12 ý tưởng "nhỏ mà có võ" để tha hồ làm vườn trong nhà nhỏ

Kiu,
Chia sẻ

Nếu bạn yêu thích làm vườn nhưng không gian sống lại quá chật chội thì hãy tham khảo ngay 12 ý tưởng dưới đây nhé!

1. Cây leo ở ban công

Đây là ý tưởng trồng cây đơn giản và không thể hiệu quả hơn đối với nhà nhỏ. Một vài loại cây hoa leo cùng chút thời gian chăm sóc sẽ biến ban công nhà bạn trở thành một khu vườn vô cùng sống động, nổi bật với rất nhiều màu sắc, đặc biệt là khi nhìn từ phía bên ngoài.

trồng cây

2. Một khu vườn trong chậu hoa

Ngoài ý tưởng trồng cây leo, bạn còn có thể biến ban công thành một khu vườn sinh động với những chậu cây nhỏ xinh, trồng đủ loại cây, hoa theo ý thích. Hoặc bạn cũng có thể trồng một số loại rau hay cây gia vị nếu thích. Một điều rất cần chú ý đối với ý tưởng làm vườn bằng chậu cây này là giá chậu cần chắc chắn để đảm bảo an toàn. Loại chậu có chân gắn liền với ban công hay giá treo tròn bằng thép rất hợp với ý tưởng này.

trồng cây

3. Bậu cửa sổ đẹp như tranh vẽ

Khu vực bậu cửa sổ là nơi lý tưởng nhất trong nhà để trồng một tổ hợp hoa -  rau - củ ấn tượng. Bạn có thể chia khu vườn ở bậu cửa thành nhiều ngăn khác nhau rồi trồng rau củ, hoa xen kẽ. Mỗi ô chỉ cần 1 vài cây thôi cũng đủ để khu vườn nhỏ này trở nên vô cùng ấn tượng và đẹp mắt.
trồng cây

4. Trồng cây ăn trái ở ban công

Thay vì trồng cây cảnh, bạn có thể trồng một vài loại cây ăn quả như cà rốt, dâu tây, cà chua ở ngoài ban công. Không cần quá nhiều bởi chỉ một vài chậu cây này cũng mang đến cho ngôi nhà của bạn cảm giác vườn tược thư giãn và tươi tắn rồi.

trồng cây

5. Vườn treo

Đối với những ngôi nhà nhỏ đến mức không thể tận dụng ban công hay khoảng trồng nào để đặt chậu cây, thì ý tưởng vườn treo sẽ cực kỳ lý tưởng. Bạn chỉ cần một vài chiếc chậu có lỗ treo dây hay khéo tay hơn thì tự chế chậu treo rồi trồng vào đó một vài loại cây, hoa mini, dễ chăm sóc như cây không khí, hay rau gia vị. Chúng không chỉ mang đến màu xanh cho nhà bạn mà còn khiến không gian sống của bạn trở nên thú vị hơn hẳn.

trồng cây

6. Vườn rau gia vị

Không chỉ khiến món ăn thơm ngon hơn mà đa số các loại rau gia vị còn rất dễ trồng và tốn ít diện tích, cực hợp cho nhà nhỏ. Bạn có thể tận dụng một vài chiếc lon đồ hộp cũ dể trồng cây gia vị trong đó rồi để chúng ở kệ bếp, kệ cửa sổ hay thành ban công đều được. Một tổ hợp những lon rau gia vị sẽ tạo thành một khu vườn vô cùng đẹp mắt đấy!

trồng cây

7. Trồng cây trong tách, chén cũ

Những chiếc cốc, chén đẹp mắt khi có sự góp mắt của cây xanh sẽ càng trở nên thu hút. Bạn có thể trồng vào cốc, chén cũ một vài cây hoa nho nhỏ như hoa mười giờ, dạ lan hương... rồi để ở bàn tiếp khách, bàn ăn để giúp không gian sống xanh và tươi mới hơn.

trồng cây
Một bộ cốc có hoa văn đẹp sẽ nâng giá trị thẩm mỹ của cây trồng.

trồng cây
Tương tự những chiếc ấm cũ, chậu cũ phủ lớp sơn màu sắc rực rỡ cũng khiến vườn cây mini của bạn ấn tượng hơn.

8. Khu vườn thẳng đứng

Đây là kiểu vườn cực tiết kiệm không gian cho các không gian sống nhỏ. Bạn có thể đóng một hệ kệ gỗ với những ngăn đựng đất nhỏ để trồng cây. Một ngăn trồng một loại cây rau là bạn đã có một khu vườn đẹp miễn chê lại siêu tiết kiệm diện tích. Hoặc bạn có thể đóng rào mắt cáo rồi treo những chậu cây nhỏ lên các mắt cáo đó để trồng được nhiều loại cây mà không lo về diện tích.

trồng cây
Kiều vườn làm từ pallet gỗ siêu ấn tượng, cực hợp để tự trồng rau, củ trong nhà chật.

trồng cây
Kiểu rào treo mắt cáo cũng rất hợp để trồng cây trong nhà nhỏ.

9. Tiểu cảnh trang trí

Nếu bạn không có nhiều thời gian chăm sóc cây hoa những vẫn muốn có màu xanh trong nhà, thì hãy suy nghĩ đến việc làm một tiểu cảnh với các loại cây dễ trồng, ít phải chăm sóc như các loại, xương rồng, cây không khí... kết hợp cùng sỏi trắng và một số món đồ gốm trang trí như dưới đây. Tiểu cảnh này rất hợp để trang trí ở khu vực phòng khách đấy!

trồng cây

10. Đồ nội thất cũ

Đừng vội vàng vứt bỏ đồ nội thất cũ nếu bạn có nhà bạn có ban công. Chiếc ghế hỏng, kệ hỏng có thể biến thành nơi lý tưởng để đặt chậu cây, hoa và giúp bạn có một khu vườn lý tưởng trong nhà.

trồng cây

11. Làm vườn từ ủng cao su 

Những đôi bốt cao su thực sự lý tưởng để trồng cây, hoa, đặc biệt là những loài cây ưa nước. Chỉ cần chăm chút một chút là bạn đã có góc vườn cực xinh đẹp và độc đáo trong nhà rồi.

trồng cây

12. Khu vườn nhỏ trong chiếc xô

Biến một chiếc xô cũ thành một khu vườn nho nhỏ là ý tưởng cực dễ áp dụng trong nhà nhỏ. Bạn chỉ cần đổ đầy đất vào xô rồi trồng rau, củ, hoa theo ý muốn là được. Nếu nhà bạn quá nhỏ để đặt xô xuống đất, bạn có thể đóng đinh hay dùng giá treo để treo xô lên. Nếu chịu khó chăm chút, chẳng bao lâu, bạn sẽ có khu vườn đẹp mắt đến khó tin.

trồng cây
Chia sẻ