10 trẻ nhập viện sau ngày đầu tiêm vaccine ComBE Five tại Hà Nội

Vũ Vũ, Theo Báo giao thông
Chia sẻ

10 trẻ nhập viện sau ngày đầu tiêm vaccine ComBE Five tại Ứng Hòa, Hà Nội đều đã ổn định.

10 trẻ nhập viện sau ngày đầu tiêm vaccine ComBE Five tại Hà Nội - Ảnh 1.

Một trẻ nhập viện theo dõi sau tiêm vaccine ComBE Five tại Ứng Hòa, Hà Nội


Tin từ Sở Y tế Hà Nội ngày 4/1/2019, sau ngày đầu tiên thực hiện tiêm chủng vaccine ComBE Five tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội), đã có 497 trẻ tại địa phương này được tiêm chủng.  Theo dõi 100% số trẻ cho thấy, sau khi tiêm chủng 30 phút tại trạm y tế, tất cả đều không có biểu hiện bất thường.

Tuy nhiên, sau khi tiêm, thống kê hết ngày 2/1, đã có 21 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng, chiếm tỷ lệ 4,22%. Đặc biệt, trong số này, có 10 trường hợp được đưa vào điều trị tại khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Vân Đình. Hiện cả 10 trường hợp nhập viện sau tiêm vaccine ComBE Five tại huyện Ứng Hòa đều đã ổn định sức khỏe, không có diễn biến bất thường.

Về phía Trung tâm Y tế dự phòng huyện Ứng Hòa, vẫn tiếp tục giám sát các trường hợp phản ứng sau tiêm trong vòng 72 giờ, đội cấp cứu cơ động của Trung tâm và hai phòng khám trong khu vực sẵn sàng tham gia xử trí, cấp cứu khi có yêu cầu…

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp. Hà Nội, đến ngày 2/1, toàn Thành phố Hà Nội đã có 11 quận, huyện triển khai tiêm vaccine ComBE Five cho 3.466 trẻ. Bên cạnh một số trường hợp phản ứng, sốt cao, không có trường hợp nào có phản ứng phản vệ.

Đại diện Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, đến nay, theo báo cáo của các địa phương đã có gần 80.000 trẻ tại 15 tỉnh, thành phố đã được tiêm vaccine ComBe Five. Ngoài phản ứng thông thường như (sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc...) ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài tại một số tỉnh, thành phố và các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, xử trí.

Để đảm bảo công tác tiêm chủng vaccine ComBE Five an toàn, đạt tỷ lệ, ngày 03/01/2019 Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở y tế bố trí nhân lực, phương tiện và thuốc..., phối hợp với các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn tổ chức khám sàng lọc, theo dõi trẻ sau tiêm chủng và triển khai tốt việc cấp cứu, xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng (nếu có); thực hiện nghiêm túc qui trình về tiêm chủng; Tiếp tục tổ chức việc tập huấn cho các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn, đảm bảo các cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện về cơ sở vật chất, quy trình tiêm chủng và thực hiện đúng các quy định khác của Bộ Y tế về tiêm chủng...

Theo tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ phản ứng thông thường đối với các vaccine chứa thành phần ho gà toàn tế bào, trong đó có vaccine ComBE Five: sốt từ 38-39°C chiếm tới 44,5%, phản ứng sưng 38,5%, nóng đỏ tại chỗ tiêm có thể tới 56,3%, đau 25,6%, các phản ứng khác như quấy khóc kéo dài là 3,5%.

Chia sẻ
Đọc thêm