12 mẹo tiết kiệm đơn giản cho hội chị em công sở "ra đồng nào xào đồng ấy"

Làm thế nào để tiết kiệm tiền hiệu quả và phù hợp với mức thu nhập hàng tháng? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

"Cháy túi" những ngày cuối tháng là chuyện đã không còn quá xa lạ đối với dân công sở. Nguyên nhân có thể đến từ sự yếu kém trong khâu quản lý tài chính cá nhân, phần khác cũng có thể do thu nhập hàng tháng không đủ để "đắp đổi" chi tiêu. Nếu thường xuyên đối mặt với tình trạng ăn mì gói cuối tháng, chị em công sở có thể ứng dụng 12 mẹo nhỏ bên dưới để cắt giảm chi tiêu một cách tối đa:

1. Tự nấu ăn

Giảm bớt bữa ăn tại các quán ăn, nhà hàng sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được một khoản kha khá. Hơn nữa việc tự nấu ăn cũng đảm bảo các bữa ăn đủ dinh dưỡng và hợp vệ sinh.

12 mẹo tiết kiệm đơn giản cho hội chị em công sở lương "ba cọc ba đồng", hay cháy túi ngày cuối tháng - Ảnh 1.

2. Cất giữ tiền lẻ

Những đồng tiền lẻ đôi khi bị vứt bừa bãi hoặc ít được quan tâm đến. Tuy nhiên, hãy thử cho hết số tiền lẻ không dùng đến vào lợn tiết kiệm, sau một thời gian có thể chúng ta sẽ bất ngờ với số tiền mình để dành được.

3. Mang theo tiền có mệnh giá nhỏ

Hãy mang theo tiền có mệnh giá nhỏ, vừa đủ ra đường với những nhu cầu cơ bản. Đừng mang tất cả những gì mình có ra đường để rồi trở về với một chiếc ví "xẹp lép".

4. Tham gia các hoạt động công cộng

Không cần đi xem phim, đến khu trò chơi, chúng ta có thể thư giãn bằng cách tham gia các hoạt động công cộng miễn phí như đến các lễ hội, buổi ca nhạc ngoài trời, đi dạo công viên hoặc đến thư viện địa phương để đọc sách…

12 mẹo tiết kiệm đơn giản cho hội chị em công sở lương "ba cọc ba đồng", hay cháy túi ngày cuối tháng - Ảnh 2.

5. Tập thể thao miễn phí

Thay vì mua thẻ tập tại phòng tập đắt tiền, đi spa, học lớp yoga… hãy chạy bộ, đạp xe đạp hoặc đơn giản là lên youtube và xem các hướng dẫn để tập theo. Chỉ cần một cặp tạ, tấm thảm tập và bộ dây nhảy, chúng ta có thể làm săn chắc cơ thể của mình ngay tại nhà.

6. Mua đồ giảm giá

Hãy tận dụng những chương trình giảm giá cuối năm hoặc sale trên mạng để mua sắm. Chúng ta sẽ tiết kiệm được khoản tiền kha khá so với việc trả giá gốc. Một gợi ý khác là hãy đi mua đồ đông/hè khi hết mùa, như vậy cũng dễ dàng kiếm được những món hời.

7. Từ bỏ một số thói quen không tốt

Nếu không muốn ví rỗng hãy từ bỏ những thói quen như đi ăn uống nhậu nhẹt khi buồn, hút thuốc, rượu bia, chè chén hoặc quà vặt. Hãy thử từ bỏ thói quen này trong 30 ngày, sau khoảng thời gian thử thách này, chúng ta sẽ thấy, chỉ cần quyết tâm thì bỏ đi thói quen xấu là không quá khó.

12 mẹo tiết kiệm đơn giản cho hội chị em công sở lương "ba cọc ba đồng", hay cháy túi ngày cuối tháng - Ảnh 3.

8. Sống trong một ngôi nhà nhỏ

Ở trong một ngôi nhà nhỏ, chúng ta không có không gian để bày bừa, vừa đỡ tốn thời gian dọn dẹp và phí sửa chữa bảo trì cũng sẽ ít hơn. Ngoài ra thuê nhà với diện tích không gian hẹp cũng giúp chúng ta tiết kiệm tiền thuê.

9. Thay vì bỏ đi hãy sửa chữa

Khi một món đồ bị hư hỏng, hãy cố gắng sửa chữa nó trước khi quyết định thay cái mới. Đương nhiên chúng ta nên xem xét việc sửa chữa so với mua mới có lợi nhiều hay không.

10. Liệt kê những thứ cần thiết và mua theo danh sách

Khi mua sắm đừng "cưỡi ngựa xem hoa". Việc mua hàng theo danh sách giúp chúng ta đảm bảo về chi tiêu và không mất tiền cho những thứ không cần thiết.

12 mẹo tiết kiệm đơn giản cho hội chị em công sở lương "ba cọc ba đồng", hay cháy túi ngày cuối tháng - Ảnh 4.

11. Áp dụng quy tắc 30 giây

Bất cứ khi nào bạn định mua đồ, hãy dừng lại khoảng 10s để tự hỏi tại sao chúng ta lại mua món hàng đó và liệu chúng ta có thực sự cần nó hay không. Nếu như không tìm thấy một câu trả lời thuyết phục, hãy trả món đồ này trở lại. Quy tắc này giúp chúng ta không phải bỏ tiền ra để mua những vật dụng không cần thiết.

12. Lên ngân sách

Hãy thực hiện tiết kiệm tiền hiệu quả bằng cách ghi lại những khoản chi – thu trong tháng. Sau một thời gian hãy đặt cho mình mức ngân sách phù hợp và cố đừng "vung tay quá trán".

Ngoài những mẹo nhỏ này, chúng ta còn cần có ý chí mạnh mẽ để tránh "cám dỗ", mua những món đồ không cần thiết. Ban đầu có thể rất khó nhưng nếu quyết tâm, dần dần chúng ta có thể thay đổi thói quen chi tiêu của mình.

12 mẹo tiết kiệm đơn giản cho hội chị em công sở lương "ba cọc ba đồng", hay cháy túi ngày cuối tháng - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm