Việt Nam sản xuất thành công vắc-xin ngừa cúm A/H1N1 và cúm đại dịch H5N1

Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

2 vắc xin được sản xuất trong nước để phòng cúm mùa (A/H1N1, A/H3N2, B) và cúm đại dịch (A/H5N1) đã được thử nghiệm lâm sàng thành công.

TS. Lê Văn Bé, Viện trưởng Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cho biết thông tin này trong ngày 22/9.

Theo đó, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tổ chức quốc tế về y tế toàn cầu (PATH) và Cơ quan Nghiên cứu Phát triển tiên tiến về Y sinh học (BARDA, Hoa Kỳ) cùng các đơn vị liên quan vừa công bố kết quả các thử nghiệm lâm sàng (TNLS) giai đoạn 2/3 của 2 vắc xin được sản xuất trong nước.

Các kết quả chung cho thấy cả hai loại vắc-xin đều an toàn, có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Việt Nam sản xuất thành công vắc-xin ngừa cúm A/H1N1 và cúm đại dịch H5N1 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tại BV Chợ Rẫy tiêm ngừa cúm trong thời gian có chùm bệnh cúm A/H1N1 xảy ra.

Các vắc-xin thử nghiệm bao gồm: Vắc-xin cúm mùa bất hoạt tam giá phòng 3 chủng cúm (A/H1N1, A/H3N2, B) và vắc-xin cúm tiền đại dịch bất hoạt A/H5N1 (một loại chủng cúm gia cầm, đã rải rác lây truyền sang người trong những năm qua).

Các vắc xin này dự kiến sẽ được cấp phép lưu hành vào năm 2019. Đây là kết quả to lớn của 9 năm hợp tác nhằm nâng cao năng lực sản xuất vắc-xin và khả năng sẵn sàng ứng phó đại dịch của Việt Nam.

Việt Nam sản xuất thành công vắc-xin ngừa cúm A/H1N1 và cúm đại dịch H5N1 - Ảnh 2.

Việt Nam hiện vẫn đang nhập khẩu vắc-xin cúm mùa.

"Chúng tôi rất vui mừng công bố đã thực hiện thành công các giai đoạn TNLS cho 2 loại vắc xin cúm do IVAC sản xuất, và hy vọng cả 2 vắc xin cúm này sẽ được cấp phép lưu hành trong năm 2019", TS. Lê Văn Bé, Viện trưởng IVAC đã nói.

Cúm mùa là một bệnh do vi rút gây bệnh đường hô hấp, gây ra tới 650.000 ca tử vong và khoảng 3-5 triệu trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng trên toàn thế giới hàng năm.

Tại Việt Nam có khoảng hơn một triệu ca bị hội chứng cúm. 

Việt Nam sản xuất thành công vắc-xin ngừa cúm A/H1N1 và cúm đại dịch H5N1 - Ảnh 3.

Theo Bộ Y tế, vắc-xin cúm mùa do Việt Nam sản xuất sẽ có giá chỉ bằng 1/3 giá vắc xin cùng loại đang phải nhập khẩu

Đại dịch cúm lớn xảy ra gần đây có tác động đến Việt Nam là đại dịch cúm A/H1N1 năm 2009. Kéo dài trong vòng 12 tháng, đại dịch đã gây ra hơn 284.000 ca tử vong trên toàn thế giới, trong đó có 78.000 người ở khu vực Đông Nam Á .  

Tiến bộ đáng kể trong việc việc sản xuất vắc-xin cúm bền vững đã thiết lập vị trí của Việt Nam trở thành một nhà tiên phong trong phát triển và sản xuất vắc xin trong số các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Theo Bộ Y tế, vắc-xin cúm mùa do Việt Nam sản xuất sẽ có giá chỉ bằng 1/3 giá vắc xin cùng loại đang phải nhập khẩu. WHO cũng đã đặt hàng loại vắc-xin này.

Chia sẻ
Đọc thêm