Xác định nghi phạm hàng đầu trong vụ giết người hàng loạt đầu tiên ở Hàn Quốc, liệu vụ án có thể khép lại sau hơn 30 năm bế tắc?

Hơn 30 năm qua, vụ giết người hàng loạt ở Hwaseong giống như bóng ma cứ mãi ám ảnh tinh thần người dân Hàn Quốc.

33 năm về trước, Hàn Quốc từng trải qua nỗi ám ảnh kinh hoàng gây ra bởi tên giết người hàng loạt ở thành phố Hwaseong, tỉnh Gyeonggi. Con số nạn nhân chết dưới tay kẻ thủ ác lên đến 10 người, thuộc độ tuổi từ 10 đến 70. Do sự kín kẽ của tên tội phạm và kỹ thuật điều tra còn thô sơ nên cơ quan chức năng khi đó gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình điều tra phá án dù huy động đến gần 200 nghìn viên cảnh sát tham gia.

Xác định nghi phạm hàng đầu trong vụ giết người hàng loạt đầu tiên ở Hàn Quốc, liệu vụ án có thể khép lại sau hơn 30 năm bế tắc? - Ảnh 1.

Xác định nghi phạm hàng đầu trong vụ giết người hàng loạt đầu tiên ở Hàn Quốc, liệu vụ án có thể khép lại sau hơn 30 năm bế tắc? - Ảnh 2.

Cảnh sát mô phỏng nhân dạng thời điểm gây án cho đến lúc trưởng thành của kẻ thủ ác.

Mới đây, vụ án giết người hàng loạt đầu tiên ở Hàn Quốc được tin là sắp sửa đi đến hồi kết khi cảnh sát đã xác định được tên nghi phạm nhờ vào kết quả kiểm tra ADN thu được từ Viện nghiên cứu khoa học quốc gia hồi tháng 7 vừa qua. Theo đó, danh tính của hắn được giữ kín, chỉ gọi là A và tiết lộ là người đàn ông khoảng 50 tuổi. Hiện tại, cảnh sát đang tiến hành điều tra kỹ lưỡng hơn các bằng chứng để có thể xác định liệu tên này có thực là hung thủ gây ra cái chết cho hàng chục phụ nữ nhiều năm về trước hay không. Được biết, A cũng đang phải ngồi tù vì 1 tội danh khác.

Vụ giết người hàng loạt bắt đầu từ việc người ta phát hiện thi thể không mảnh vải che thân của 1 cụ bà vào sáng ngày 15/9/1986. Trong khi cảnh sát đang bận điều tra thì hàng loạt những vụ án tương tự xảy ra, nạn nhân bị đoạt mạng với cùng 1 phương thức, thường bị cưỡng bức rồi bị đâm đến chết. Đa số đều được tìm thấy trong tình trạng khỏa thân.

Xác định nghi phạm hàng đầu trong vụ giết người hàng loạt đầu tiên ở Hàn Quốc, liệu vụ án có thể khép lại sau hơn 30 năm bế tắc? - Ảnh 3.

Xác định nghi phạm hàng đầu trong vụ giết người hàng loạt đầu tiên ở Hàn Quốc, liệu vụ án có thể khép lại sau hơn 30 năm bế tắc? - Ảnh 4.

Dựa vào bằng chứng thu thập được từ hiện trường, cảnh sát khi đó chỉ có thể xác định hung thủ thuộc độ tuổi 20, nhóm máu B và cao khoảng 165-170cm.  Dù có đến hàng chục nghìn nhân chứng được triệu tập lấy lời khai nhưng kết quả vụ án vẫn đi vào ngõ cụt. Đến tận năm 1991, thời điểm kẻ thủ ác dừng tay giết người, cảnh sát vẫn loay hoay xác định danh tính của hắn. Vụ giết người hàng loạt ở Hwaseong trở thành nguồn cảm hứng để các nhà làm phim thực hiện nên các tác phẩm điện ảnh bao gồm Signal, Confession of Murder và Memories of Murder.

Xác định nghi phạm hàng đầu trong vụ giết người hàng loạt đầu tiên ở Hàn Quốc, liệu vụ án có thể khép lại sau hơn 30 năm bế tắc? - Ảnh 5.

Năm 2015, Quốc hội Hàn Quốc quyết định dỡ bỏ thời hạn điều tra của các vụ án (trước đây là 15 năm), vụ giết người hàng loạt ở Hwaseong 1 lần nữa trở thành tâm điểm chú ý của giới hình sự. Khoảng 2 triệu cảnh sát tình nguyện tham gia công tác điều tra, mong tóm được kẻ thủ ác, trả lại công bằng cho những người đã khuất. Liệu kết quả ADN mới đây có thể đưa cảnh sát đến gần hơn với lời giải đáp cho vụ án bị bỏ ngỏ suốt hơn 30 năm này?

(Nguồn: Dispatch)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm