2 bệnh nhi may mắn được nhận giác mạc của bé Vân Nhi trong gần 1.000 hồ sơ chờ ghép giác mạc tại ngân hàng Mắt

Minh Khôi - Minh Ngọc, Theo Thời đại

Sau khi bé Vân Nhi, 12 tuổi (Hà Nội, qua đời vì bị bệnh Papylome - U nhú thanh quản) hiến tặng giác mạc, 2 bệnh nhân nhi khác may mắn đã được lựa chọn để ghép giác mạc.

Chiều 6/7, trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Hoàng – Giám đốc ngân hàng Mắt (bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết, hiện giác mạc của bé Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) đã được ghép cho hai người may mắn trong gần 1.000 hồ sơ chờ ghép giác mạc tại ngân hàng Mắt.

2 bệnh nhân đủ điều kiện nhận giác mạc của bé Vân Nhi là bé trai 6 tuổi bị sẹo giác mạc sau viêm loét giác mạc (hiện đã được ghép) và bé trai 13 tuổi ở Sơn La bị loạn dưỡng giác mạc di truyền.

2 bệnh nhi may mắn được nhận giác mạc của bé Vân Nhi trong gần 1.000 hồ sơ chờ ghép giác mạc tại ngân hàng Mắt - Ảnh 1.

Bé Vân Nhi hiến giác mạc mang lại nguồn ánh sáng cho 2 bạn nhỏ khác.

Trước đó, trò chuyện với PV, ông Hoàng cũng thông tin, chất lượng giác mạc của bé Vân Nhi rất tốt.

Nhận được thông tin đã xác nhận được người nhận giác mạc của con gái mình, chị Nguyễn Thị Hải Vân rất vui mừng. Chị cho biết, mấy ngày nay chị luôn mong mỏi chờ đợi thông tin này.

Người mẹ này cũng bày tỏ mong muốn, sau khi đôi mắt các con được ghép ổn định, chị sẽ có cơ hội được gặp hai con để thêm một lần gặp lại đôi mắt con gái đang dõi theo chị.

"Nếu được, tôi rất muốn nhận các con làm con nuôi của mình", chị Hải Vân chia sẻ.

Trước đó, 11h00 ngày 2/7, bé gái Vân Nhi đã qua đời sau khi chết não. Sinh năm 2006, nhưng bé lại mắc bệnh u nhú dây thanh quản từ năm 2 tuổi. Suốt những năm qua, tháng nào Vân Nhi cũng phải đến bệnh viện để điều trị. Dù vậy, bé vẫn đến trường, học hành tiến bộ nên được thầy cô, bạn bè yêu quý.

Thời gian gần đây, sức khỏe của Vân Nhi giảm sút. Trước khi đi xa, Vân Nhi vẫn đến viện điều trị theo định kỳ. Vài ngày trước, Vân Nhi khó thở, gia đình đưa vào cấp cứu thì bé đã ngừng tim và chết não.

Trước đó, khi sức khỏe yếu nhưng vẫn còn nhận thức được, gia đình có chia sẻ câu chuyện bé Hải An (7 tuổi) hiến giác mạc khi qua đời, bé Vân Nhi tuy không nói được nhưng đã mỉm cười, thể hiện mong mỏi được để lại giác mạc khi qua đời. Ngày 2/7/2018, cán bộ Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương đã đến bệnh viện Nhi Trung ương để nhận giác mạc

Câu chuyện của bé Vân Nhi và nghĩa cử cao đẹp của gia đình bé đã khiến hàng triệu người xúc động. Giác mạc của em sẽ sớm mang lại ánh sáng cho hai người bị khác, thắp sáng thêm hy vọng cho bệnh nhân đang chờ được ghép giác mạc. Hơn thế nữa, nghĩa cử của bé Vân Nhi và gia đình còn góp phần lan tỏa yêu thương, nhân lên niềm tin vào những điều tốt, hành động đẹp trong cuộc sống.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm