Xuân Quế "Bếp Nhà Tui" - Chủ nhân của hàng trăm công thức món ăn được chia sẻ đều đặn trên MXH

Chủ nhân blog Bếp Nhà Tui đã có những chia sẻ hết sức mộc mạc và chân thành về niềm đam mê nấu nướng và chụp hình đồ ăn.

Việc nấu ăn hàng ngày đã trở nên hết sức quen thuộc với mỗi bà nội trợ Việt. Có nhiều người đây được coi là "gánh nặng" nhưng cũng có những người khác đây được coi là niềm vui là đam mê và cũng là cách để thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm dành cho các thành viên trong gia đình. Chị Xuân Quế là một người như vậy. Với hơn 60 album chia sẻ các món ăn cho gia đình trên Facebook cá nhân hay trước đây là cả một blog riêng có tên Bếp Nhà Tui cùng hàng trăm bài viết chia sẻ tỉ mỉ cách nấu nướng mới thấy sự tận tụy, tình yêu bếp núc - cách mà chị thể hiện sự chăm sóc cho tổ ấm của mình lớn tới chừng nào.

Xuân Quế Bếp Nhà Tui - Chủ nhân của hàng trăm công thức món ăn được chia sẻ đều đặn trên MXH - Ảnh 1.

Chị Xuân Quế - Chủ nhân blog Bếp Nhà Tui.

Chủ nhân blog Bếp Nhà Tui đã có những chia sẻ hết sức mộc mạc và chân thành cùng với độc giả aFamily.

Chào chị Xuân Quế, cám ơn chị đã nhận lời chia sẻ cùng độc giả. Lướt qua 1 lượt trang Facebook cá nhân của chị là thấy hàng chục album tổng hợp các món ăn chị đã nấu. Và chắc chắn con số này sẽ còn nhiều hơn vài lần như vậy. Chị bắt đầu chụp ảnh đồ ăn từ khi nào?

Mình bắt đầu tập tành học chụp hình món ăn cách đây 4 năm, khi mới tham gia Hội những người thích "food photography" và ăn uống trên Facebook. Khi gia nhập hội, nhìn hình món ăn của các "cao thủ" mình rất mê mẩn, vậy là mình đã tập tành học chụp hình món ăn và đã nhận được nhiều chia sẻ, kinh nghiệm cũng như góp ý từ mọi người. Mình chỉ học lỏm theo kiểu amateur nhưng có lẽ do "chăm chỉ" bày biện ra chụp nên mình có thêm nhiều đam mê và thu thập được nhiều ý tưởng trình bày món ăn và phong cách chụp cho mình.

Xuân Quế Bếp Nhà Tui - Chủ nhân của hàng trăm công thức món ăn được chia sẻ đều đặn trên MXH - Ảnh 2.

Mình chỉ học lỏm theo kiểu amateur nhưng có lẽ do "chăm chỉ" bày biện ra chụp nên mình có thêm nhiều đam mê.

Vậy theo chị làm thế nào để chụp được một bức ảnh đồ ăn đẹp? Có cần phải dùng máy ảnh "xịn" không?

Từ đầu khi bắt đầu học chụp ảnh thức ăn đến giờ, mình vẫn trung thành với "em máy ảnh" khiêm tốn EOS 700D. Theo mình, muốn có bức ảnh đồ ăn đẹp thì trước tiên ta phải có chủ thể là món ăn tươi ngon, trình bày đẹp mắt.

Xuân Quế Bếp Nhà Tui - Chủ nhân của hàng trăm công thức món ăn được chia sẻ đều đặn trên MXH - Ảnh 3.

Muốn có bức ảnh đồ ăn đẹp thì trước tiên ta phải có chủ thể là món ăn tươi ngon, trình bày đẹp mắt.

Kế đến bạn sẽ chọn chụp theo phong cách, bố cục và trình bày món ăn như thế nào? Ví dụ các món ăn thuần Việt thì trình bày mộc mạc bằng đĩa sành sứ hoặc khay tre sẽ hợp. Các món tây thì chọn bát đĩa trắng. Điều quan trọng là phải chọn góc chụp sao cho nhìn món ăn người xem có cảm giác "thèm" thì hình món ăn của bạn mới có hiệu quả.

Xuân Quế Bếp Nhà Tui - Chủ nhân của hàng trăm công thức món ăn được chia sẻ đều đặn trên MXH - Ảnh 4.

Bố cục và ánh sáng là yếu tố hết sức quan trọng khi chụp ảnh đồ ăn.

