10 sai lầm khi đi du lịch mà nếu mắc phải có thể khiến chuyến đi của bạn trở nên... "toang"

Không tìm hiểu về ổ cắm nơi định đến hay thiếu dự tính về thời gian transit là những sai lầm sẽ biến chuyến đi của bạn thành thảm họa.

1. Mang "cả nhà" đi du lịch

Không ít người thường mang theo rất nhiều hành lý khi đi du lịch với tâm lý "thừa còn hơn thiếu". Mang theo quá nhiều đồ đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải vất vả khi xách đống hành lý cồng kềnh mà mình mang theo. Ngay cả khi đã mua hành lý ký gửi, bạn vẫn sẽ phải khệ nệ khuân vác chúng khi đã rời khỏi máy bay. Điều đó sẽ khiến bạn hao tổn năng lượng đáng ra để dành cho đi chơi vào một việc hoàn toàn không cần thiết.

10 sai lầm khi đi du lịch mà dù ai có đi rất nhiều nhưng kiểu gì cũng từng mắc phải - Ảnh 1.

Hãy sắp xếp hành lý một cách khoa học và hợp lý các chị em nhé!

Bên cạnh đó, việc cố gắng nhồi nhét quá nhiều đồ vào vali không chỉ khiến bạn mệt mỏi khi sắp xếp mà còn có thể dẫn đến việc bạn bị quá cân khi check-in ở sân bay. Nên nhớ, mua hành lý tại sân bay có giá rất cao.

Những người thường xuyên đi du lịch khuyên rằng khi sắp xếp hành lý, bạn cứ chuẩn bị tất cả mọi thứ như bình thường, sau đó bỏ lại một nửa hoặc 1/3 số quần áo và chỉ giữ lại những thứ thực sự cần thiết. Kinh nghiệm cho thấy, bạn không bao giờ mặc hết số quần áo mang đi, cũng không cần phải lo lắng về việc thiếu quần áo để mặc vì tiệm giặt là luôn có ở các khách sạn hoặc trên đường phố.

Quy định về hành lý (tham khảo của Vietjet Air)

HÀNH LÝ XÁCH TAY

- 01 kiện hành lý xách tay chính, kích thước tối đa: 56cm x 36cm x 23cm và một kiện hành lý xách tay nhỏ.

- Tổng trọng lượng tối đa không vượt quá: 7kg.

HÀNH LÝ KÝ GỬI

- Kích thước tối đa: 119cm x 119cm x 81cm.

- Trọng lượng không vượt quá: 32kg.

2. Trễ chuyến bay vì thời gian giữa hai chặng bay quá ngắn

Thời gian xuất phát của các chuyến bay có khả năng thay đổi vào phút chót và bạn hoàn toàn bị động trong việc này. Nếu bạn bay hai chặng liên tiếp và chuyến bay trước bị hoãn hoặc đến chậm giờ dự kiến thì bạn sẽ có nguy cơ lỡ chuyến bay sau. Khi đó bạn sẽ rơi vào tình trạng vội vàng, lo lắng. Nếu bạn lại không thông thuộc đường đi trong sân bay hay gặp khó khăn khi đọc các biển chỉ dẫn thì mọi chuyện lại càng căng thẳng.

10 sai lầm khi đi du lịch mà dù ai có đi rất nhiều nhưng kiểu gì cũng từng mắc phải - Ảnh 3.

Anh ơi anh ở lại...

Vì vậy, khi lên kế hoạch cho một cuộc du lịch bắt buộc phải bay nối chuyến, bạn nên đặt giả thuyết tình huống bị delay ít nhất 2 tiếng đồng hồ và cộng thêm khoảng thời gian đó khi đặt vé cho chuyến tiếp theo.

3. Đang chụp ảnh thì điện thoại hết bộ nhớ, máy ảnh thì hết thẻ

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp khi đi lịch, đang chụp ảnh hoặc quay video thì nhận được thông báo: "Bộ nhớ đầy" và bạn không thể chụp hay quay thêm chưa? Cảm giác "đang vui thì đứt dây đàn" đấy hoàn toàn có thể phá hỏng cả chuyến đi chơi của bạn.

10 sai lầm khi đi du lịch mà dù ai có đi rất nhiều nhưng kiểu gì cũng từng mắc phải - Ảnh 3.

Cảm giác thật khó tả.

Vì thế, trước khi đi, bạn hãy dành thời gian để lọc lại bộ nhớ điện thoại, máy ảnh. Lưu ảnh vào máy tính, xóa bớt ảnh cũ trong bộ nhớ điện thoại, máy ảnh hoặc mua thêm thẻ nhớ là việc tưởng nhỏ nhặt nhưng lại rất quan trọng cho chuyến đi của bạn.

4. Có mỗi chuyện đổi tiền trước khi đi du lịch mà cũng quên

Khi đi ra nước ngoài, bạn cần có sự chuẩn bị về tiền mặt mang theo. Bạn có thể đổi tiền sẵn tại Việt Nam hoặc mang theo tiền USD để đổi tại đất nước mà bạn đến.Tuy nhiên, nếu bạn chưa đổi tiền hoặc chỉ mang tiền USD thì khi bạn rời khỏi sân bay, bạn sẽ không có tiền mặt để sử dụng các phương tiện giao thông hoặc khi cần mua đồ gì đó.

10 sai lầm khi đi du lịch mà dù ai có đi rất nhiều nhưng kiểu gì cũng từng mắc phải - Ảnh 5.

Đổi tiền trước khi đi ra nước ngoài là một việc rất cần thiết.

Lời khuyên dành cho bạn: Bạn nên đổi tiền ngay tại sân bay hoặc rút tiền tại cây ATM. Lưu ý là các quầy đổi tiền ở sân bay thường có tỷ giá cao hơn một chút. Khi đi du lịch, bạn cũng có thể sử dụng các loại thẻ tín dụng, nhưng hãy nhớ rằng không phải ở đâu bạn cũng sử dụng được. Tiền mặt (chính xác là tiền lẻ để tiêu vặt hoặc tip) vẫn là thứ cần thiết ở mọi nơi.

5. Không kiểm tra loại ổ cắm... thế là không có chỗ cắm sạc điện thoại

Có rất nhiều loại ổ cắm và mỗi nước có một quy định về loại ổ cắm khác nhau. Ví dụ như ổ cắm ở Việt Nam chủ yếu sử dụng ổ cắm 2 chấu với các loại phích cắm tương thích. Nhưng rất nhiều nước (như Hong Kong, Đài Loan...) chỉ sử dụng ổ cắm 3 chấu rất khó dùng.

10 sai lầm khi đi du lịch mà dù ai có đi rất nhiều nhưng kiểu gì cũng từng mắc phải - Ảnh 6.

Sắm ngay một chiếc ổ cắm nối mang đi muôn nơi nhé mọi người ơi.

Nếu không mang theo phích cắm nối thì bạn sẽ không thể sạc được điện thoại, máy ảnh, laptop... Khi đó bạn sẽ phải đi tìm chỗ mua phích cắm nối, mọi việc trở nên thật phiền phức. Do đó, chuẩn bị và tìm hiểu thông tin trước về ổ cắm tại đất nước bạn đến và mang theo loại phích cắm nối phù hợp là việc cực kì cần thiết mà bạn nên làm trong quá trình chuẩn bị.

6. Cứ chủ quan nên không mua bảo hiểm du lịch

Dù không mong muốn, nhưng bất cứ ai cũng có thể gặp phải những rủi ro về sức khỏe, tai nạn hay gặp phải những sự cố hoãn, hủy chuyến bay, thất lạc hành lý, mất tài sản…trong một chuyến du lịch.

10 sai lầm khi đi du lịch mà dù ai có đi rất nhiều nhưng kiểu gì cũng từng mắc phải - Ảnh 7.

Vì thế, dù bạn đi dài ngày hay ngắn ngày cũng nên mua bảo hiểm du lịch để đề phòng khi gặp trường hợp không may xảy ra. Bạn có thể đặt mua bảo hiểm du lịch ngay trong quá trình đặt vé máy bay. Chi phí cho việc này không đáng kể nhưng lại rất cần thiết.

7. Không kiểm tra thông tin visa thì chịu thật sự

Không phải nước nào cũng miễn thị thực cho khách du lịch Việt Nam, bạn nên kiểm tra thông tin về việc làm visa trước khi đi du lịch.Với những quốc gia yêu cầu làm visa nhập cảnh, bạn cần kiểm tra các điều kiện xin visa, thời hạn làm thủ tục và thời hạn bạn được lưu trú trước khi đặt vé máy bay để xem mình có đáp ứng đủ điều kiện hay không.

10 sai lầm khi đi du lịch mà nếu mắc phải có thể khiến chuyến đi của bạn trở nên... "toang" - Ảnh 8.

Hãy kiểm tra thông tin về việc làm visa trước khi đi du lịch nước ngoài.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ miễn visa cho công dân Việt Nam trong 1 khoảng thời gian nhất định: Brunei, Cambodia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Panama, Ecuador, Haiti, Turks and Caicos, Cộng hòa Dominica, Liên bang Micronesia.

Các nước cấp visa tại sân bay đến hoặc miễn visa có điều kiện: Cộng hòa Maldives, Đông Timor, Nepal, Ấn Độ, Sri Lanka, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Iran, Burundi, Hàn Quốc, Somalia, Đài Loan.

8. Mệt mỏi vì di chuyển quá nhiều trong chuyến đi 

Khi đến một đất nước khác, bạn sẽ có tâm lý muốn đi được thật nhiều địa danh nổi tiếng vì có thể rất lâu nữa bạn mới quay lại đây. Thế nhưng việc di chuyển quá nhiều trên các phương tiện giao thông sẽ làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi.

10 sai lầm khi đi du lịch mà nếu mắc phải có thể khiến chuyến đi của bạn trở nên... "toang" - Ảnh 10.

Đi du lịch hay đi hành xác hả mọi người ơi?

Số ngày đi du lịch của bạn có hạn mà bạn lại muốn đi nhiều nơi, đồng nghĩa với việc thời gian bạn di chuyển có thể còn nhiều hơn thời gian bạn có mặt tại địa điểm đó.

Hãy để cho cơ thể có thời gian nghỉ ngơi và tận hưởng chuyến du lịch của mình. Lên kế hoạch trước cho những nơi bạn muốn đến theo ưu tiên từ trên xuống dưới và chủ động cắt bớt danh sách từ dưới lên, bạn sẽ không bỏ sót những địa danh "phải đến" mà vẫn có khoảng thời gian vui vẻ cùng bạn bè, người thân.

9. Không lên lịch trình trước khi đi thế là hoang mang chẳng biết đi đâu

Một số người có quan điểm thích tự do khám phá khi đi du lịch và không lên lịch trình sẵn. Để có thể "du lịch tùy hứng" như vậy, bạn phải là một du khách đầy kinh nghiệm và kỹ năng. Với đa số người khác, nhất thiết phải lên trước lịch trình cho chuyến đi của mình.

Việc làm này giúp bạn tránh rơi vào tình trạng không biết làm gì, đi đâu hay thường xuyên phải tìm kiếm thông tin trong lúc đang đi. Nếu không, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và chuyến đi sẽ không còn vui vẻ nữa.

10 sai lầm khi đi du lịch mà nếu mắc phải có thể khiến chuyến đi của bạn trở nên... "toang" - Ảnh 11.

Đi đâu làm gì cũng nên tính trước nhé!

Hãy in sẵn lịch trình của mình ra giấy, để trong túi xách mang theo bên người hoặc lưu vào trong điện thoại để có thể xem bất cứ khi nào bạn cần.

10. Không giữ những đồ quan trọng cẩn thận

Nạn trộm cắp, cướp giật có thể xảy ra ở mọi nơi. Ngoài ra, bạn cũng có khả năng trở thành nạn nhân cho tính lơ đãng của chính mình. Vì thế, bạn cần đặc biệt giữ cẩn thận những tài sản quý như hộ chiếu (và các loại giấy tờ tùy thân khác), thẻ tính dụng, tiền mặt, đồ trang sức, điện thoại, máy ảnh… Chỉ cần mất một trong những thứ này thôi cũng có thể gây phiền toái cho bạn trong suốt chuyến đi.

10 sai lầm khi đi du lịch mà nếu mắc phải có thể khiến chuyến đi của bạn trở nên... "toang" - Ảnh 12.

Bạn nên chia nhỏ tiền và cất vào nhiều vị trí khác nhau để trong trường hợp bị mất khoản tiền này thì bạn vẫn có khoản tiền khác. Thẻ tín dụng sẽ có nhiều công dụng khi đi du lịch, nó giúp bạn không phải cầm quá nhiều tiền mặt.

10 sai lầm khi đi du lịch mà nếu mắc phải có thể khiến chuyến đi của bạn trở nên... "toang" - Ảnh 13.

10 sai lầm khi đi du lịch mà nếu mắc phải có thể khiến chuyến đi của bạn trở nên... "toang" - Ảnh 14.

 

Chia sẻ
Đọc thêm