1 loại hạt béo ngậy tốt ngang “insulin tự nhiên”, lượng đường siêu thấp giúp hạ đường huyết, là “thuốc dưỡng tim”, giảm viêm
Loại hạt này mang đến nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời có thể đẩy lùi nhiều nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm.
Đậu phộng (lạc) là loại hạt quen thuộc với nhiều người, nhiều gia đình. Đây là loại ăn có vị bùi, béo ngậy, dễ chế biến thành các món ăn khác nhau nên càng được ưa chuộng. Đặc biệt, chúng còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe, có thể ngăn chặn nguy cơ mắc 1 số căn bệnh ở người.
Đậu phộng được trồng ở nhiều nơi trên Việt Nam và được nhiều người tiêu thụ. Chúng có chứa hàm lượng chất xơ, chất béo, chất đạm và khoáng chất dồi dào. Chúng cũng có nguồn gốc thực vật nên càng được ưa chuộng trên thị trường.
Dưới đây chính là những lý do chính khiến đậu phộng trở thành loại hạt được sử dụng rất nhiều trong các gia đình:
1. Giảm nguy cơ tiểu đường
Tiểu đường là căn bệnh đáng sợ đối với nhiều người. Khi chúng ta duy trì lối sống không lành mạnh, nguy cơ mắc căn bệnh này cũng cao lên. Chúng ta nên bảo vệ sức khỏe của chính mình bằng việc áp dụng chế độ ăn uống khoa học, tốt cho sức khỏe.
Bổ sung đậu phộng thường xuyên trong khẩu phần ăn là 1 trong những cách giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đây là loại thực phẩm có hàm lượng đường thấp, phù hợp cả với những người mắc bệnh tiểu đường. Đậu phộng không làm lượng đường trong máu tăng vọt, điều hòa đường huyết và kiểm soát cân nặng. Người bệnh mắc tiểu đường type II và béo phì sẽ ngăn ngừa tình trạng bệnh nặng hơn nếu như bổ sung đậu phộng đầy đủ.
2. Tốt cho tim mạch
Các loại hạt như hạnh nhân, đậu phộng, óc chó… đều là thứ tốt cho tim mạch của chúng ta. Khác với các loại hạt đắt tiền, đậu phộng có giá thành rẻ, dễ mua nhưng cũng mang đến tác dụng lớn lao không kém.
Hàm lượng chất béo không bão hòa cao ở hạt đậu phộng sẽ làm giảm mức cholesterol, tránh hình thành những cục máu đông. Từ đó, nguy cơ chúng ta mắc bệnh về tim mạch hay đột quỵ cũng sẽ giảm đi.
3. Giảm viêm
Một trong những tác dụng đặc biệt của hạt đậu phộng còn là giảm viêm. Trong đậu phộng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, hàm lượng chất xơ, khoáng chất… vô cùng dồi dào. Bởi vậy, chúng có khả năng giảm viêm, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Khi duy trì khẩu phần ăn lành mạnh, có chứa đậu phộng, hệ tiêu hóa của chúng ta sẽ được củng cố chức năng.
4. Tốt cho trí não
Theo nhiều nghiên cứu, đậu phộng còn là loại hạt có tác động tích cực tới trí não. Khi sử dụng nhiều thực phẩm này, chúng ta sẽ hấp thụ lượng lớn vitamin B3 và niacin có tác dụng tăng cường trí nhớ, cải thiện chức năng não bộ.
Não bộ là cơ quan quan trọng bậc nhất của con người. Vì vậy, bảo vệ não bộ, trí óc chính là điều quan trọng mà đối tượng nào cũng cần quan tâm để không ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể. Niacin dồi dào có trong đậu phộng còn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.
5. Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Không chỉ vậy, hạt đậu phộng còn được biết đến là thực phẩm có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư. Theo các nghiên cứu, dầu và bơ đậu phộng có thể hạn chế nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư biểu mô tuyến. Bởi vậy, đây là 1 loại “thần dược” tự nhiên mà nhiều người ưa chuộng nhiều năm nay.
Tuy nhiên, những đối tượng có hệ tiêu hóa kém, bị nóng trong, mỡ máu cao, bệnh gout không nên sử dụng đậu phộng quá nhiều. Bạn chỉ nên sử dụng loại hạt này như 1 món ăn thêm trong các bữa ăn.
(Tổng hợp)