Vì vậy, món ăn phải tươi ngon, chụp chủ thể phải rõ nét và đủ sáng. Nếu bạn làm đủ các điều trên cho dù bạn dùng điện thoại chụp hình vẫn đẹp. Máy ảnh "xịn" thì dĩ nhiên sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn để có bức ảnh lung linh. Nhưng tùy vào tình hình tài chính của mỗi người thích đầu tư nhiều hay ít cho sở thích "chụp choẹt". Bản thân mình thì mình thích phong cách mộc mạc, đa số các phông nền mình chọn nền gỗ vì dễ sử dụng cho nhiều phong cách và nhiều loại món ăn. Sử dụng phông nền gỗ lên hình thường xuyên nhưng nhìn vẫn không bị nhàm chán.

Xuân Quế Bếp Nhà Tui - Chủ nhân của hàng trăm công thức món ăn được chia sẻ đều đặn trên MXH - Ảnh 5.

Món ăn thuần Việt thì trình bày mộc mạc bằng đĩa sành sứ khi chụp sẽ đẹp hơn.

Để có được những bức ảnh đồ ăn đẹp mắt như vậy chắc chắn những món ăn đó cũng rất rất ngon, không biết ai là người đã truyền cảm hứng nấu ăn cho chị?

Các món ăn mình nấu để chụp thì tất cả đều nhằm phục vụ cho các "thượng đế "tại gia của mình. Gia đình là nguồn cảm hứng nấu ăn của mình, chỉ cần mọi người ăn cảm thấy ngon là mình vui rồi.

Xuân Quế Bếp Nhà Tui - Chủ nhân của hàng trăm công thức món ăn được chia sẻ đều đặn trên MXH - Ảnh 6.

Tất cả các món ăn đều để phục vụ các "thượng đế" tại gia.

Có người nói rằng: "muốn nấu ăn phải có năng khiếu, không phải ai cũng có khả năng nấu ăn". Chị thấy điều này có đúng không?

Theo mình, làm công việc gì muốn tốt thì đều cần phải có sự đam mê và yêu thích. Nấu ăn có lẽ là kỹ năng sống của tất cả mọi người không phân biệt giới tính, ai cũng có thể nấu ăn nên không thể nói có năng khiếu hay khả năng nấu ăn. Không nấu được món ăn cầu kỳ, thì nấu những món đơn giản. Lúc đầu mới học nấu thì ai chẳng có nấu hư hay làm hỏng, cứ nấu nhiều rồi rút kinh nghiệm. Quan trọng là bạn có để tâm vào học cách làm và có thực hành nhiều cho quen tay.

Xuân Quế Bếp Nhà Tui - Chủ nhân của hàng trăm công thức món ăn được chia sẻ đều đặn trên MXH - Ảnh 7.

Nấu ăn có lẽ là kỹ năng sống của tất cả mọi người không phân biệt giới tính, ai cũng có thể nấu ăn nên không thể nói có năng khiếu hay khả năng nấu ăn.

Để làm được nhiều món ăn ngon từ Á tới Âu thêm cả các loại bánh nữa chị có tham gia khóa học nấu ăn nào không?

Ngày nay, nhờ có sự phát triển của thông tin mạng nên việc tìm kiếm và chia sẻ các công thức nấu ăn thật dễ dàng. Mình đặc biệt rất thích xem các trang web dạy nấu ăn, mình có thể học hỏi nhiều món mới của khắp các vùng miền của Việt Nam và các món của nhiều quốc gia trên thế giới. Đồng thời, ngắm nhiều ảnh chụp hình đồ ăn đẹp trên Pinterest hay các blog của nhiều chuyên gia ẩm thực cũng tạo nhiều cảm hứng cho mình chụp ảnh.

Xuân Quế Bếp Nhà Tui - Chủ nhân của hàng trăm công thức món ăn được chia sẻ đều đặn trên MXH - Ảnh 8.

Những chiếc bánh su kem bé xíu xiu vừa một lần ăn nhìn thôi đã thèm.

Xuân Quế Bếp Nhà Tui - Chủ nhân của hàng trăm công thức món ăn được chia sẻ đều đặn trên MXH - Ảnh 9.

Bánh trái cây đậu xanh đẹp mắt "tươi ngon" như thật.

Vậy không biết món ăn nào chị thích nấu nhất?

