10 lý do vì sao bạn không nên tự hào vì quá bận rộn

Có nhiều người cho rằng bận rộn đồng nghĩa với việc bạn đang tiến bộ. Điều đó đúng nhưng chưa đủ. Dưới đây là 10 cách để giữ cho cuộc sống bận rộn không ảnh hưởng đến mục tiêu của bạn.

Năm 2015, bạn là một tia laser tập trung. Bạn làm sạch không gian làm việc, bạn vạch ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Bạn có hàng loạt những ý tưởng mới mẻ. Ban đang “ở trên lửa”. Thật không may, sự cháy hết mình thường không luôn luôn bền vững. Nếu bạn không có đủ oxy, đám cháy sẽ trở thành đống tro tàn. Hãy xem 10 cách để giữ cho cuộc sống bận rộn không ảnh hưởng đến mục tiêu của bạn.

10 lý do vì sao bạn không nên tự hào vì quá bận rộn 1
"Khi bạn đang bận rộn nghĩa là bạn không sống trong hiện tại" (Ảnh minh họa) 

1. Khi bạn đang bận rộn nghĩa là bạn không sống trong hiện tại.

Cuộc sống được tạo nên từ hàng trăm hàng ngàn khoảnh khắc. Một số làm chúng ta xúc động, một số thay đổi chúng ta và một số khiến chúng ta hành động. Sự bận rộn khiến chúng ta xa rời những khoảnh khắc.

Chuyên gia Millennial Jullien Gordon có một biện pháp khắc phục cho điều này: hãy biết sự khác biệt giữa một người nghiện công việc so với người làm việc cường độ cao. Nhận biết sự khác biệt có thể giúp bạn thưởng thức những khoảnh khắc nhiều hơn mỗi ngày.

2. Khi bạn đang bận rộn, bạn mất đi cơ hội

Cơ hội ở khắp mọi nơi. Chúng xuất hiện trong quán cà phê, thông qua các phương tiện truyền thông xã hội như Twitter, Facebook và thông qua sự kết nối lẫn nhau. Khi bận rộn, bạn thường bỏ lỡ những cơ hội vì bạn chỉ nhìn thấy chúng là phiền nhiễu, không phải là không gian để bạn phát triển và tiến bộ.

3. Khi bạn đang bận rộn, bạn nhầm lẫn sự chuyển động là tiến bộ.

Chúng ta đều muốn làm nhiều hơn với những gì chúng ta có, chúng ta tự nghĩ rằng sự bận rộn là tiến bộ. Nguyên tắc Pareto trình bày một giả thuyết đáng được quan tâm. Nó khẳng định rằng 80% kết quả đến từ 20% thời gian của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn nên dành nhiều thời gian để làm những điều thật sự đưa bạn đến mục tiêu của mình.

4. Khi bạn đang bận rộn, bạn đưa ra những ưu tiên không hiệu quả.

Ưu tiên là chúng ta phân tách những điều chúng ta cần làm với những điều chúng ta nên làm. Nhưng khi chúng ta quá bận rộn, mọi thứ dường như cần phải được thực hiện. Không nên như vậy. Khi bạn xác định những gì quan trọng hơn so với những gì có thể chờ đợi, bạn trở nên hiệu quả với thời gian của bạn, cho phép bạn làm những điều bạn thực sự muốn làm.

5. Khi bạn đang bận rộn, bạn quên đầu tư vào chính mình.

Bạn là công ty quan trọng nhất mà bạn từng làm việc. Internet đã trở thành thư viện mới. Ted Talks, Khan Academy, và hàng ngàn các khóa học khác ở đó có thể giúp bạn học hỏi. Hãy dành thời gian để đầu tư cho một dự án bạn yêu thích hoặc một khóa học nào đó giúp công việc của bạn tốt hơn. Trước khi bạn nói bạn không có thời gian, đây là một câu hỏi tốt hơn “Bạn có đủ khả năng để vẫn phát triển chứ?”.

