2 chuyên gia nổi tiếng thế giới chia sẻ về các vấn đề dị tật dính khớp sọ sớm ở trẻ em

Ngày 9/5/2019 vừa qua, Hội thảo y khoa về vấn đề “Chẩn đoán và điều trị dị tật dính khớp sọ sớm ở trẻ em” do Bs. Simon Eccles và Bs. Kevin King Tin Tsang trình bày đã diễn ra tốt đẹp tại Bệnh viện Hồng Ngọc.

Hội thảo có sự góp mặt của ông Cao Độc Lập - giám đốc Bệnh viện Hồng Ngọc; các bác sĩ hàng đầu của khoa Thẩm mỹ và chỉnh hình gồm: Bác sĩ Nguyễn Nguyệt Nhã, bác sĩ Bùi Tuấn Anh và bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng. Đây là 3 bác sĩ trực tiếp tham gia phẫu thuật cùng các chuyên gia Anh quốc trong mỗi lần hợp tác phẫu thuật dị tật từ thiện cùng với các chuyên gia của FTW. Ngoài ra, hội thảo còn thu hút sự tham gia của gần 100 bác sĩ đến từ các bệnh viện hàng đầu như BV Việt Đức, BV Trung ương Quân đội 108, BV Bạch Mai, BV Răng Hàm Mặt TW…

2 chuyên gia nổi tiếng thế giới chia sẻ về các vấn đề dị tật dính khớp sọ sớm ở trẻ em - Ảnh 1.

Các chuyên gia FTW và các bác sỹ trong Hội thảo "Chẩn đoán và điều trị dị tật dính khớp sọ sớm ở trẻ em"

Việc chẩn đoán và điều trị bệnh lý dính khớp sọ sớm ở trẻ rất phức tạp, đòi hòi kinh nghiệm linh hoạt cùng với kỹ thuật, chuyên môn cao. Hội thảo đi sâu phân tích các vấn đề xung quanh các trường hợp dính khớp sọ sớm ở trẻ và chia sẻ những kinh nghiệm qua quá trình nghiên cứu và phẫu thuật nhiều năm của hai chuyên gia hàng đầu của Tổ chức Facing the World là Bác sĩ Simon Eccles (chuyên gia tư vấn phẫu thuật tạo hình sọ mặt cho trẻ em tại BV Chelsea & Westminster, trưởng khoa phẫu thuật tạo hình của Hội Y khoa Hoàng gia) và Bác sĩ Kevin King Tin Tsang (chuyên gia tư vấn phẫu thuật thần kinh, rất giàu kinh nghiệm trong việc giảng dạy các vấn đề liên quan đến chấn thương thần kinh thuộc Đại học Phẫu thuật Hoàng gia, London.)

2 chuyên gia nổi tiếng thế giới chia sẻ về các vấn đề dị tật dính khớp sọ sớm ở trẻ em - Ảnh 2.

Bs. Simon Eccles (bên trái) và bs. Kevin King Tin Tsang (bên phải) chia sẻ tại hội thảo

Chia sẻ về cách chẩn đoán chứng dính khớp sọ sớm ở trẻ, hai chuyên gia lưu ý việc phân biệt chứng méo đầu ở trẻ do tư thế với do dính khớp sọ sớm. Với trường hợp đầu méo do tư thế, đầu trẻ bị dẹt ở phía sau, tai một bên thường được đẩy ra phía trước và trán hơi nhô một chút so với bên đối diện, làm cho đầu có hình dạng hình bình hành. Nếu để lâu không điều trị có thể dẫn tới vẹo cổ, giảm trương lực cơ, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của trẻ. Những trường hợp này không thể điều trị bằng phẫu thuật mà có thể điều chỉnh bằng vật lý trị liệu hoặc điều chỉnh bằng mũ chuyên dụng.

2 chuyên gia nổi tiếng thế giới chia sẻ về các vấn đề dị tật dính khớp sọ sớm ở trẻ em - Ảnh 3.

Các bác sĩ chăm chú với những chia sẻ thú vị của hai chuyên gia tại hội thảo

Đối với trẻ bị méo đầu do dị tật dính khớp sọ, các đường khớp sọ dính với nhau sớm hơn bình thường (đóng khớp sớm). Tùy thuộc vào loại khớp nào bị dính sớm mà có thể gây ra biến dạng hộp sọ, đau đầu, các vấn đề về thị giác hoặc chậm phát triển tâm thần vận động. Với trẻ bị méo đầu do dính khớp sọ sớm nếu không được phẫu thuật kịp thời (trước 1 tuổi) sẽ dẫn đến tăng áp lực nội sọ, ảnh hưởng đến cả khuôn mặt của bé. Việc điều trị bệnh lý này chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ các đường khớp bị dính, tạo hình lại một phần hay toàn bộ hộp sọ, giải phóng sự chèn ép tạo không gian để não bộ phát triển, cải thiện thẩm mỹ cho trẻ sớm.

Để bài thuyết trình thêm sinh động, hai chuyên gia đã đưa ra các trường hợp dính khớp cùng với đó là hình ảnh minh họa, video cụ thể, chi tiết về cấu trúc giải phẫu và các ca phẫu thuật dính khớp sọ điển hình mà họ đã từng trực tiếp phẫu thuật.

Sau phần trình bày của hai chuyên gia, các bác sỹ thuộc chuyên khoa Thẩm mỹ và Chỉnh hình - Bệnh viện Hồng Ngọc cũng có những đóng góp thảo luận rất sôi nổi xung quanh vấn đề chẩn đoán và điều trị các trường hợp liên quan đến triệu chứng méo đầu khác mà họ gặp trong suốt nhiều năm điều trị.

2 chuyên gia nổi tiếng thế giới chia sẻ về các vấn đề dị tật dính khớp sọ sớm ở trẻ em - Ảnh 4.

Bs. Nguyễn Hữu Tùng chia sẻ kinh nghiệm thăm khám bệnh nhân

2 chuyên gia nổi tiếng thế giới chia sẻ về các vấn đề dị tật dính khớp sọ sớm ở trẻ em - Ảnh 5.

Bs. Nguyễn Nguyệt Nhã trao đổi về một số trường hợp trẻ méo đầu do các nguyên nhân khác

Có thể nói, hội thảo y khoa về bệnh lý dính khớp sọ sớm ở trẻ em và các hội thảo y khoa khác do Bệnh viện Hồng Ngọc và Facing the World phối hợp tổ chức từ ngày 6/5 -9/5/2019 là một hoạt động chuyên môn mang tính thực tiễn cao. Thông qua mỗi hội thảo, các bác sĩ Hồng Ngọc nói riêng và các bác sĩ Việt Nam nói chung có cơ hội được nâng cao chuyên môn thông qua những kinh nghiệm thực tế, được tiếp cận với những phương pháp tiên tiến nhất hiện nay do các chuyên gia hàng đầu thế giới trình bày.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Đội Sự kiện – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Địa chỉ: Tầng 3, 43 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 0932.232.017 hoặc 0243.927.5568 (Ext: 2268 hoặc 2242)

Email: tuthien@hongngochospital.vn

Website: http://tuthien.hongngochospital.vn/

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm