Food blogger nangwthu - Thu Phương: "Được là chính mình mỗi khi vào bếp"

Nếu ai đã từng ghé qua căn bếp online của food blogger nangwthu - Thu Phương ắt hẳn sẽ bị "đắm chìm" trong đó.

Hẳn là nhiều chị em nội trợ không còn xa lạ với căn bếp online nangwthu của chị Thu Phương. Nếu bạn đã và đang theo dõi căn bếp nhỏ này ắt hẳn bạn sẽ phải đồng ý rằng: "căn bếp nangwthu bình yên và sống động chẳng kém căn bếp thật là bao."

Food blogger nangwthu - Thu Phương: Được là chính mình mỗi khi vào bếp - Ảnh 1.

Cùng trò chuyện với chủ nhân của căn bếp nangwthu để hiểu hơn về những điều bình dị mà hết sức ấm áp từ chính ngôi nhà nhỏ này nhé!

Chào chị Thu Phương! Cơ duyên nào chị bắt đầu "xây một căn bếp" online cho mình? Việc chia sẻ công thức nấu ăn, kinh nghiệm nấu nướng có khiến chị mất nhiều thời gian không? Có câu chuyện nào vui vui xoay quanh căn bếp online của chị không?

Xin chào độc giả aFamily,

Nói về căn bếp online thì thực ra mình không có nhiều điều "gay cấn" để chia sẻ. Chỉ là một ngày kia, mình nghĩ là cần một chỗ để lưu mấy món ăn mình nấu và viết đôi điều liên quan để sau này xem lại hoặc để chỉ cho mấy đứa bạn mình mỗi khi chúng nó réo "ê, cái món A, món B làm như nào nhỉ?" thì mình sẽ gửi cho nó cái link và bảo "vào đó mà xem" thế là mình đi kiếm một trang blog miễn phí, mở tài khoản và bắt đầu viết từ năm 2013.

Food blogger nangwthu - Thu Phương: Được là chính mình mỗi khi vào bếp - Ảnh 2.

Căn bếp online là nơi để Thu Phương lưu lại những món ăn mình nấu.

Mấy năm trước, khi có nhiều thời gian rảnh, mình viết bài thường xuyên, giờ mình bận hơn, nhưng thỉnh thoảng mình cũng dành ra một buổi để viết. Thực ra, mình nghĩ, việc chia sẻ đó không tốn thời gian của mình. Trái lại, mình coi khoảng thời gian dành cho blog đó là thời gian thư giãn của bản thân.

Food blogger nangwthu - Thu Phương: Được là chính mình mỗi khi vào bếp - Ảnh 3.

Chuyện vui quanh căn bếp online của mình thì nhiều lắm. Mình nhận được nhiều chia sẻ từ những người phụ nữ mình chưa từng quen, nhưng rất đồng cảm. Mình cũng học được nhiều kinh nghiệm từ những "bếp nhà hàng xóm". Thậm chí, nhiều chị em đã trở thành bạn ngoài đời thực của mình nữa.

Không biết món ăn nào "làm khó" chị nhất?

Có chứ, nhiều là khác ấy. Đa phần trong số đó là những món mình chưa nấu bao giờ. Mình lại hay tò mò muốn thử những món mới, nên việc thất bại và đồ ăn phải gửi vào thùng rác diễn ra… khá thường xuyên.

Chị có nhớ món ăn đầu tiên mình nấu cho ông xã là món gì không? Chị có thể kể một chút kỉ niệm khi nấu món ăn đó.

Mình không nhớ, mình cũng hỏi lại ông xã cậu này và anh bảo "em nấu nhiều món thế ai mà nhớ được món nào đầu tiên". Hoặc là, cái món đầu tiên đó đã không đủ gây ấn tượng. Tuy nhiên, có một kỷ niệm hồi bọn mình chưa cưới, ấy là cuối tuần mà mình đến nhà người yêu chơi, bọn mình đi chợ rồi nấu cơm. Mình nhớ là mình nấu món "tôm bát bảo" nghe tên kêu vậy nhưng thực ra nó như món thịt viên rán. Có thịt nạc dăm, mộc nhĩ, nấm hương, hành lá vo viên tròn dẹt dẹt, đặt lên 1 con tôm rồi rán. Anh xã (khi đó là người yêu) hỏi mình món này em học ở đâu vậy? Anh chưa ăn bao giờ. Mình nói "em tự nghĩ" và thế là cuộc đời làm "chuột bạch" ăn thử các món "tự nghĩ" của anh ấy bắt đầu từ đó.

Food blogger nangwthu - Thu Phương: Được là chính mình mỗi khi vào bếp - Ảnh 4.

"Ông xã trở thành 'chuột bạch' cho những công thức nấu ăn mới của mình."

Theo ý kiến chủ quan của chị, một món ăn ngon phải bao gồm những yếu tố gì?

Mình nghĩ món ăn ngon đầu tiên phải là hợp khẩu vị. Rồi sau đó mới đến các yếu tố: nêm nếm vừa vặn, thực phẩm tốt, kỹ thuật chế biến đúng và trình bày đẹp mắt. Có những món với người này là ngon, nhưng với người khác lại không ngon. Hoặc cùng một món, nhưng mỗi gia đình lại có cách chế biến, nêm nếm khác nhau. Mình nghĩ việc đánh giá món ăn ngon không thể cứng nhắc được. Tuy nhiên, một món ăn mà được nhiều người công nhận là ngon vẫn đem lại cảm giác vui sướng nhất định, hơn là cảm nhận sự ngon ấy một mình.

Food blogger nangwthu - Thu Phương: Được là chính mình mỗi khi vào bếp - Ảnh 5.

"Một món ăn mà được nhiều người công nhận là ngon vẫn đem lại cảm giác vui sướng nhất định, hơn là cảm nhận sự ngon ấy một mình."

Với chị bữa cơm gia đình có quan trọng lắm không? Chúng ta có nên "đơn giản hoá" bữa cơm gia đình?

Với mình, bữa cơm là một phần quan trọng của gia đình, bên cạnh những phần quan trọng khác nữa. Mình thích nấu ăn cho cả nhà, nhưng không có nghĩa mình là người duy nhất trong nhà đứng bếp.

Food blogger nangwthu - Thu Phương: Được là chính mình mỗi khi vào bếp - Ảnh 6.

Với cuộc sống hiện đại ngày nay, việc nấu một bữa cơm không còn quá phức tạp nữa. Thay vì mất 1h để nấu, chúng ta có thể chỉ mất 20-30 phút. Sử dụng các dịch vụ hỗ trợ hoặc các thiết bị bếp hiện đại là cách để chị em phụ nữ tận hưởng thời gian trong bếp thay vì coi đó là một "trách nhiệm" cần hoàn thành. Việc chia sẻ công việc bếp núc với các thành viên trong gia đình cũng là một cách để giảm áp lực cho chị em mà lại tăng sự gắn bó của cả nhà.

Nên về cơ bản, mình nghĩ cần đơn giản hóa bữa cơm gia đình theo hướng: gọn nhẹ và giảm tải cho người phụ nữ.

Food blogger nangwthu - Thu Phương: Được là chính mình mỗi khi vào bếp - Ảnh 7.

Bữa lẩu gà thịnh soạn do chính tay ông xã chuẩn bị để mừng sinh nhật của vợ.

Với chị, căn bếp có ý nghĩa như thế nào?

Mình không biết, nói chung mình thấy khó có thể diễn tả rành rọt rằng bếp có ý nghĩa như thế nào với mình. Mình chỉ biết rằng, mình thích được ở trong bếp, mình cảm thấy được là chính mình, được làm điều mình thích, được chăm chút cho những người mình yêu thương, được đón nhận sự cảm kích, biết ơn và chia sẻ. Trong nhà mình, bếp là nơi được sử dụng nhiều nhất, được yêu thương nhiều nhất, không chỉ bởi riêng mình.

Food blogger nangwthu - Thu Phương: Được là chính mình mỗi khi vào bếp - Ảnh 8.

Mình thích được ở trong bếp, mình cảm thấy được là chính mình, được làm điều mình thích, được chăm chút cho những người mình yêu thương, được đón nhận sự cảm kích, biết ơn và chia sẻ.

Không chỉ nấu ăn ngon, chị chụp ảnh đồ ăn cũng rất đẹp. Chị vui lòng chia sẻ một chút bí quyết để có thể chụp được những bức ảnh đồ ăn đẹp như vậy cho chị em học hỏi nhé!

Mình nghĩ là bây giờ ai cũng có thể chụp hình đẹp. Một khi món ăn được nấu ngon, bày gọn gàng sạch sẽ trên đĩa, thì chỉ cần chiếc điện thoại thường thôi cũng có thể cho ra bức ảnh khiến người xem phải "chảy nước miếng" rồi chứ chưa nói đến những thiết bị hiện đại.

Food blogger nangwthu - Thu Phương: Được là chính mình mỗi khi vào bếp - Ảnh 9.

Ảnh đồ ăn mình chụp, mình đánh giá ở mức độ dễ nhìn thôi, chứ chưa đạt mức đẹp như mình mong muốn. Thực tế là khi xem ảnh của các bạn khác, mình vẫn thấy các bạn ấy chụp đẹp hơn mình nhiều lắm ấy. Nhưng để làm như vậy thì cần đầu tư rất nhiều, nên mình cứ cố gắng để nấu cho ngon, bày biện vừa mắt một chút rồi bấm máy thôi.

Một lần nữa cám ơn chị đã chia sẻ cùng độc giả, chúc chị luôn vui và luôn tràn đầy niềm cảm hứng mỗi khi vào bếp!

Ảnh do NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm