10 sai lầm biến nhà bếp thành nơi "hút" chuột, gián và các loài sinh vật có hại

An Du, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Bởi vì nhà bếp nhiều đồ đạc, không gian thường chật chội, bí bách và chứa nhiều loại đồ ăn khác nhau. Do vậy, nếu còn mắc những sai lầm trong vệ sinh, dọn dẹp và sắp xếp dưới đây căn bếp của bạn sẽ trở thành địa điểm trú ngụ yêu thích của các loài sinh vật có hại.

1. Không kiểm tra các dấu hiệu ban đầu

Hãy kiểm tra các mặt hàng có trong tủ đựng thức ăn, các kẽ hở trong bếp của bạn xem có dấu hiệu của côn trùng, sinh vật có hại hay chưa. Nếu bao bì thực phẩm đã bị cắn rách thì hãy bỏ chúng đi vì những thực phẩm này không còn an toàn. Sau đó bạn nên lập tức áp dụng các biện pháp diệt trừ để đuổi các loài côn trùng ra khỏi bếp.

10 sai lầm biến nhà bếp của bạn thành nơi "hút" chuột, gián và các loài sinh vật có hại  - Ảnh 1.

2. Không làm sạch bếp thường xuyên

Côn trùng và các loài sinh vật có hại thường thích những khu vực lộn xộn, bừa bộn, có đầy cặn bẩn và thức ăn thừa. Do vậy bạn hãy dành ra một chút thời gian vào mỗi cuối ngày để dọn dẹp quầy bếp, tủ lạnh cũng như sàn nhà.

10 sai lầm biến nhà bếp của bạn thành nơi "hút" chuột, gián và các loài sinh vật có hại  - Ảnh 2.

3. Không dọn sạch thùng rác

Kiểm soát mùi hôi của thường rác có thể ngăn chặn các loại côn trùng gây hại. Đặc biệt nếu thùng rác được đặt cùng một phòng với khu vực đựng thức ăn thì bạn hãy nhớ dọn dẹp rác thường xuyên, tránh dụ dỗ lôi kéo các loài sinh vật có hại vào bếp.

10 sai lầm biến nhà bếp của bạn thành nơi "hút" chuột, gián và các loài sinh vật có hại  - Ảnh 3.

4. Để vòi nước bị rò rỉ

Các loại côn trùng đều cần nước để tồn tại, vì vậy chúng thường bò tới những nơi có nguồn nước. Khi bếp khô ráo, sạch sẽ, không cung cấp nước cho côn trùng thì sẽ hạn chế đáng kể sự có mặt của chúng. Bởi vậy nếu vòi nước bị rò rỉ thì bạn cần sửa chúng nhanh nhất có thể nhé.

10 sai lầm biến nhà bếp của bạn thành nơi "hút" chuột, gián và các loài sinh vật có hại  - Ảnh 4.

5. Không chặn kín cửa ra vào

Bịt kín khoảng cách giữa mặt sàn và cạnh đáy của cánh cửa giúp ngăn chặn các loài côn trùng gây hại cố gắng lẻn vào nhà. Ngoài ra cách làm này còn giúp bạn tiết kiệm năng lượng bằng cách giữ nhiệt bên trong.

6. Đặt thức ăn dưới sàn nhà

Hãy đặt các loại đồ ăn thức uống của bạn lên kệ trong khu vực đựng thức ăn riêng, không bao giờ được đặt chúng ngay trên sàn nhà. Cách làm ấy chẳng khác gì đang dẫn dụ gián bọ vào nhà.

10 sai lầm biến nhà bếp của bạn thành nơi "hút" chuột, gián và các loài sinh vật có hại  - Ảnh 6.

7. Không bịt kín các lỗ nhỏ

Côn trùng và các sinh vật bộ gặm nhấm có thể chui qua những lỗ rất nhỏ trên tường hoặc tủ bếp của bạn. Hãy kiểm tra kỹ lưỡng từng ngõ ngách trong bếp để tìm ra và bịt kín các lỗ nhỏ, từ đó ngăn chặn sinh vật gây hại cho đồ ăn và đồ dùng trong bếp.

10 sai lầm biến nhà bếp của bạn thành nơi "hút" chuột, gián và các loài sinh vật có hại  - Ảnh 7.

8. Không bảo quản thực phẩm trong hộp kín

Kiểm soát mùi thức ăn trong bếp của bạn bằng cách cất giữ tất cả thực phẩm trong hộp kín. Lọ đựng thủy tinh có ưu điểm vượt trội là các loài sinh vật có hại không thể gặm nhấm được.

10 sai lầm biến nhà bếp của bạn thành nơi "hút" chuột, gián và các loài sinh vật có hại  - Ảnh 8.

9. Không dọn sạch rác thải thực phẩm

Vỏ trái cây, hoa quả quá chín và những loại thực phẩm tương tự thì bạn nên loại chúng ra khỏi bếp ngay, đừng bỏ vào thùng rác. Ruồi giấm luôn bị thu hút bởi các loại trái cây quá chín. Bỏ những loại rác thải thực phẩm này ra ngoài trời sẽ đảm bảo cho căn bếp không bị cả bầy ruồi giấm bay lượn bên trên thùng rác.

10 sai lầm biến nhà bếp của bạn thành nơi "hút" chuột, gián và các loài sinh vật có hại  - Ảnh 9.

10. Không dùng biện pháp để đuổi côn trùng gây hại

Có rất nhiều biện pháp tự nhiên và rẻ tiền giúp giảm thiểu sự xâm nhập của sinh vật đáng ghét vào căn bếp. Kiến và chuột không ưa mùi thơm của bạc hà, bạn hãy đặt thử một túi trà bạc hà ở góc tủ thức ăn hoặc trên kệ, sẽ cho hiệu quả rất bất ngờ đấy.

Hay gián bọ cũng không thích mùi của lá nguyệt quế, bạn hãy thử đặt một ít lá nguyệt quế khô vào các góc của tủ đựng thức ăn nhé.

10 sai lầm biến nhà bếp của bạn thành nơi "hút" chuột, gián và các loài sinh vật có hại  - Ảnh 10.

Theo: Home

Chia sẻ
Đọc thêm