10 tư thế giúp bà bầu bớt đau đớn khi chuyển dạ

Không có vị trí nào là hoàn hảo nhất trong cơn chuyển dạ; nhưng thường xuyên thay đổi tư thế giúp thai phụ tìm ra tư thế phù hợp và tránh được cơn đau.

Dưới đây là những tư thế giúp người mẹ cảm thấy thoải mái nhất, từ Mayoclinic:

1. Tựa vào chồng

Đứng thẳng giúp cơn co thắt giảm cường độ, nhất là trong giai đoạn đầu chuyển dạ. Có thể vòng tay qua cổ chồng trong khi anh ấy ôm nhẹ lấy vợ. Nếu cơn đau dữ dội, bạn khẽ đua đưa (như đang nhảy), trong khi nhờ chồng massage lưng.

2. Lắc lư

Trong quá trình chuyển dạ, những cử động đều đặn của mẹ giúp giảm cơn đau. Nhẹ nhàng lắc lư (qua trái – qua phải) khi bạn ngồi trên một chiếc ghế vững chắc hoặc trên giường.

3. Tựa ngược vào ghế

Nếu lưng quá đau, kiểu ngồi này giúp bạn dễ chịu. Có thể nhờ chồng (người thân) massage lưng, giúp giảm đau.
 
4. Một chân gác lên ghế

Một chân gác lên ghế, chân còn lại cố định chắc chắn dưới sàn. Nếu ghế quá cao, có thể thay thế bằng một cái bục kê chân.

5. Ngồi kê một chân

Dùng một cái bục kê chân có độ cao vừa phải, kê một chân lên đó (tương tự tư thế ở trên). Bạn có thể đổi chân để cảm thấy dễ chịu hơn.

6. Quỳ gối

Quỳ gối, ôm quả bóng dành cho bà bầu giúp giảm đau lưng. Đôi tay và phần cơ thể trên của người mẹ được nghỉ ngơi trên quả bóng.

7. Ngồi xổm

Ngồi xổm giúp khung xương chậu của mẹ rộng mở, tạo điều kiện cho bé tụt xuống. Hãy vịn tay vào thành ghế chắc chắn hoặc mép giường khi ngồi. Cũng có thể nhờ chồng ngồi lên ghế, còn bạn vịn tay vào hai đầu gối của chồng.

8. Ngồi tựa lưng vào tường

Kê thêm gối khi bạn tựa lưng. Trong mỗi cơn co, hãy gập – duỗi đầu gối sao cho bạn cảm thấy dễ chịu nhất.

9. Quỳ gối, chống tay

Đừng e ngại tư thế này khi chuyển dạ. Có thể thử nó ở trên giường hoặc trên sàn nhà trải thảm. Bạn có cảm giác hơi căng tức ở xương sống nhưng thực sự, kiểu này giúp bạn giảm đau lưng và giúp bé xoay về tư thế thuận lợi. Chống tay, quỳ gối còn là vị trí giúp bé nhận được nhiều oxy nhất.

10. Nằm nghiêng về một bên

Khi bạn muốn nghỉ ngơi, hãy nằm nghiêng về một bên. Kẹp gối vào hai chân để thoái mái nhất. Kiểu nằm này giúp máu từ mẹ vận chuyển vào bào thai là tối đa. Ngoài ra, nó còn giúp nâng đỡ bụng bầu, giảm đau lưng cho mẹ.

Lưu ý: Như đã nói, không có tư thế nào giúp giảm đau hoàn hảo nhất. Người mẹ có thể trao đổi thêm với bác sĩ và tự chọn ra tư thế phù hợp cho bản thân. Nên bình tĩnh và không quá lo lắng vì cơn đau sẽ trôi qua nhanh hơn bạn tưởng.

Theo Ngọc Huê

Mevabe

Chia sẻ
Đọc thêm