Xà phòng tắm làm tăng khả năng dễ mắc bệnh tình dục

Một nghiên cứu mới của Mỹ cho biết việc sử dụng xà phòng tắm để vệ sinh cá nhân có thể đặt bạn vào nguy cơ dễ mắc các bệnh tình dục hay nhiễm trùng, lây truyền qua đường tình dục cao hơn.

Bạn thắc mắc tại sao điều đó lại có thể xảy ra?

Tiến sĩ Joelle Brown, nhà nghiên cứu hàng đầu tại UCLA (Mỹ), người đứng đằng sau nghiên cứu này nói rằng mỗi khi bạn vệ sinh cơ thể, đặc biệt là "vùng kín" bằng xà phòng thơm thì có nghĩa là bạn đang gia tăng cơ hội phát triển nhiễm khuẩn âm đạo cho chính mình - một điều kiện xảy ra khi sự cân bằng vi khuẩn bị phá vỡ. Khi sự cân bằng vi khuẩn bị phá vỡ, sinh vật gây hại có nhiều khả năng để phát triển. Do đó, "vùng kín" mất đi khả năng đề kháng và tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, bệnh tình dục chẳng hạn như nhiễm virus herpes, chlamydia và HIV... nếu có quan hệ tình dục không an toàn.

Xà phòng tắm làm tăng khả năng dễ mắc bệnh tình dục 1

Sản phẩm có mùi thơm dễ làm thay đổi độ pH tự nhiên hoặc nồng độ axit cân bằng trong âm đạo.

"Vấn đề với các sản phẩm có mùi thơm là chúng làm thay đổi độ pH tự nhiên hoặc nồng độ axit cân bằng trong âm đạo", Tiến sĩ Sovra Whitcroft, một bác sĩ phụ khoa ở Anh nói. Độ PH bình thường trong môi trường âm đạo là 4-5, nếu điều này bị thay đổi và tính axit thấp đi, âm đạo sẽ mất đi khả năng bảo vệ tự nhiên và vi khuẩn có cơ hội dễ dàng phát triển từ đó tăng nguy cơ nhiễm bệnh tình dục (bệnh lây truyền qua đường tình dục). 

Rất nhiều sản phẩm được thiết kế để cải thiện mùi cơ thể, có thể trong một thời gian ngắn các sản phẩm có hiệu quả, nhưng sau đó bạn sẽ phải đối diện với việc tự mình góp phần cho sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây mùi khó chịu.

Xà phòng tắm làm tăng khả năng dễ mắc bệnh tình dục 2

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta vẫn muốn có vùng kín của mình có mùi dễ chịu?

"Sự thật là, một người phụ nữ khỏe mạnh, thì chỉ cần giữ vệ sinh cá nhân bằng nước sạch thường xuyên, đồng thời thay đổi đồ lót mỗi ngày là đã có thể giữ cho "vùng kín" khỏe mạnh, không cần phải dùng đến sản phẩm khử mùi. Sử dụng một loại nước hoa để đánh bay mùi cơ thể sẽ khiến cho chính bạn phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng cơ thể", Tiến sĩ Sovra Whitcroft nói.

Thực tế thì không có bác sỹ nào khuyên bệnh nhân của mình tự thụt rửa âm đạo, dù thao tác đó khá đơn giản. Nguyên do là vì điều này có thể làm thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn trong cơ thể. Nghe có vẻ ngớ ngẩn vì chúng ta không nghĩ các vi khuẩn lại có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, âm đạo của bạn phát triển lactobacilli, một loại vi khuẩn tốt bảo vệ bạn khỏi các vi khuẩn xấu. Bạn có thể bổ sung lactobacilli từ sữa chua để giữ cho âm đạo của mình khỏe mạnh.Bật mí tác dụng của việc "dọn dẹp" vi-ô-lông vùng kínXà phòng tắm làm tăng khả năng dễ mắc bệnh tình dục 3

Chia sẻ
Đọc thêm