Thống kê sau khi 2 trẻ chết vì tiêm vắc-xin ComBE Five: 6/12 tỉnh ghi nhận có trẻ sốt cao kéo dài

Hoàng Lê, Theo Tổ quốc
Chia sẻ

Bộ Y tế cho biết đến ngày 27/12/2018, đã có 12 tỉnh triển khai tiêm vắc xin ComBe Five với tổng số trẻ được tiêm là 69.929 trẻ. Trong đó đã có ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài ngoài những phản ứng thông thường.

Đại diện Bộ Y tế cho biết từ tháng 10 năm 2016, nhà sản xuất thông báo ngừng sản xuất vắc-xin  phối hợp 5 trong 1 Quinvaxem phòng bệnh Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib trên qui mô toàn cầu. 

Để đảm bảo tiêm chủng phòng các bệnh nêu trên cho trẻ em, được sự khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh tiêm chủng vắc xin toàn cầu (GAVI), Bộ Y tế đã có Quyết định về việc sử dụng vắc xin ComBE Five do một công ty Ấn Độ sản xuất có thành phần tương tự để thay thế vắc xin Quinvaxem. 

Thống kê sau khi 2 trẻ chết vì tiêm vắc-xin ComBE Five: 6/12 tỉnh ghi nhận có trẻ sốt cao kéo dài - Ảnh 1.

Trẻ tiêm ngừa tại bệnh viện nhi ở TP.HCM.

Sau khi triển khai tại 7 tỉnh (Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp, Bà Rịa Vũng Tàu) trong tháng 10 và tháng 11/2018 với tổng số trẻ được tiêm là 17.356 trẻ, Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai trên quy mô toàn quốc từ tháng 12/2018. 

Đến ngày 27/12/2018, đã có 12 tỉnh triển khai tiêm vắc xin ComBe Five đã được triển khai gồm: Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Giang, Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum, Bà Rịa Vũng Tàu, Kiên Giang, Long An với tổng số trẻ được tiêm là 69.929 trẻ. 

Theo báo cáo của các địa phương, ngoài phản ứng thông thường như (sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc...) ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài ở Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum với tỷ lệ khoảng 0,05% - 5,5%. Các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị. 

Các địa phương còn lại sẽ triển khai vào ngày tiêm chủng thường xuyên trong tháng 1 năm 2019. 

Theo tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ phản ứng thông thường đối với các vắc xin chứa thành phần ho gà toàn tế bào, trong đó có vắc xin ComBE Five la2: sốt từ 38-39°C chiếm tới 44,5%, phản ứng sưng 38,5%, nóng đỏ tại chỗ tiêm có thể tới 56,3%, đau 25,6%, các phản ứng khác như quấy khóc kéo dài là 3,5%. 

Trước đó tại tỉnh Nam Định đã xảy ra hai trường hợp trẻ tử vong tại nhà sau tiêm chủng từ 36 đến 48 tiếng. 

Thống kê sau khi 2 trẻ chết vì tiêm vắc-xin ComBE Five: 6/12 tỉnh ghi nhận có trẻ sốt cao kéo dài - Ảnh 2.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm là triệu chứng thông thường.

Hai trẻ đều được khám sàng lọc và tiêm vắc xin ComBE Five, uống vắc xin bại liệt tại trạm y tế, sau tiêm được theo dõi 30 phút tại trạm đúng qui định và không có biểu hiện bất thường. 

Sau khi về nhà, trong vòng một đến hai ngày trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, gia đình tự cho uống thuốc hạ sốt, không đưa đến cơ sở y tế. Sang ngày hôm sau, gia đình thấy trẻ tím tái, khó thở nên đưa cháu đến bệnh viện huyện. 

Tuy nhiên, khi tới bệnh viện hai cháu đã tử vong. 

Sở Y tế Nam định đã tiến hành điều tra nguyên nhân và họp Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân. Hội đồng đã có kết luận hai trường hợp trẻ tử vong sau tiêm chủng không nghĩ đến phản ứng phản vệ nặng sau tiêm vắc xin, không liên quan đến thực hành tiêm chủng.

Hội đồng tư vấn chuyên môn xác định trẻ tử vong chưa rõ nguyên nhân. 

Thống kê sau khi 2 trẻ chết vì tiêm vắc-xin ComBE Five: 6/12 tỉnh ghi nhận có trẻ sốt cao kéo dài - Ảnh 3.

Một trường hợp trẻ nguy kịch vì cha mẹ theo trào lưu anti vaccine.

Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các tỉnh/thành phố thực hiện tiêm vắc xin ComBE Five theo kế hoạch, thực hiện đúng qui trình tiêm chủng an toàn, khám sàng lọc, theo dõi 30 phút tại trạm sau tiêm, tư vấn cho các bậc cha mẹ biết cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng. 

Bộ Y tế cũng khuyến cáo khi trẻ có biểu biện bất thường về sức khỏe như sốt cao trên 39 độ C, quấy khóc kéo dài, tím tái, phát ban, ly bì… phụ huynh phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Chia sẻ
Đọc thêm