"Xác ướp la hét" bí ẩn và âm mưu đáng sợ trong Hoàng gia Ai Cập cách đây 3.000 năm

NGUYỄN HẰNG, Theo HELINO
Chia sẻ

Xác ướp Ai Cập khoảng 3.000 năm có khuôn mặt la hét đáng sợ mới đây được các chuyên gia khảo cổ phát hiện ra sự thật bất ngờ.

Sau hơn một thế kỷ khai quật (năm 1881) ở thung lũng Deir El Bahri, cách thành phố Cairo khoảng 483km về phía Nam, " xác ướp la hét " từ lâu đã trở thành một bài toán nan giải đối với các nhà nghiên cứu.

Hầu hết các chuyên gia đều cảm thấy khó hiểu trước biểu cảm kỳ lạ của xác ướp này.

Xác ướp la hét bí ẩn và âm mưu đáng sợ trong Hoàng gia Ai Cập cách đây 3.000 năm - Ảnh 1.

Xác ướp la hét được bọc bằng da cừu và người Ai Cập cổ đại cho rằng điều đó thể hiện sự không tinh khiết. Ảnh: Ministry of Antiquities

Cụ thể, "xác ướp la hét" được bao bọc nhờ lớp vôi sống và nhiều mẩu da cừu. Tuy nhiên, theo quan niệm của người Ai Cập cổ đại, việc bọc thi thể bằng da động vật như cừu, dê thì được cho là dơ bẩn, không sạch sẽ.

Xác ướp bọc da cừu có thể khiến người đã khuất không thể sang được thế giới bên kia. Ngoài ra, xác ướp la hét còn không hề có tên hay bất cứ ký hiệu, dấu hiệu nào để xác định danh tính.

Tên họ được cho là thứ quý giá nhất của người đã khuất theo quan niệm của Ai Cập cổ đại. Một xác ướp không tên đồng nghĩa với việc không thể đi tới được thế giới bên kia hoặc đây cũng có thể là một cách trừng phạt đối với người phạm tội.

Sau nhiều năm suy đoán, kết quả ADN mới nhất cho rằng xác ướp la hét có thể thuộc về hoàng tử Pentewere, con trai của Pharaoh Ramses III, người được cho là đã âm mưu giết vua cha để chiếm ngôi báu nhưng không thành công.

Vị hoàng tử này sau đó đã phải chịu kết cục thảm khốc và buộc phải xử tử.

Xác ướp la hét bí ẩn và âm mưu đáng sợ trong Hoàng gia Ai Cập cách đây 3.000 năm - Ảnh 2.

Xác ướp có khuôn mặt la hét vì đau đớn. Ảnh: G.Elliott Smith

Qua những vết thương ở cổ của xác ướp, nghiên cứu mới này cũng khẳng định hoàng tử Pentewere bị kết án tử hình bằng hình thức treo cổ.

Theo Bộ Cổ vật Ai Cập, xác ướp la hét được chôn cất ở gần những ngôi mộ hoàng tộc nổi tiếng ở bờ phía tây sông Nile.

Tranh đoạt ngôi báu, âm mưu đáng sợ

Theo các nhà nghiên cứu, xác ướp của hoàng tử Pentewere, người tham gia vào âm mưu giết cha, được cho là bí ẩn vì không được chôn cất theo đúng nghi thức của người Ai Cập cổ đại.

Dù được chôn gần các xác ướp hoàng tộc khác, nhưng vẻ mặt thống khổ và đau đớn với miệng vẫn mở như la hét của "người đàn ông vô danh" khiến nhiều chuyên gia bối rối.

Xác ướp la hét bí ẩn và âm mưu đáng sợ trong Hoàng gia Ai Cập cách đây 3.000 năm - Ảnh 3.

Xác ướp vô danh này chính là hoàng tử Pentewere, người được cho là tham gia vào vụ ám sát Pharaoh Ramses III. Ảnh: Ministry of Antiquites

Xác ướp la hét có lẽ vẫn mãi là bức màn bí ẩn và dường như không ai có thể biết được câu chuyện âm mưu tranh đoạt vương quyền cho đến sau hơn 100 năm bị "lãng quên", các nhà nghiên cứu đã lật lại hồ sơ về " Xác ướp la hét " (Screaming Mummy) được lưu giữ trong bảo tàng Cairo.

Xác ướp la hét bí ẩn và âm mưu đáng sợ trong Hoàng gia Ai Cập cách đây 3.000 năm - Ảnh 4.

Xác ướp của Pharaoh Ramses III trong bảo tàng Cairo, Ai Cập. Ảnh: Getty Images

Mặt khác, cái chết của Pharaoh Ramses III vẫn còn là một ẩn số trong lịch sử. Theo ghi chép ông là một trong những quân vương lỗi lạc bậc nhất của Ai Cập cổ đại, cho biết vị pharaoh này bị gia đình, chỉ huy quân đội, phi tần hậu cung và người hầu tìm cách ám sát.

Dấu tích trên những giấy cói cổ mặc dù nhắc đến những kẻ âm mưu bị bắt nhưng lại không nêu rõ ràng về việc liệu vụ ám sát có thành công hay không.

Phân tích xác ướp của Pharaoh Ramses III cho thấy vị vua này qua đời ở tuổi 60, nhưng các nhà khoa học nghĩ rằng nhiều khả năng nguyên nhân cái chết không phải do tuổi già.

Trên thực tế, kết quả chụp CT vào năm 2012 cho thấy điểm đáng ngờ. Đó là pharaoh Ramses III chết vì bị cắt cổ. Điều này cho thấy vụ ám sát thực sự đã thành công.

Bài viết tham khảo các nguồn: Independent, Dailymail

Chia sẻ
Đọc thêm