133 người đã tử vong vì nhiễm virus MERS

Theo VietnamPlus,
Chia sẻ

Giới chức y tế Mỹ ngày 12/5 xác nhận trường hợp thứ hai bị nhiễm virus MERS gây Hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông.

Theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh của Mỹ (CDC), bệnh nhân nhiễm virus chết người MERS mới phát hiện là nam giới và hiện đang được điều trị tại bệnh viện Orlando Hospital ở bang Florida.

Theo CDC, giống như trường hợp người Mỹ đầu tiên ở bang Indiana phát hiện nhiễm virus MERS ngày 2/5, người đàn ông mang quốc tịch Saudi Arabia vừa phát hiện nhiễm MERS cũng là một nhân viên y tế từng sinh sống và làm việc tại một bệnh viện của Saudi Arabia, nơi được xác định là nguồn gốc bùng phát MERS.

Bệnh nhân này bay từ thành phố Jeddah của Saudi Arabia vào Mỹ ngày 1/5 để thăm gia đình ở thành phố Orland, bang Florida.

133 người đã tử vong vì nhiễm virus MERS 1
Giới chức y tế Mỹ ngày 12/5 xác nhận trường hợp thứ hai bị nhiễm virus MERS gây Hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông. Ảnh minh họa

CDC ước tính có ít nhất 500 người có thể đã ở gần bệnh nhân mới này cần phải được theo dõi.

Virus MERS lần đầu tiên được phát hiện ở người là năm 2012 và đã lây lan rất nhanh trên phạm vi toàn cầu.

Theo CDC, cho tới nay trên toàn thế giới đã phát hiện có 538 trường hợp nhiễm MERS ở 17 nước, trong đó có 145 người tử vong. Riêng tại Saudi Arabia, giới chức y tế cho biết cho tới nay đã có ít nhất 473 trường hợp bị nhiễm virus MERS, trong đó có 133 người đã tử vong.

Hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông là một bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus. Tác nhân gây bệnh là virus thuộc nhóm coronavirus (MERS-CoV) được xác nhận lần đầu tiên vào tháng 9/2012 tại Saudi Arabia.

Triệu chứng nhiễm MERS là sốt, khó thở, viêm phổi và thận yếu. Sự gia tăng nhanh số lượng người nhiễm virus MERS ở Saudi Arabia kể từ đầu tháng Tư làm dấy lên lo ngại rằng MERS phát triển tương tự như đại dịch Hội chứng suy hô hấp cấp tính (SARS) năm 2003 làm khoảng 800 người bị thiệt mạng.

Các quan chức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch bệnh nguy hiểm này để xem có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy virus MERS đang trở nên nguy hiểm hơn khi truyền từ ngườì sang người hay không. Từ ngày 2/5 vừa qua, CDC đã khuyến cáo người dân Mỹ thận trọng cân nhắc các chuyến du lịch tới các nước vùng bán đảo Arab.
Chia sẻ
Đọc thêm