Xu hướng đông lạnh trứng của phụ nữ độc thân ở Trung Quốc: Chứa đầy trách nhiệm và tình yêu thương nhưng không được chấp nhận bởi quan điểm lỗi thời

Đông lạnh trứng chứa đựng trách nhiệm và tình thương của người phụ nữ hiện đại đối với việc nuôi dạy con cái.

"Đông lạnh trứng" được gọi là "thuốc hối hận" duy nhất trên thế giới. 

Theo thời gian, buồng trứng của phụ nữ sẽ dần lão hóa, số lượng và chất lượng trứng ngày càng giảm dần, tỷ lệ vô sinh, tỷ lệ sảy thai và nguy cơ thai nhi bị dị tật tăng lên. Để giải quyết vấn đề này, kỹ thuật đông lạnh trứng đã ra đời. 

Trong 2 năm qua, thông tin về các vấn đề phụ nữ độc thân bị từ chối thực hiện đông lạnh trứng xuất hiện tràn ngập trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc. Từ trường hợp "đông lạnh trứng" đầu tiên thành công ở Trung Quốc năm 2019, xu hướng đông lạnh trứng ở phụ nữ độc thân đã tiếp tục lan rộng. Rõ ràng, đây không phải là nhu cầu của một bộ phận nhỏ.

Chính vì "lợi ích" từ việc đông lạnh trứng được công nhận rộng rãi, ngày càng nhiều phụ nữ muốn mua "thuốc hối hận" này. Có người không tìm được bạn đời, có người chưa chuẩn bị kĩ cho quá trình sinh nở, cũng có người tìm đến đông lạnh trứng là vì buồng trứng không đảm bảo chức năng vốn có. Và đằng sau đông lạnh trứng, thực sự nó chứa đựng trách nhiệm và tình thương của người phụ nữ hiện đại đối với việc nuôi dạy con cái.

Miêu Lực là một vlogger du lịch nổi tiếng trên mạng xã hội Weibo, năm nay 31 tuổi. Năm 2019, cô đã đăng tải video ghi lại toàn bộ quá trình đông lạnh trứng của mình khiến cộng đồng mạng Trung Quốc xôn xao trong một thời gian dài. 

Xu hướng đông lạnh trứng của phụ nữ độc thân ở Trung Quốc: Chứa đầy trách nhiệm và tình yêu thương nhưng không được chấp nhận bởi quan điểm lỗi thời - Ảnh 1.

Miêu Lực chia sẻ toàn bộ quá trình đông lạnh trứng của mình trên mạng xã hội.

Người hâm mộ hỏi Miêu Lực: "Đã có bạn trai nhưng tại sao bạn vẫn quyết định đông lạnh trứng?". Miêu Lực thẳng thắn: "Tôi muốn làm mẹ, nhưng không phải bây giờ"

Hai năm trước, cô vlogger xinh đẹp luôn bị gia đình thúc giục kết hôn và sinh con, nhưng cô luôn cho rằng: "Trước khi đứa bé đến với tôi trong tương lai, tôi phải dốc hết sức mình để có đủ các tiêu chuẩn của một người mẹ tốt, bao gồm các vấn đề tài chính, thấu hiểu nhu cầu cách giao tiếp và hợp tác với con". Đó là trách nhiệm của Miêu Lực đối với con cái của mình, cô rất muốn đông lạnh trứng: "Nhân lúc còn trẻ, hãy gieo hạt mầm hy vọng".

Cô muốn chuẩn bị tất cả thật tốt để chào đón đứa bé nhưng buồng trứng không chờ đợi một ai, 25 - 30 tuổi là độ tuổi tốt nhất để sinh con, đợi người phụ nữ chuẩn bị xong thì đã quá muộn. 

Xu hướng đông lạnh trứng của phụ nữ độc thân ở Trung Quốc: Chứa đầy trách nhiệm và tình yêu thương nhưng không được chấp nhận bởi quan điểm lỗi thời - Ảnh 2.

Khi cô bộc lộ quan điểm của mình với bố mẹ và bạn trai, họ không hiểu cho cô và kịch liệt phản đối. Miêu Lực mất 2 năm để thuyết phục gia đình và bạn trai. Ban đầu, cô nói: "Con hoàn toàn không muốn có con", nhưng sau đó dần dần đã thay đổi thành "Con có thể tìm con nuôi", cuối cùng lại quả quyết với bố mẹ: "Con có thể đi đông lạnh trứng". Sau khi từ từ hạ thấp tâm lý kỳ vọng của gia đình theo cách này, sau cuối cô cũng có được sự chấp nhận của những người xung quanh.

Trước khi lấy trứng ra khỏi cơ thể, người phụ nữ cần uống và tiêm thuốc kích thích rụng trứng để càng nhiều nang trứng phát triển. Ban đầu, Miêu Lực thực hiện siêu âm tại Bệnh viện Thượng Hải và gửi kết quả sang Mỹ. Sau đó, bác sĩ người Mỹ sẽ chỉ định thuốc theo tình hình thực tế.

9 giờ sáng mỗi ngày, cô đều phải tự uống và tiêm thuốc.

Ngoài ra, để duy trì trạng thái tốt nhất của buồng trứng và thu được trứng tốt nhất, 3 tháng trước khi lấy trứng, hằng ngày Miêu Lực phải đi ngủ trước 12 giờ và phải tập thể dục 30 phút.

Sau vài tuần sử dụng thuốc, các nang trong buồng trứng đã vượt qua con số 30, đáp ứng điều kiện phẫu thuật. Miêu Lực kết thúc quá trình theo dõi tại Thượng Hải và đến Mỹ chuẩn bị cho ca phẫu thuật lấy trứng sau cuối.

Xu hướng đông lạnh trứng của phụ nữ độc thân ở Trung Quốc: Chứa đầy trách nhiệm và tình yêu thương nhưng không được chấp nhận bởi quan điểm lỗi thời - Ảnh 2.

Miêu Lực trước khi bước vào cuộc phẫu thuật quan trọng.

Lúc này, tâm trạng cô vlogger vừa phấn khích vừa lo lắng. Miêu Lực trải qua một loạt các xét nghiệm. 

Sau 3 tháng chuẩn bị sơ bộ, bước quan trọng nhất đã được thực hiện: lấy trứng ra khỏi cơ thể. Bác sĩ dùng một ống dài đưa vào âm đạo, và hút các nang trứng chứa trứng ở buồng trứng ra ngoài. 

Ca phẫu thuật mất khoảng 30 phút và rất thành công. Bác sĩ đã lấy 17 trứng từ cơ thể Miêu Lực, nhưng chỉ có 8 trứng đủ chất lượng, có thể đưa vào đông lạnh. Sau này, có 2 trứng có thể "rã đông" để thụ tinh. 

Những trứng này được đông lạnh trong dung dịch ni-tơ lỏng ở nhiệt độ -196 độ C. Chúng sẽ đi vào trạng thái không hoạt động và ngừng trao đổi chất cho đến khi Miêu Lực sẵn sàng làm mẹ thì chúng được "rã đông".

Xu hướng đông lạnh trứng của phụ nữ độc thân ở Trung Quốc: Chứa đầy trách nhiệm và tình yêu thương nhưng không được chấp nhận bởi quan điểm lỗi thời - Ảnh 3.

Trứng sẽ được đông lạnh trong ni-tơ lỏng đến khi Miêu Lực sẵn sàng làm mẹ.

Cùng "dấn thân" vào con đường khó khăn như Miêu Lực, Từ Táo Táo (31 tuổi) cũng muốn trở thành một người mẹ tốt trong tương lai. Cô chưa có bạn trai và sự nghiệp đang trong giai đoạn phát triển, sau khi nghe về kỹ thuật "đông lạnh trứng" cô đã quyết định tìm hiểu sâu hơn.

Chi phí đến Mỹ đông lạnh trứng là 100 nghìn - 200 nghìn NDT. Trong khi đó, mức chi phí ở Trung Quốc chỉ khoảng 20 nghìn NDT. Vì mức chênh lệnh khá nhiều, cô đã đến Bệnh viện Phụ sản Bắc kinh để được tư vấn và kiểm tra thể chất. Kết quả đáp ứng được tất cả điều kiện đông lạnh trứng.

Nhưng cô lại đối mặt với câu hỏi của bác sĩ: "Hiện tại cô đã kết hôn chưa?". Sau khi biết đối phương vẫn còn độc thân, bác sĩ đã lập tức từ chối yêu cầu thực hiện đông lạnh trứng vì Trung Quốc không ủng hộ phụ nữ chưa kết hôn đông lạnh trứng. Nữ bác sĩ này cho biết: "Đàn ông chưa lập gia đình có thể đông lạnh tinh trùng nhưng phụ nữ không được phép đông lạnh trứng".

Xu hướng đông lạnh trứng của phụ nữ độc thân ở Trung Quốc: Chứa đầy trách nhiệm và tình yêu thương nhưng không được chấp nhận bởi quan điểm lỗi thời - Ảnh 4.

Từ Táo Táo trả lời phỏng vấn của phóng viên trước vụ kiện bệnh viện

Từ Táo Táo phẫn nộ trước thái độ của nữ bác sĩ. Sau khi cân nhắc kĩ lưỡng, cô đã đâm đơn kiện bệnh viện này vì vi phạm quyền cá nhân, bao gồm quyền tự do lựa chọn sinh con và quyền tự do lựa chọn phương pháp sinh con. Trước phiên tòa, cô đã gửi 63 lá thư đến các đại biểu Quốc hội nhưng không nhận được hồi âm. 

Cho đến hiện tại, vụ kiện vẫn chưa có kết quả.

Xu hướng đông lạnh trứng của phụ nữ độc thân ở Trung Quốc: Chứa đầy trách nhiệm và tình yêu thương nhưng không được chấp nhận bởi quan điểm lỗi thời - Ảnh 5.

Đường màu đen thể hiện khả năng sinh nở theo độ tuổi của người phụ nữ.

Ở một mức độ nhất định, đông lạnh trứng xuất phát từ cảm giác lo lắng về khả năng sinh nở của bản thân. Tại Châu Á, khả năng sinh nở của phụ nữ rất quan trọng. Hôn nhân không con cái có thể sẽ đẩy người phụ nữ vào khủng hoảng gia đình đáng sợ. 

Nhưng, ở độ tuổi sinh học thích hợp để sinh con, rất nhiều người rơi vào vô vàn tình huống rối ren. Đằng sau những khó khăn đó chính là vấn đề "chưa sẵn sàng làm mẹ". Bởi trong xã hội hiện đại phát triển nhanh chóng này, trước khi con người hiểu rõ tình yêu và cuộc sống thì đã bị đẩy vào guồng quay hôn nhân và sinh nở.

Có lẽ chính vì vậy mà đông lạnh trứng đang mở ra nhiều hướng đi khác nhau cho người phụ nữ. Tại sao không cho họ nhiều hơn một lựa chọn?

Nguồn: Zhihu

Chia sẻ
Đọc thêm