Xuýt xoa ngô nướng bẹ ở ngoại thành Hà Nội

Nếu có dịp ghé qua ga Tía (cách ga Giáp Bát 18 km) - nơi có không gian khá yên tĩnh, với lối đi rợp bóng dừa, rặng liễu tuyệt đẹp, bạn nhớ vào một quán cóc ven đường bán món ngô nướng bẹ rất ngon, độc đáo.

Trời Hà Nội những ngày mùa xuân đầu tháng 3 đã ấm lên. Ấy nhưng buổi tối vẫn còn cái se se lạnh của những cơn gió mùa. Tôi là kẻ hay đi, nhưng cũng ít khi đi ra ngoại thành phía Nam thành phố. Vừa qua, có dịp xuống ga Tía (huyện Thường Tín), tôi khá ngạc nhiên bởi vẻ đẹp thanh bình, thơ mộng ở đây.

Loanh quanh ngắm rặng dừa, rặng liễu tuyệt đẹp, bỗng ngửi thấy mùi thơm phức của ngô khoai nướng. Thì ra, ở gần ga có quán nướng khá đông người. Tò mò và cũng đói bụng, tôi đã vào quán, thật tuyệt vời vì được ăn món ngô nướng bẹ rất ngon, độc đáo...

Xuýt xoa ngô nướng bẹ ở ngoại thành Hà Nội 1

Quán ngô nướng này nhìn qua sơ sài như tất cả những quán ven đường khác: Không có mái che mưa che nắng, chỉ lợi dụng bóng của hàng dừa và hàng liễu hai bên hồ cạnh đó. Khách có thể ngồi… lung tung xung quanh hồ.

Thời điểm quán đông khách là lúc chiều tà hoặc buổi tối, chủ yếu là thanh niên. Đó là thời điểm những đôi yêu nhau, những bạn trẻ ở quanh khu vực đó đi học về hoặc đi chơi đến ăn ngô. “Chiều thứ 7, Chủ nhật thường có nhiều người trong trung tâm Hà Nội chở nhau về đây chơi rồi ăn ngô nướng rất vui”, chú Quang, chủ quán ngô nói.

Quán ngô nướng này được gọi là quán chú Quang, cô Hằng (tên vợ chồng người nướng ngô). Hai vợ chồng chú Quang, cô Hằng khoảng gần 50 tuổi, nhưng được đánh giá là rất “xì tin”. Đặc biệt là chú Quang với giọng nói nửa như… vịt bầu luôn làm những bạn trẻ đến đây cười bò lăn. Nhưng chú không hề tự ái mà luôn trêu đùa các bạn.

Món ngô nướng của chú Quang không ở đâu có, đó là món ngô nướng bẹ. Chú Quang đi khắp các vùng ven sông của tỉnh Hưng Yên và vùng Thường Tín, Phú Xuyên (Hà Nội) để lùng những ruộng ngô ngon rồi chẳng quản công mà ngày nào cũng chở mấy bao về phục vụ khách hàng. Hôm nào bán ngô tươi mua hôm đó nên cứ 4 giờ sáng là chú phải dây tất tả đi kiếm ngô, tất nhiên là chú có mối sẵn rồi, nhưng phải đi xa.

Xuýt xoa ngô nướng bẹ ở ngoại thành Hà Nội 2

Ngô non hoặc ngô vừa đến độ bánh tẻ được để nguyên bẹ, cho lên bếp than củi và nướng cho đến khi còn đúng lớp bẹ non bên trong cùng, ấn tay thấy mềm là bỏ ra. Bắp ngô khi được “tuốt” ra có “dáng vẻ” nõn nà, mùi thơm ngòn ngọt. Hạt ngô dẻo, giữ được nước ngọt nên căng bóng.

Xuýt xoa ngô nướng bẹ ở ngoại thành Hà Nội 3

Xuýt xoa ngô nướng bẹ ở ngoại thành Hà Nội 4
Ngô nướng bẹ giữ được độ mềm như ngô luộc lại rất thơm

Ăn ngô như thế cực kỳ thú vị. Điều bất tiện khi ăn món ngô nướng ở đây là vấn đề đợi chờ. Để nướng xong một bắp ngô như vậy phải mất khoảng 30 phút. Giá một bắp ngô như vậy dao động từ 5.000 – 10.000 đồng tùy theo mùa và tùy theo bắp to hay nhỏ.

Xuýt xoa ngô nướng bẹ ở ngoại thành Hà Nội 5
Ngoài ngô nướng bẹ, còn có món ngô nướng truyền thống và khoai mật nướng
rất thơm, với giá cũng từ 5.000-10.000 đồng/bắp ( hoặc 1 củ khoai).

“Ai cũng có thể nướng ngô theo kiểu nhà này nướng. Nhưng không ai kỳ công đi tìm ngô, "sờ nắn" ngô tận ruộng để tìm bắp ngon nhất như chú đâu”, chú Quang hí hửng khoe...

Nếu bạn cảm thấy ngột ngạt bởi không khí của trung tâm thành phố, muốn "đổi gió" mà ngại xa, hoặc không thích những nơi quen thuộc thì đây là một địa chỉ khá thú vị cho bạn khám phá.
Chia sẻ
Đọc thêm