10 điều nhỏ nhưng không nên giấu bác sỹ

Đôi khi chúng ta vô tình hoặc cố ý che giấu một số thói quen xấu của bản thân với bác sỹ vì xấu hổ hoặc nghĩ rằng chúng không quan trọng. Có những điều tuy nhỏ nhưng lại ảnh hưởng lớn tới kết quả chẩn đoán của bác sỹ.

Với 10 điều nhỏ dưới đây, bạn không nên che giấu...

1. Hút thuốc lá, lạm dụng rượu
 
Nếu bạn che giấu thói quen này khi trao đổi với bác sỹ, có thể bác sỹ sẽ không thể đánh giá sức khỏe của phổi và các vấn đề về gan để chẩn đoán bệnh chính xác nhất.
 
2. Vấn đề bài tiết
 
Có rất nhiều bệnh nhân vì xấu hổ mà không nói ra tình hình chất thải và bài tiết của mình. Điều này có thể làm cho bệnh trầm trọng hơn bởi nước tiểu cho phép bác sỹ có thể phát hiện sớm bệnh ung thư ruột kết. Phát hiện càng sớm tỷ lệ chữa khỏi càng cao.
 
3. Tự ý dùng thuốc Đông y
 
Một số loại thuốc thảo dược không tương đồng về chức năng với các loại thuốc Tây y, thậm chí có thể "xung đột" và phản ứng với nhau. Vì vậy, nếu bạn đang dùng thuốc Đông y, nên nói với các bác sỹ để bác sỹ xem xét đầy đủ.

10 điều nhỏ nhưng không nên giấu bác sỹ

4. Thường xuyên massage
 
Nếu bạn muốn điều trị đau cổ, tốt nhất là bạn chỉ nên gặp bác sỹ một vài ngày sau khi đã đi massage. Nguyên do bởi việc massage có thể ảnh hưởng tới việc xem xét, chẩn đoán đúng tình trạng bệnh.
 
5. Trao đổi về chi phí điều trị
 
Bạn có đủ khả năng để điều trị triệt để hay không cũng phụ thuộc vào tình hình kinh tế của bạn. Bạn nên trao đổi điều này với bác sỹ để có thể thảo luận và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp, hiệu quả.
 
Mạnh dạn hỏi bác sỹ xem có loại thuốc nào rẻ hơn mà có thể đạt được hiệu quả tương tự hay không.
 
6. Triệu chứng trầm cảm, lo lắng hoặc căng thẳng của bạn thời gian gần đây
 
Nếu bác sỹ không biết những điều này, họ có thể sẽ chẩn đoán sai về tình trạng tâm lý hiện tại của bạn, dẫn đến kết quả trị liệu kém hiệu quả hơn.
 
7. Điều trị không theo quy định của bác sỹ
 
Khi bác sỹ hỏi bạn có đi khám theo lịch hẹn không thì bạn cũng nên thành thật. Nếu không các bác sỹ có thể chẩn đoán nhầm. Ngay cả tình hình điều trị bệnh cũng vậy, nếu bạn không thực hiện theo lời dặn của bác sỹ và uống thuốc theo toa thì cũng nên mạnh dạn nói với bác sỹ điều trị để có hướng khắc phục hoặc thay đổi kịp thời.
 
8. Bạn thích ăn đồ ngọt và các thực phẩm có hàm lượng calo cao
 
Nếu bạn có sở thích ăn đồ ngọt và các thực phẩm có hàm lượng calo cao, lại đi kèm với  việc không tập thể dục trong một thời gian dài thì cũng không được giấu bác sỹ. Những điều này sẽ giúp bác sỹ nhanh chóng có được kết luận về tình trạng sức khỏe của bạn và sớm có tư vấn hoặc điều trị phù hợp.
 
9. Đau nhức
 
Nếu thỉnh thoảng bạn cảm thấy nuốt khó hay đau nhẹ ở vùng cổ họng thì bạn nên nói với bác sỹ. Vì điều đó có thể giúp họ phát hiện sớm ung thư thực quản.
 

 
 10 câu hỏi đừng ngại hỏi bác sĩ - Nói với bác sĩ sẽ càng có lợi cho sức khỏe của bạn!
 
10 điều nhỏ nhưng không nên giấu bác sỹ
Chia sẻ
Đọc thêm