WHO nỗ lực giải mã căn bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em tại 12 quốc gia

Chuyển động 24h, Theo VTV
Chia sẻ

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, cơ quan này đang đẩy mạnh nghiên cứu những trường hợp bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ nhỏ.

WHO xác nhận, đã có một trẻ tử vong sau khi gia tăng số ca mắc bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em. Ít nhất 169 trường hợp mắc bệnh này đã được ghi nhận tại 12 quốc gia.

Bà Meera Chand, Giám đốc phụ trách lâm sàng và các bệnh lây nhiễm mới nổi thuộc Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, cho biết, 5 trường hợp viêm gan bí ẩn đầu tiên được ghi nhận ở Scotland (Vương quốc Anh) vào ngày 31/3 vừa qua, khi "các bác sỹ lâm sàng nhạy bén phát hiện ra những dấu hiệu bất thường".

Theo bà Chand, những ca viêm gan không rõ nguyên nhân như vậy là rất hiếm. Trung bình mỗi năm các bác sĩ Scotland chỉ khám 4 - 5 trường hợp bệnh nhân mắc viêm gan không rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên, theo báo cáo của WHO vào cuối tuần qua, tới nay Vương quốc Anh đã ghi nhận tổng cộng 114 ca viêm gan bí ẩn. Tây Ban Nha có số ca viêm gan bí ẩn ở trẻ em cao thứ hai (sau Anh) với 13 ca, tiếp theo là Israel 12 và Mỹ 9.

Số lượng ca viêm gan bí ẩn ở mức thấp hơn cũng được ghi nhận tại Đan Mạch, Ireland, Hà Lan, Italy, Na Uy, Pháp, Romania và Bỉ.

Đa số các trường hợp mắc căn bệnh viêm gan bí ẩn này là trẻ em dưới 10 tuổi. Hầu hết các em trước khi mắc bệnh đều có thể trạng khỏe mạnh, trong khi viêm gan thường rất hiếm gặp ở trẻ em khỏe mạnh.

 - Ảnh 1.

Ít nhất 169 trường hợp mắc viêm gan hiếm gặp đã được ghi nhận tại 12 quốc gia. (Ảnh: Independent.ie)

Trước khi cho thấy dấu hiệu bị viêm gan nặng, bệnh nhi thường có các triệu chứng gồm vàng da, tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng.

Bà Maria Buti, Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu về gan của châu Âu (EASL), cho biết, "mối quan ngại lớn" là mức độ nghiêm trọng của bệnh. Hiện đã có 17 bệnh nhi (khoảng 10% trong số những trường hợp được xác nhận) bị viêm gan nặng đến mức cần ghép gan.

WHO đã loại trừ đi lại quốc tế là một yếu tố gây bệnh viêm gan bí ẩn. Theo bà Chand, không có nghiên cứu nào cho thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng paracetamol với căn bệnh dù sử dụng quá liều hoạt chất này cũng có thể gây suy gan. Các chuyên gia cũng không cho rằng vaccine ngừa COVID-19 gây ra tình trạng trên do hầu hết các bệnh nhi mắc viêm gan bí ẩn chưa đủ điều kiện để tiêm phòng.

WHO đã phát hiện virus gây bệnh cảm lạnh thông thường, được biết đến là adenovirus, ở ít nhất 74 ca viêm gan nói trên. Số ca mắc viêm gan liên quan đến COVID-19 là 20 ca và có 19 trường hợp nhiễm đồng thời virus SARS-CoV-2 và adenovirus.

Trong khi đó, giới chức y tế Mỹ đã phát cảnh báo trên toàn quốc, khuyến cáo các bác sĩ đề phòng những triệu chứng của bệnh viêm gan ở trẻ em có thể liên quan đến virus cảm lạnh. Hiện giới chức y tế Mỹ đang mở một nghiên cứu quy mô toàn quốc về các trường hợp viêm gan nặng không rõ nguyên nhân ở trẻ nhỏ.

Chia sẻ
Đọc thêm