Món mình nấu nhiều nhất thì dĩ nhiên là các món ăn hàng ngày phục vụ cho gia đình. Món nào các con thích ăn thì mình sẽ thích nấu hơn. Ngoài ra, mình cũng rất thích làm bánh trái các loại. Bánh trái rất đa dạng và mình thích vừa học vừa thực hành để khám phá nhiều công thức bánh mới.

Xuân Quế Bếp Nhà Tui - Chủ nhân của hàng trăm công thức món ăn được chia sẻ đều đặn trên MXH - Ảnh 10.

Khô heo giả bò khô món ăn vặt lai rai cho cả nhà.

Xuân Quế Bếp Nhà Tui - Chủ nhân của hàng trăm công thức món ăn được chia sẻ đều đặn trên MXH - Ảnh 11.

Bánh ngon dành cho Ngày của Mẹ.

Ông xã và các bé ắt hẳn sẽ rất tự hào khi có vợ/mẹ nấu ăn ngon làm bánh đẹp như vậy phải không chị? Chị vui lòng chia sẻ kỉ niệm thú vị về câu chuyện bếp núc của mình với các thành viên trong gia đình.

Cả nhà mình đều ủng hộ nhiệt liệt các món mình nấu nên mình rất vui. Ngoài ra, cả nhà dường như quá quen với sở thích chụp hình món ăn của mình nên khi nào dọn cơm lên các con cũng hỏi "mẹ ơi, chụp hình chưa?". Nhiều khi mình tự học làm một món bánh mới đang bán hot ở các cửa hàng nổi tiếng, khi con ăn thử mình giả bộ hỏi: "bánh mẹ làm có ngon bằng ngoài tiệm không?" – thằng con dẻo miệng của mình nhanh nhẩu bảo: "bánh mẹ làm ngon hơn gấp một triệu lần luôn"… thế là mẹ tan chảy.

Xuân Quế Bếp Nhà Tui - Chủ nhân của hàng trăm công thức món ăn được chia sẻ đều đặn trên MXH - Ảnh 12.

"Bánh mẹ làm ngon hơn gấp một triệu lần luôn".

Cuộc sống hiện đại, mọi người thường ngại vào bếp cũng như nấu nướng cầu kì, nhưng riêng chị vừa nấu ăn lại còn nấu rất nhiều món rồi cả làm bánh trái nữa. Không biết thực đơn cơ bản của gia đình chị sẽ như thế nào?

Mình luôn cố gắng cân bằng dinh dưỡng rau thịt cá cho bữa ăn. Bữa ăn nhà mình thì cũng gồm 2-3 món thôi, gồm món mặn, xào và canh. Tránh không nấu quá nhiều sẽ thừa thải lãng phí. Thường đi chợ mình cũng sẽ luân phiên xen kẽ thịt cá hải sản cho các món chính. Còn rau thì cũng sẽ nấu đa dạng màu sắc xanh đỏ vàng đảm bảo đa dạng các vitamin.

Xuân Quế Bếp Nhà Tui - Chủ nhân của hàng trăm công thức món ăn được chia sẻ đều đặn trên MXH - Ảnh 13.

Bữa ăn cân bằng thịt cá và rau xanh.

Theo chị một bữa cơm gia đình đạt "chuẩn" cần phải có những yếu tố gì?

Cơm nhà luôn là ngon nhất vì nấu ăn theo khẩu vị của riêng mỗi nhà và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Người nội trợ nấu ăn cho cả nhà sẽ có thêm sự quan tâm đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Ví dụ có bé thì quá cân cần giảm bớt chất béo, có bé gầy thì cần tẩm bổ hơn. Hoặc ông bà có bệnh tiểu đường hay cao huyết áp thì nên kiêng ăn gì, ăn gì sẽ tốt…Nên bữa cơm gia đình chuẩn sẽ bao gồm 03 yếu tố: dinh dưỡng – chăm sóc – yêu thương.

Xuân Quế Bếp Nhà Tui - Chủ nhân của hàng trăm công thức món ăn được chia sẻ đều đặn trên MXH - Ảnh 14.

Bữa cơm gia đình chuẩn sẽ bao gồm 03 yếu tố: dinh dưỡng – chăm sóc – yêu thương.

Trân trọng cám ơn chị. Chúc chị luôn vui và tràn đầy cảm hứng mỗi khi vào bếp!

Cám ơn Ăn ngon – aFamily đã cho mình cơ hội chia sẻ về sở thích chụp hình các món ăn. Chúc tất cả mọi người sẽ hạnh phúc khi nấu ăn cho gia đình mình nhé.

Chia sẻ
Đọc thêm