bị kiến thức và những kỹ năng chuyên sâu trong các lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, kỹ năng lãnh đạo, quản trị chiến lược, quản lý rủi ro, luật kinh doanh, báo cáo tài chính, thuế,… và hơn hết chính là tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp để có thể đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Theo thống kê, 52% thành viên ACCA kiếm được từ 300.000 NDT đến 500.000 NDT mỗi năm, 21% thành viên ACCA kiếm được từ 500.000 NDT đến 1 triệu NDT.

Hai NGÀNH HỌC hot đang thiếu hụt nhiều nhất trong tương lai, triển vọng việc làm dồi dào, thu nhập vượt trội - Ảnh 2.

Phân tích tài chính là một ngành nghề hot đang dần được biết đến nhiều hơn tại Việt Nam. Ảnh minh họa.

Tại Việt Nam: Phân tích tài chính là một ngành nghề đang dần được biết đến nhiều hơn. Không khó để tìm thấy thông tin tuyển dụng các vị trí công việc liên quan trên các trang thông tin, mạng xã hội. Theo sự phát triển của nền kinh tế, trong tương lai, đây sẽ là một nghề có cơ hội việc làm rất lớn. 

Mức lương trung bình mà vị trí Chuyên viên tài chính nhận được vào khoảng 10.000.000 đồng/tháng – 15.000.000 đồng/tháng cho đến 35 triệu/tháng. Không dừng lại ở đó những công ty nước ngoài còn có mức lương hấp dẫn hơn nhiều so với những công ty trong nước. 

Hai NGÀNH HỌC hot đang thiếu hụt nhiều nhất trong tương lai, việc làm dồi dào, thu nhập rủng rỉnh tha hồ sắm xe hơi biệt thự - Ảnh 4.

Khi bạn làm việc tại vị trí Chuyên viên phân tích tài chính trong 2-5 năm, bạn có thể trở thành Phó/Trưởng phòng tài chính. Tuy nhiên, một lựa chọn khác là trở thành Chuyên viên Kiểm soát tài chính, chịu trách nhiệm đảm bảo các hoạt động kế toán của một tổ chức diễn ra suôn sẻ.

Nếu bạn đang nhắm tới vị trí Phân tích tài chính, bạn có thể tham khảo một số chuyên ngành như: Tài chính doanh nghiệp, Tài chính công; Kế toán, Kiểm toán.

https://afamily.vn/2-nganh-hoc-hot-thieu-hut-nhan-su-nhieu-nhat-trong-tuong-lai-khong-lo-that-nghiep-luong-trung-binh-30-trieu-dong-thang-20220504142840981.chn
Chia sẻ
Đọc thêm