2 năm, 3 triệu người Việt Nam mắc căn bệnh “giết người thầm lặng”

Bài, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Trong 2 năm trở lại đây, số lượng người nhiễm virus viêm gan siêu vi C – căn bệnh được mệnh danh là “Kẻ giết người thầm lặng” tại Việt Nam lên đến hơn 3 triệu người. Trong đó, số ca dẫn đến ung thư gan và gây tử vong lên đến 40%.

Con số đáng báo động này được khảo sát bởi Bộ Y tế trong bối cảnh hiện tại, khoảng 150 quốc gia trên toàn cầu đang thực hiện những chiến dịch kỷ niệm ngày Viêm gan thế giới và cùng chung tay phòng chống căn bệnh Viêm gan siêu vi C. Tại Việt Nam, ngày 29-7, Hội Gan mật Việt Nam cũng đã phối hợp cùng nhiều tổ chức phát động chương trình "Lá gan yêu thương" tại quận 7 (TP.HCM) nhằm giúp người dân hiểu thêm về căn bệnh này.

2 năm, 3 triệu người Việt Nam mắc căn bệnh “giết người thầm lặng” - Ảnh 1.

Toàn cảnh lễ phát động chiến dịch "Yêu lá gan của bạn" do Hội Gan mật Việt Nam tổ chức.

Kẻ giết người thầm lặng

Tại sự kiện, nhiều chuyên gia đầu ngành đã cảnh báo sự nguy hiểm của căn bệnh viêm gan siêu vi C.

TS.BS Đinh Quý Lan – Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam cho biết: "Viêm gan siêu vi C là căn bệnh vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của đa số chúng ta, cũng như vẫn còn có rất nhiều những ngộ nhận, những hiểu lầm về căn bệnh trầm kha này, khiến cho số người mắc mới mỗi năm vẫn tăng cao. Ngoài ra, phần lớn các bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C vẫn chưa có đủ thông tin để tiếp nhận đầy đủ các liệu trình điều trị tốt nhất cho bản thân".

2 năm, 3 triệu người Việt Nam mắc căn bệnh “giết người thầm lặng” - Ảnh 2.

TS.BS Đinh Quý Lan nói về sự nguy hiểm của VGSVC.

Theo thống kê từ Bộ Y tế, trong 2 năm trở lại đây, số lượng người nhiễm vi rút viêm gan siêu vi C (VGSVC) tại Việt Nam lên đến hơn 3 triệu người, trong đó số ca dẫn đến ung thư gan và gây tử vong lên đến 40%.

Căn bệnh này được ví như một "kẻ giết người thầm lặng" vì không có dấu hiệu rõ ràng nhưng lại vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Đáng lo ngại hơn, chính nhận thức thấp của người dân về bệnh và tâm lý chủ quan trong việc chăm sóc sức khỏe đã khiến số lượng người mắc bệnh VGSVC gia tăng nhanh chóng trong thời gian gần đây, kéo theo nhiều gánh nặng cho xã hội và nền y tế Việt Nam. Ngoài ra, phần lớn các bệnh nhân mắc bệnh VGSVC vẫn chưa có đủ thông tin để tiếp nhận đầy đủ các liệu trình điều trị tốt nhất cho bản thân.

2 năm, 3 triệu người Việt Nam mắc căn bệnh “giết người thầm lặng” - Ảnh 3.

Hiện vẫn chưa có vaccine ngừa viêm gan C. (Ảnh minh hoạ)

Với vai trò là đại sứ của chiến dịch "Yêu lá gan của bạn" đồng thời là một người đã quan tâm tìm hiểu về căn bệnh VGSVC suốt thời gian qua, người mẫu, MC Thúy Hạnh chia sẻ "Chúng ta đã quen với việc "phải bệnh mới khám BS" chứ hiếm khi đi khám bệnh tổng quát hay tầm soát bệnh như lời các BS vẫn khuyên. Đó chính là lí do khiến cho những căn bệnh mạn tính như VGSVC phát triển thầm lặng và càng trở nên trầm trọng, nguy hiểm đối với sức khỏe, một khi phát hiện ra thì đã muộn hoặc thực sự quá muộn".

Hãy "yêu lá gan của bạn"

Với những thực trạng trên, chiến dịch "Yêu lá gan của bạn" nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bệnh VGSVC và sự quan trọng của việc tầm soát bệnh, cùng hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh hơn.

2 năm, 3 triệu người Việt Nam mắc căn bệnh “giết người thầm lặng” - Ảnh 4.

Các BS tư vấn về căn bệnh VGSVC cho nhiều bạn trẻ.

Tại đây, người dân sẽ được các BS đưa ra nhiều thông tin bổ ích về bệnh VGSVC, những khó khăn mà các bệnh nhân đang gặp phải cũng như tầm quan trọng của việc xét nghiệm, theo dõi và khám chữa bệnh theo đúng phác đồ của BS. Thông qua buổi tư vấn, người tham dự có thêm những kiến thức về căn bệnh mạn tính kéo dài với những biến chứng hết sức âm thầm nhưng vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe.

2 năm, 3 triệu người Việt Nam mắc căn bệnh “giết người thầm lặng” - Ảnh 5.

Những câu hỏi về khó khăn trong việc điều trị đã được đặt ra.

Tại buổi phát động chiến dịch, hơn 400 tình nguyện viên cũng đã tham gia đường chạy dài 2,5km với thông điệp kêu gọi người dân cùng nâng cao tinh thần rèn luyện sức khỏe, chủ động quan tâm việc tầm soát, phòng chống và điều trị sớm bệnh VGSVC.

2 năm, 3 triệu người Việt Nam mắc căn bệnh “giết người thầm lặng” - Ảnh 6.

Đường chạy kêu gọi người dân tăng cuờng rèn luyện sức khoẻ để đẩy lùi bệnh tật.

Trước thực tế việc điều trị VGSVC đòi hỏi chi phí cao và thời gian dài khiến nhiều bệnh nhân bỏ cuộc giữa chừng, Hội Gan mật Việt Nam cho biết, sau khi chiến dịch chính thức khởi động tại TP.HCM, vào ngày 5-8 sắp tới, "Yêu lá gan của bạn" sẽ đến với thành phố Rạch Giá (Kiên Giang), tổ chức tầm soát bệnh VGSVC miễn phí cho người dân nghèo.

VGSVC do virus viêm gan C gây ra. Đây là loại virus có khả năng lây nhiễm mạnh mẽ, xâm nhập và tấn công trực tiếp, gây tổn thương tế bào gan và nặng nề hơn có thể tác động lên toàn bộ cơ thể người bệnh. Có thể kể đến như những thương tổn ở da, mặt, hệ thống tiêu hoá, hệ thống thần kinh, tuần hoàn, xương khớp… Bệnh có thể lây truyền qua đường máu và đường từ mẹ sang con.

Có nhiều phương pháp chữa VGSVC, phổ biến hiện nay là dùng thuốc ức chế, chống lại virus kết hợp với tiêm interferon.

Cho đến nay, vẫn chưa có vaccine ngừa căn bệnh này.

Chia sẻ
Đọc thêm