10 điều chị em sẽ học được khi đột ngột nghỉ việc mà không lên kế hoạch trước

Đột ngột bỏ việc trong khi không có "kế hoạch B" liệu có đáng sợ? Mời chị em lắng nghe chia sẻ của chuyên gia.

Thường thì, chốn công sở phải có điều gì ngang trái quá thì nhân viên mới nghỉ việc. Từ sếp tồi cho đến lương ba cọc ba đồng, có rất nhiều lý do khiến chị em một đi không trở lại. Còn oái oăm theo kiểu không có vấn đề gì mà vẫn nghỉ, thì rõ ràng là thiểu số.

Người phụ nữ trong tấm ảnh phía dưới là Anna Lundberg, một chuyên gia trong ngành truyền thông. Vào tháng 9/2013, Anna quyết định nghỉ việc mà không lên kế hoạch trước - không phải vì công việc lúc đó của cô quá tệ, mà là... nghỉ cho biết.

photo-1

Anna Lundberg

Cô gần như rũ bỏ mọi thứ liên quan đến công việc cũ, chuyển khỏi căn hộ mình đã gắn bó 7 năm để chuyển tới nhà bố mẹ rồi mới suy nghĩ tiếp mình nên làm gì.

Tới thời điểm hiện tại, Anna đã có công ty của riêng mình, làm việc với nhiều khách hàng tên tuổi và tiếp tục trau dồi kỹ năng cho bản thân. Cô vẫn miệt mài chia sẻ trải nghiệm của cá nhân, đi du lịch và đóng góp cho nhiều tổ chức nhân đạo.

Khi đột ngột bỏ việc, Anna đã học được những gì?

bigstock-Businesswoman-Holding-Box-Leav-298116109-1120x560

1. Sống cuộc sống chưa từng có, không hề đáng sợ như ta vẫn nghĩ

Anna để cho mọi thứ xảy ra, cô tự học thêm bằng cách đọc sách về free-lance và tư vấn, nói chuyện với những người cùng chí hướng, tham dự những sự kiện mà cô có thể gặp được những người có thể cho cô cơ hội.

Cô nhận ra rằng sự "yên phận" trước kia chỉ là chủ quan, mọi công ty đều thay đổi, tiếp tục phát triển hoặc đổ vỡ. Đừng để sự ổn định giữ chân, đặc biệt là những công việc chẳng khiến bạn hạnh phúc.

2. Kiên định với lựa chọn của bản thân mới có thể tồn tại

Thế giới công sở vốn rất ồn ã và nếu không kiên định có lẽ Anna đã thất bại: Các nhà tuyển dụng mời gọi cô cho các vị trí hấp dẫn, bố mẹ thì lo lắng về tiền lương, khách hàng thì gọi điện liên tục...

Trước đây, Anna luôn trông coi ánh mắt và lời nói của người khác rồi mới hành động. Còn giờ đây, cô nhận ra rằng chẳng ai quyết định thay cho mình được, phải tự quyết để hình thành lập trường và trở nên cứng rắn hơn.

3. Thế giới này luôn có nhiều hơn 1 lựa chọn

Trong công việc trước đây, xung quanh cô toàn là những đồng nghiệp có cùng nền tảng kiến thức, cùng tham vọng. Họ luôn cảm thấy an phận trong thế giới đó và không quan tâm chuyện gì diễn ra bên ngoài. Nhưng khi vừa bỏ việc, cô đã phải chạm trán với nhiều người với nhiều nền tảng kiến thức khác nhau, ấp ủ những tham vọng lớn hơn và địa vị cũng cao hơn.

Việc đi du lịch một mình giúp cô gặp được nhiều người mà trong họ chất chứa đầy dự định và hoài bão, hoặc đôi khi có người chẳng màng đến kế hoạch tương lai. Cả hai loại người này đều có thể giúp tạo thêm sự an tâm và cảm hứng cho cô. Vì thế, hãy mở rộng nhãn quan và sự hiểu biết để thấy rằng, cuộc sống luôn thay đổi và vẫn còn nhiều cơ hội ở phía trước.

4. Để tồn tại không nhất thiết phải tiêu quá nhiều tiền

Trong quá khứ, Anna đã tiêu xài khá hoang phí vào quần áo và nhiều vật dụng không cần thiết. Khi thôi việc, cô trở nên cẩn trọng hơn: uống ít cafe hơn, đi bộ nhiều hơn, loại bỏ những khoản chi phí xa xỉ và không cảm thấy có lỗi với chính mình.

Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy đau lòng khi phải cắt giảm chi phí cho hàng xa xỉ và việc có động lực tiết kiệm càng giúp bạn tăng thêm sự an toàn và niềm tin theo đuổi kế hoạch của mình. Có một vấn đề nguy hiểm bạn cần lưu ý: một khi có lại nguồn thu ổn định, bạn sẽ dễ dàng quay lại những thói quen hoang phí như trước đây.

Vì thế, hãy tập trung vào những thứ thật sự cần thiết, hãy dành chi tiêu nhiều hơn vào du lịch trải nghiệm, bạn bè, gia đình - thay vì mua những thứ vật chất làm lộn xộn cuộc sống của bạn.

5. Cơ hội mới xuất hiện ở khắp mọi nơi

Anna nghỉ việc khi không biết chính xác mình làm vì mục đích gì. Cô chỉ có những suy nghĩ: có thể đi du lịch, bắt đầu chuyển qua công việc tư vấn, tạm dừng một năm để viết lách, kiếm một công việc khác ở nước ngoài hoặc trong một tổ chức phi lợi nhuận. Từ đó, cô đã làm tư vấn cho 2 nhóm khởi nghiệp, điều hành một số cuộc hội thảo cho các công ty lớn, tham gia vài dự án với các nhãn hàng nổi tiếng, dự vài cuộc phỏng vấn và viết bài cho một số blog và website. Thậm chí, cô không thấy có hoạt động nào trong những công việc cô làm có liên quan với nghề nghiệp trước đây.

Sau khoảng thời gian ấy, cô tự thấy mình hiểu biết nhiều hơn, dễ chịu hơn, có nhiều người bạn sẵn sàng kết nối vì sự hợp tác và lợi ích song phương. Có thể nói, việc trao đổi với bạn bè, tiếp xúc với người lạ, tham dự sự kiện và tất cả hoạt động cô làm nêu trên đã mở ra những cơ hội bất ngờ mà trước đây cô cũng chưa từng mong đợi.

6. Chẳng có gì hoàn hảo ngay từ những ngày đầu tiên

Anna đã luôn mong ước mình sẽ có một công việc lý tưởng, ở một nơi lý tưởng, trong một ngành nghề lý tưởng. Tuy nhiên, "mọi thứ đều lý tưởng" là khái niệm không bao giờ tồn tại.

Cô đã di chuyển đến Geneva để làm việc cho Liên Hiệp Quốc, nhưng cô đã dừng lại tại công việc trong lĩnh vực marketing ngành hàng tiêu dùng, học hỏi được nhiều kỹ năng giá trị và kiến thức từ những người bạn lâu dài trong nhóm các đồng nghiệp của cô.

Những dự định cô đã ấp ủ cách đây một năm, tại thời điểm đó cô không nghĩ là nó có chút khả thi nào, thì giờ đây đã ra thành quả. Cô không mong ước mình sẽ trở thành nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới hay là tác giả có sách bán chạy nhất và được sống trong một căn nhà mơ ước; nhưng với mỗi khách hàng, mỗi dự án cô làm, mỗi bài viết cô đăng đều cho thấy cô đang hướng cuộc sống của mình đến điều đó. Một khi bạn chọn đúng hướng, từng bước bạn đi sẽ dẫn bạn đến gần hơn với nơi mà bạn muốn đến. Đó là một sự chuyển biến tốt.

10 điều chị em sẽ học được khi đột ngột nghỉ việc mà không lên kế hoạch trước  - Ảnh 3.

7. Không có gì là mãi mãi

Nghỉ việc là một quyết định lớn. Cô đã chuẩn bị rằng, dù kết quả tệ nhất xảy ra, đó là việc cô không tự chủ được cuộc sống tự lập của mình, thì cô sẽ phải quay lại với một công việc làm thuê toàn thời gian. Cô biết có nhiều người cũng đã quyết định tìm lại một công việc ổn định sau thời gian ra điều hành kinh doanh riêng, họ vẫn hạnh phúc với kiến thức có được sau quyết định thay đổi đó.

Nếu trong vài năm, doanh nghiệp của cô không hoạt động hiệu quả như dự kiến, hoặc nếu muốn làm một việc khác nữa, cô vẫn có thể giải tán công ty. Không có gì là cố định mãi mãi, mọi thứ đều có thể thay đổi, dù không thể ngay lập tức nhưng sẽ từ từ theo thời gian. Vì vậy, hãy cứ thử một lần để xem nó như thế nào.

5d15d73e250000b31ae9bcb7

8. Bạn không hề đơn độc

Nhiều người sẽ lo sợ mình đơn độc, chỉ mình mình sẽ không làm được. Điều đó không đúng. Trong hàng loạt bài phỏng vấn về "Ngày thứ sáu dũng cảm" trên trang blog của Anna, cô đã nói chuyện với những người từng nghỉ việc để làm một điều gì đó khác thường, dù là chỉ để viết về thói quen ăn uống khỏe mạnh, hay sản xuất một chương trình truyền hình, hay chỉ để thành lập một trung tâm nghệ thuật trẻ em.

Tất cả họ đều đã đối mặt với nỗi sợ và thử thách của chính mình, nhiều người cũng đã quay lại với thế giới doanh nghiệp như trước đó, nhưng không ai trong họ cảm thấy tiếc về quyết định di chuyển của họ. Đã đến lúc bạn phải chọn con đường riêng cho mình vì ngoài kia có hàng triệu người đang cùng chí hướng với bạn.

9. Không phải câu hỏi nào cũng có câu trả lời

Có lẽ, thách thức lớn nhất của cô là tìm ra cách tốt nhất để cân bằng giữa một bên là việc làm và thu nhập, một bên là niềm vui và tự do. Nhưng Anna vẫn đang học. Đừng đợi đến lúc bạn có kế hoạch hoàn hảo và trả lời được tất cả các câu hỏi vì bạn sẽ không bao giờ chạm mốc an toàn tuyệt đối 100%. Sẽ luôn có một ít rủi ro, nhưng nó sẽ ổn mà thôi!

10. Không phải ai thích ngao du cũng đều là những kẻ "mất tích"

Cuộc sống không phải chỉ là tìm được một công việc, gặp được một ai đó, kết hôn và sinh con. Thật khó để làm hài lòng tất cả mọi người. Nhưng nếu cho đến bây giờ, hoặc có thể là trước đây, bạn không muốn đeo đuổi theo cách sống đó, thì sẽ không có gì sai nếu bạn tiếp tục khám phá con đường mới cho mình, gặp những người bạn mới, sống ở một thành phố mới, đi du lịch khắp nơi trên thế giới.

Nếu tự cho phép mình dừng lại, nghĩa là chị em đã tự đặt dấu chấm hết cho bản thân. Hãy tiếp tục tìm tòi, khám phá và học hỏi vì điều đó chẳng bao giờ thừa cả.

Theo Anna Lundberg

Chia sẻ
Đọc thêm