10 danh ca vĩ đại nhất trong lịch sử (Phần 1)

Họ là người đã thổi vào nền công nghiệp âm nhạc những làn gió mới mát lành để hôm nay chúng ta có một bức tranh âm nhạc nhiều màu sắc. Có thể họ không còn nữa, nhưng các tín đồ âm nhạc vẫn say đắm với những thành quả họ đã tạo ra.

Mỗi người có gu âm nhạc riêng, có người thích những giai điệu mềm mại, mượt mà, có người lại thích những ca khúc nhạc dance, có người lại yêu thích sự mạnh mẽ của rock. Vì vậy, mỗi người sẽ có một danh sách danh ca vĩ đại của riêng mình.

Có thể các bạn sẽ đang nghĩ đến Rihanna, Beyonce, Akon, Enrique, Shakira và Backstreet Boys. Chúng tôi đồng ý với bạn, họ là những ca sĩ tài năng của thập kỷ này. Tuy nhiên, căn cứ theo tài năng, sự đóng góp trong cuộc cách mạng âm nhạc và ảnh hưởng của họ đến nền công nghiệp âm nhạc hiện đại mà chúng tôi lên danh sách 10 danh ca vĩ đại nhất trong lịch sử của mình.

Stevie WonderStevie Wonder là một ca sĩ-nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc và nghệ sĩ chơi đa nhạc cụ người Mỹ. Một nhân vật tiêu biểu cho âm nhạc đại chúng Hoa Kỳ nửa cuối thế kỷ 20, Wonder có hơn 30 ca khúc vào bảng xếp hạng top ten của Mỹ. Ông có 10 ca khúc đứng ở vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng Billboard cũng như 20 ca khúc đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng R&B, số album bán ra của ông là hơn 100 triệu bản.Ông đã giành được 22 giải Grammy (nhiều nhất cho một nghệ sĩ solo) cũng như Giải Thành tựu trọn đời. Ông cũng đã giành được giải Oscar cho ca khúc trong phim hay nhất và được ghi danh vào cả Đại sảnh Danh vọng Rock & Roll lẫn Đại sảnh Danh vọng Nhạc sĩ. Ông cũng từng giành giải Âm nhạc Polar. Tạp chí âm nhạc Mỹ Rolling Stone bầu ông ở vị trí thứ 9 trong danh sách Những ca sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại.

Ottis ReddingOttis Redding là một ca sĩ, nhạc sĩ của dòng nhạc Soul, là nhà sản xuất nhạc, một nhà tìm kiếm tài năng nổi tiếng của Mỹ. Ông được coi là biểu tưởng của dòng nhạc Soul, R&B và là một trong những ca sĩ vĩ đại nhất của âm nhạc đại chúng Mỹ. Không chỉ là linh hồn của dòng nhạc Soul, Ottis còn là người giúp R&B có được chỗ đứng vững chắc trong làng nhạc.Redding đã giành nhiều giải thưởng, bao gồm cả giải thưởng Grammy Thành tựu trọn đời và được ghi danh vào cả Đại sảnh Danh vọng Rock & Roll. Sự ra đi của Ottis trong một tai nạn máy bay khi ông mới 26 tuổi (1967) đã để lại nhiều tiếc thương cho bạn bè, đồng nghiệp và công chúng. Những đóng góp to lớn trong làng nhạc và giọng ca sâu lắng không thể lẫn của ông vẫn sống mãi trong trái tim của các tín đồ âm nhạc trên toàn thế giới. Sự đóng góp to lớn với dòng nhạc Soul mà ông được mọi người gọi là “Ông vua của dòng nhạc Soul”.

Michael JacksonMichael Jackson là ca sĩ-nhạc sĩ, ngôi sao giải trí và doanh nhân người Mỹ. Michael Jackson được mệnh danh là “Vua nhạc pop”. Đầu thập niên 1980, Michael Jackson đã trở thành nhân vật có ảnh hưởng lớn trong làng nhạc đại chúng và là ngôi sao giải trí người Mỹ gốc Phi đầu tiên được sự ủng hộ của khán giả bất kể màu da trên kênh truyền hình âm nhạc MTV. Jackson là người phổ biến nhiều màn vũ đạo phức tạp như robot hay moonwalk. Thêm vào đó, giọng ca và phong cách hát đặc biệt của anh cũng ảnh hưởng lớn tới thế hệ nghệ sĩ nhạc hip-hop, pop và R&B đương đại.Michael là một trong số ít nghệ sĩ hai lần được vinh danh tại Đại sảnh Danh vọng Rock & Roll. Michael còn đạt được nhiều thành tựu nổi bật khác như hàng loạt các kỷ lục Guinness, trong đó có kỷ lục album bán chạy nhất mọi thời đại dành cho Thriller và danh hiệu Nhân vật giải trí thành công nhất mọi thời đại, 13 giải Grammy, 13 đĩa đơn quán quân trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 của Mỹ (nhiều hơn bất cứ nam danh ca sôlô nào) và trên 800 triệu album được tiêu thụ trên toàn thế giới.Sự nghiệp âm nhạc rất thành công cùng đời tư lắm vấn đề đã làm anh trở thành một phần quan trọng trong nền văn hóa đại chúng gần suốt bốn thập kỷ qua. Trong những năm cuối đời, Michael Jackson vẫn được mệnh danh là người đàn ông được nhắc đến nhiều nhất hành tinh.

Bob DylanBob Dylan là một ca sĩ, tác giả, nhà soạn nhạc, nhà thơ và gần đây nhất là một DJ. Một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn tới âm nhạc đại chúng trong những thập kỉ qua. Bob Dylan nổi tiếng từ những năm 60 với những ca khúc chống chiến tranh và ủng hộ phong trào nhân quyền. Album gần đây nhất của ông Modern Times, phát hành ngày 28 tháng 8 năm 2006 đã giành vị trí số 1 tại các bảng xếp hạng của Mỹ, giúp ông, ở tuổi 65, trở thành ca sĩ già nhất còn sống giành vị trí cao nhất trong các bảng xếp hạng. Sau đó, album đã được tạp chí Rolling Stone bầu chọn là Album của năm.Các bài hát đầu tiên của Dylan là sự kết hợp của chính trị, bình luận xã hội, triết học và văn chương. Nó đã thách thức dòng nhạc Pop đương thời và tạo sức hút rộng rãi văn hóa đối lập thời đó.Ông giành giải Grammy, Quả Cầu Vàng và nhiều giải thưởng của viện Hàn Lâm. Ông đã được ghi danh tại Đại sảnh Danh vọng Rock & Roll, Đại sảnh Danh vọng cho các nhà soạn nhạc tại Nashville, và Đại sảnh Danh vọng dành cho các nhà soạn nhạc. Dylan được tạp chí Time bầu là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế kỉ 20. Năm 2004, Bob Dylan được xếp ở vị trí thứ 2 bên cạnh The Beatles trong danh sách 100 nghệ sĩ xuất sắc nhất mọi thời đại của tạp chí Rolling Stone.

Elvis PresleyÂm nhạc của Elvis là thứ âm nhạc pop và đồng quê của mọi thời đại, thứ âm nhạc thánh ca ông thường nghe trong nhà thờ và các buổi ca hát tôn giáo hằng đêm tham dự, thứ âm nhạc mà ông mải mê theo đuổi trong những tháng ngày niên thiếu ở Memphis...Với sự phối hợp lời ca lẫn phong cách biểu diễn độc nhất vô nhị, Elvis đã thách thức và vượt qua mọi rào cản về thể chế xã hội, về chủng tộc màu da để trở thành người dẫn đường, người tiên phong trong kỷ nguyên âm nhạc mới của Mỹ nói riêng và thế giới nói chung. Người ta trân trọng và ngưỡng mộ gọi ông là "Ông hoàng rock & roll".Cho tới hiện tại, không ai có thể phủ nhận vai trò của ông trong việc phổ cập và nâng thể loại rock & roll lên tầm quốc tế. Người ta từng phong ông là "kiến trúc sư của âm nhạc". Presley không phải là nam ca sĩ da trắng đầu tiên hát rhythm & blues, nhưng dù sao, ông vẫn được xem là người tiên phong trong việc đưa nhạc đồng quê và blues vào một kiểu âm nhạc mang chất rock. Thu âm của Elvis vào những năm 50 đã tạo lập "ngôn ngữ cơ bản" cho R&B.Elvis Presley đã qua đời được một phần tư thế kỷ nhưng dường như ông vẫn còn sống. Bằng chứng là cả "nền công nghiệp Elvis" vẫn chạy đôn đáo mua đi bán lại các ca khúc của ông, các phim ông đã đóng, các poster quảng cáo show diễn của ông... Thậm chí những áo quần, trang phục biểu diễn ông đã từng mặc, sách ông đã từng đọc nay cũng là những mặt hàng hái ra tiền. Và giang sơn riêng của ông, Graceland ở thành phố Memphis, vẫn hàng năm đón tiếp khoảng 650.000 lượt khách tham quan.

Chia sẻ
Đọc thêm