6. Khi bạn đang bận rộn, tầm nhìn của bạn bị mờ đi.

Lý tưởng nhất, bạn bận rộn vì bạn đang làm việc để hướng đến một cái gì đó. Một công việc mới, tự do tài chính hay đơn giản chỉ là cố gắng thay đổi một cái gì đó. Thật khó để nhớ tại sao bạn đang làm điều bạn làm, nhưng nó có thể xem là động lực quan trọng nhất mà bạn từng có.

Đó chính xác là những gì mà Lo, người sáng lập “Can't Stay Put” đã làm. Can't Stay Put là một phong trào xây dựng lối sống để truyền cảm hứng cho mọi người thoát ra khỏi vùng thoải mái của mình, để nhìn thấy thế giới và sống cuộc sống họ chỉ dám mơ tưởng. Cô đã làm điều đó bằng cách tìm thấy tầm nhìn và mục đích của cô trên một chuyến tàu đi đến Maui. Cô đã thay đổi cuộc đời mình bằng cách tìm hiểu chính xác những gì cô phải làm.

7. Khi bạn đang bận rộn, bạn không dành thời gian để không làm gì.

Những người thành công nhất trên thế giới dành thời gian để chủ động không làm việc. CEO của LinkedIn, Jeff Weiner lên lịch trình cho khoảng thời gian tự do để ông suy nghĩ, lên chiến lược và tái tập trung. Nếu một CEO có thể tìm thấy thời gian, tôi tin rằng bạn cũng sẽ tìm ra khoảng không gian dành riêng cho chính mình.

8. Khi bạn đang bận rộn, bạn bè của bạn có thể nhanh chóng trở thành người quen.

Tình bạn là một phần quan trọng trong cách chúng ta gắn kết với thế giới. Chúng ta cần những quan điểm và ý kiến khác để thúc đẩy và giúp chúng ta phát triển. Nhưng vì quá bận rộn, chúng ta thường để những người bạn chúng ta ra rìa và không có thời gian để nghe những lời khuyên hay hiểu biết của họ. Điều đó khá nguy hiểm vì đôi khi họ là những người duy nhất có thể giúp bạn hiểu bản thân mình. Hãy dành thời gian cho những người sẽ cho bạn biết sự thật, đặc biệt là khi bạn không muốn nghe.

9. Khi bạn đang bận rộn, bạn quên ước mơ.

Ước mơ cho chúng ta năng lượng. Nếu không có những ước mơ, niềm đam mê, bạn sẽ không thể duy trì đủ lâu để sống trong hiện tại. Ước mơ cho phép những người có vẻ bình thường làm được những điều phi thường.

10. Khi bạn đang bận rộn, bạn đặt sức khỏe của bạn vào vòng nguy hiểm.

Liên tục bận rộn có thể gây ra sự căng thẳng kéo dài, dẫn đến một loạt các vấn đề không tốt cho cơ thể của bạn. Bạn nên xây dựng một thói quen ưu tiên sức khỏe của bạn. Có hàng tá các ứng dụng để giúp bạn duy trì một chế độ tập luyện tốt hơn và thường xuyên. Nếu bạn đang thực sự nghiêm túc thực hiện một công việc lạ thường, hãy cam kết giữ cơ thể bạn luôn khỏe mạnh.

Có nhiều điều cần làm không phải là việc xấu. Nhưng sự bận rộn không mục đích là một công thức dẫn đến sự kiệt sức và bất mãn cá nhân. Hãy biến năm 2015 thành năm để bạn sống với (hoặc tìm) mục đích của bạn, hãy cam kết sống trong hiện tại và chiến đấu để kiểm soát lịch trình của bạn. Hãy sống trong từng ngày và biến 2015 thành năm tốt nhất mà bạn từng có.

(Theo Lifehack)

Chia sẻ
Đọc thêm