10 trợ thủ đắc lực cho não bộ

Bảo vệ não là việc mà chúng ta cần làm vào bất cứ thời gian nào. Dưới đây là 10 “trợ thủ” đắc lực cho não bộ.

Trong tất cả cơ quan của cơ thể, não là một bộ phận vô cùng quan trọng. Nó vừa là một phần của cơ thể, vừa là bộ phận kết nối tinh thần và trí tuệ.
 
1. Quả óc chó
 
Giàu chất béo không bão hòa, nó được công nhận là thực phẩm kiện não ích trí. Nếu muốn thông minh nhất định nên ăn nhiều loại quả này, khoảng 2- 3 quả/ngày là thích hợp nhất. Quả óc chó có tác dụng tăng cường trí nhớ, giảm mỏi mệt… Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều, nếu không sẽ xuất hiện tình trạng táo bón, chảy máu cam..
 
2. Ngô
 
Trong hạt ngô giàu axit linoleic và các axit béo không bão hòa khác, có tác dụng bảo vệ các mạch máu não và hạ lipid máu. Đặc biệt, lượng nước trong ngô chứa axit glutamic khá cao, có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của tế bào não. Nên ăn ngô tươi là tốt nhất.
 
3. Lạc
 
Lạc giàu lecithin và cephalin, nó là một chất quan trọng cần thiết cho hệ thống thần kinh, có thể trì hoãn sự suy giảm chức năng não bộ, ức chế sự tích tụ tiểu cầu, ngăn ngừa bệnh nghẽn mạch máu não. Các thí nghiệm chứng minh, thường xuyên ăn lạc có thể cải thiện tuần hoán máu, tăng cường trí nhớ, làm chậm lão hóa.
 
10 trợ thủ đắc lực cho não bộ
 
4. Sữa
 
Sữa là một chất dinh dưỡng khá hoàn hảo. Nó rất giàu protein, canxi và những axit amin cần thiết cho não bộ. Lượng canxi trong sữa dễ được cơ thể hấp thu nhiều nhất và là chất quan trọng không thể thiếu cho quá trình trao đổi chất của não.
 
Ngoài ra, nó còn chứa các nguyên tố như vitamin B1, có lợi cho tế bào thần kinh. Nếu làm việc trí óc quá nhiều và mất ngủ, trước khi ngủ hãy uống một cốc sữa nóng để giúp ngủ ngon.
 
5. Cá
 
Cá có thể cung cấp protein chất lượng cao và canxi cho não, axit béo trong cá nước ngọt phần lớn là axit béo không bão hòa, sẽ không gây xơ cứng động mạch, cũng không gây tổn hại cho động mạch não, trái lại có thể bảo vệ mạch máu não, thúc đẩy hoạt động của tế bào não.
 
6. Trứng gà
 
Chức năng hoạt động của não bộ, giảm sút trí nhớ liên quan chặt chẽ tới hàm lượng acetylcholine trong não bộ. Các thí nghiệm chứng minh, chất lecithin trong trứng gà sau khi bị phân hủy có thể sản xuất rất nhiều acetylcholine hấp thụ vào máu vừa có thể nhanh chóng đi tới các mô não, vừa có thể giúp tăng cường trí nhớ.
 
7. Gạo kê
 
Vitamin B1 và B2 trong gạo kê cao hơn gấp 1,5 – 2 lần trong gạo trắng, chất béo trong gạo kê rất giàu trytophan và methione. Gạo kê có tác dụ̀ng ngăn ngừa lão hóa. Nếu thường xuyên ăn một ít cháo hoặc cơm gạo kê sẽ rất tốt cho não.
 
8. Dứa
 
Dứa rất giàu vitamin C và nguyên tố mangan nhưng lại ít calo, ăn thường xuyên sẽ có tác dụng gây hưng phấn, tinh thần phấn chấn. Đây còn là loại quả có thể nâng cao trí nhớ.
 
9. Ớt
 
Hàm lượng vitamin C trong ớt chiếm đầu bảng trong các loại rau, carotene và hàm lượng vitamin cũng rất phong phú. Chất capsaicin trong ớt có thể kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng, thúc đẩy tuần hoàn máu. Gần đây họ phát hiện, vị cay trong ớt còn là hormone kích thích cơ thể, giúp tư duy linh hoạt, năng động.
 
10. Cam
 
Cam giàu vitamin A, B1 và C, là loại thực phẩm có tính kiềm điển hình, có thể loại bỏ tác hại của những thực phẩm có tính axit gây ra cho hệ thần kinh. Ăn cam trong một thời gian dài có thể giúp con người tràn đầy năng lượng. Ngoài ra, chanh, cam, bưởi cũng có công hiệu tương tự, có thể thay thế cho cam.
 

 
 
10 trợ thủ đắc lực cho não bộ
Chia sẻ
Đọc thêm