Xôn xao thông tin bị chiếm đoạt tài khoản ngân hàng vì làm theo cuộc gọi khảo sát tiêm vắc xin COVID-19

Chiều 29/8, Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa phát đi phản hồi liên quan đến một đoạn tin nhắn đang được lan truyền về hành vi lừa đảo chiếm đoạt thông tin cá nhân sau cuộc gọi khảo sát việc tiêm vắc xin COVID-19.

Cụ thể, Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam (VAFC) đã phát hiện trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin về một đoạn tin nhắn có nguyên văn:

"Vừa rồi đồng nghiệp của tôi nhận được một cuộc gọi hỏi rằng anh ấy đã được tiêm phòng chưa. Nếu anh ta tiêm phòng, hãy nhấn phím 1; Nếu anh ta chưa được tiêm phòng, nhấn phím 2.

Kết quả là anh ta nhấn phím 1, điện thoại bị chặn và thông tin ngân hàng trực tuyến và thẻ thanh toán swk thường xuyên sử dụng của anh ta đều được chuyển...".

Qua kiểm tra, xác minh từ cơ quan chức năng, VAFC khẳng định nội dung thông tin trên là giả mạo.

VAFC khuyến cáo người dân và cộng đồng mạng không chia sẻ tin giả nêu trên.

Khi có yêu cầu hỗ trợ liên quan dịch bệnh hãy gọi ngay cho đường dây nóng của chính quyền địa phương, ngành y tế, công an và lực lượng chức năng khác.

Vụ việc sẽ được VAFC chuyển cơ quan chức năng để xem xét, xử lý nghiêm theo quy định  pháp luật.

Xôn xao thông tin bị chiếm đoạt tài khoản ngân hàng vì làm theo cuộc gọi khảo sát tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Tin giả lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh: VAFC.

Trước đó, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cũng cho biết, thời gian qua trên không gian mạng lan truyền những thông tin giả, tin sai sự thật, xuyên tạc sự thật.

Điều này xâm phạm tình hình trật tự - xã hội, gây hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.

Từ tháng 4/2021 đến nay, Sở đã tiến hành xử phạt 15 trường hợp vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt là 122,5 triệu đồng.

Ngoài ra, Sở cũng phối hợp với các Cục thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã gỡ bỏ 112 bài viết trên tài khoản mạng xã hội, 182 videos trên kênh Youtube, 17 videos trên ứng dụng Tiktok có nội dung sai sự thật, xuyên tạc sự thật liên quan đến dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Trong thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xử lý cương quyết, áp dụng các biện pháp mạnh hơn nhằm răn đe, hạn chế các trường hợp lợi dụng không gian mạng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Chia sẻ
Đọc thêm