Bằng thứ tiếng Kinh chưa sõi, các bậc cha mẹ nơi vùng cao buồn rầu tâm sự: "Cô giáo về nghỉ hè rồi không quay lại nữa mấy chú ạ. Đã 2 năm nay rồi ấy. Hơn năm nay lúc nào bà con gặp cũng hỏi nhau, Cô Mỳ lên chưa, Cô Mỳ bao giờ lên vậy?...".
Một bộ trang phục tươm tất những tưởng là một nhu cầu hết sức thiết yếu của con người, thế nhưng đây lại là một điều khá "xa xỉ" đối với những người con nơi núi rừng Tây Bắc Việt Nam.
Nói tới trâu Tây Bắc, người ta nghĩ ngay tới thịt trâu tươi hoặc thịt trâu gác bếp, chứ mấy ai nghĩ tới những món ăn làm từ da trâu. Nhưng nếu có dịp được thưởng thức các món ăn từ da trâu, chắc hẳn ai cũng phải thốt lên những lời khen ngợi.
Thịt gác bếp Mường Hum trong quán nhỏ, bên bờ suối Mường Hum róc rách, có tiếng vó ngựa gõ cồm cộp trên bờ đá, con ngựa chùng chân đợi chủ đang khề khà bên chén rượu bàn bên...