Vụ thai phụ co giật, sùi bọt mép khi đi khám thai 1 mình: Bệnh nhân đang hôn mê sâu, tổn thương não

Sau khi thăm khám, các nhân viên y tế sử dụng máy khí rung để vệ sinh cho thai phụ nhưng chỉ hơn 2 phút sau đó thì chị bị khó thở, sùi bọt mép... Do bệnh nhân đi thăm khám 1 mình, người nhà của thai phụ không nắm được nguyên nhân chính xác của vụ việc.

Liên quan đến sự việc người phụ nữ mang thai 6 tháng một mình đến phòng khám 168 (km 12 Ngọc Hồi, Hà Nội) để khám nhưng bị co giật, sùi bọt mép và được đưa đến bệnh viện Bạch Mai cấp cứu, sáng 7/3, ông Phương Văn Soạn, người phụ trách chuyên môn Phòng khám đã thông tin về diễn biến sức khỏe của thai phụ trong quá trình thăm khám tại đây cho người nhà bệnh nhân.

Vụ thai phụ co giật, sùi bọt mép khi đi khám thai 1 mình: Bệnh nhân đang hôn mê sâu, tổn thương não - Ảnh 1.

Vụ thai phụ co giật, sùi bọt mép khi đi khám thai 1 mình: Bệnh nhân đang hôn mê sâu, tổn thương não - Ảnh 2.

Phiếu khám và xét nghiệm ban đầu của bệnh nhân

Theo đó, ông Soạn thông tin, khoảng 16h ngày 5/3, thai phụ đến phòng khám và cho biết tên Nguyễn Thị Tâm. Qua thăm khám, bác sĩ xác định, thai phụ này mang thai ở tuần thứ 21, khí hư nhiều, xác định bị viêm âm đạo do nấm nên chỉ định cho xét nghiệm dịch âm đạo, nước tiểu, xét nghiệm máu, siêu âm màu và tư vấn phải điều trị viêm đó.

Ông Soạn cho biết, sau khi có kết quả xét nghiệm bác sĩ chỉ định cho điều trị cho thai phụ này bằng máy rung. Theo liệu trình máy chạy 5 phút, nhưng mới được khoảng 3 phút, thai phụ có biểu hiện khó thở. Khi thấy thai phụ có triệu chứng như trên, phòng khám kiểm tra trong người thai phụ thì thấy có chứng minh thư mang tên Trần Thị Thu Trang. Nhân viên phòng khám đã lấy máy điện thoại của thai phụ Trang, gọi thông báo cho người nhà về tình trạng sức khỏe của thai phụ.

Tại buổi tiếp xúc với gia đình, điều dưỡng Nguyễn Quỳnh Mai kể lại diễn biến trên và cho biết, khoảng 16h ngày 5/3 thai phụ này đến phòng khám 168 thăm khám. Khi có kết quả xét nghiệm dịch âm đạo, siêu âm và kết luận "Viêm âm đạo" do bác sĩ Trịnh Túc Vinh chỉ định, điều dưỡng Mai đã đưa thai phụ sang phòng điều trị và bàn giao cho điều dưỡng Trần Thị Thủy đặt máy khí rung (loại phun sương –PV).

"Khi em đặt máy khí rung được khoảng hơn 2 phút chị Trang kêu khó thở, em tưởng chị ấy chỉ khó thở thông thường nên nới lỏng quần áo cho chị, mở cửa và gọi bác sĩ. Khi bác sĩ sang thì chỉ 2 phút chị ấy ngất, sùi bọt mép", điều dưỡng Thủy cho biết.

Theo điều dưỡng Thủy, ngay khi đó bác sĩ hướng dẫn y tá tên là Mây tiêm cấp cứu bằng thuốc loại an thần chống co giật (tiêm vào ven tay trái và mông -PV) đồng thời gọi 115 chuyển đi Bạch Mai.

Nguy cơ tử vong cao

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, về tình hình sức khỏe của thai phụ, bác sĩ bệnh viện Bạch Mai cho biết, tại thời điểm tiếp nhận, thai phụ Trang trong tình hôn mê sâu, tổn thương nặng toàn phần não.

Hiện tại thai phụ này có tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao; giãn đồng tử, các chức năng ở não đều không hoạt động được. Các bác sĩ đang hội chẩn để có kết luận nguyên nhân cuối cùng.

Vụ thai phụ co giật, sùi bọt mép khi đi khám thai 1 mình: Bệnh nhân đang hôn mê sâu, tổn thương não - Ảnh 3.

Kết quả các xét nghiệm của bệnh nhân

Trước đó, ngày 6/3, phản ánh với báo chí, chị Trần Thị Thu Hằng (quê ở Uông Bí, Quảng Ninh - đại diện gia đình) cho biết, em chị là Trần Thị Thu Trang (SN 1988, quê ở Quảng Ninh), hiện đang mang thai tháng thứ 6, nhân chuyến lên Hà Nội công tác đã đi khám thai ở phòng khám 168 (km 12 đường Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì).

Tuy nhiên, khoảng 16h30 cùng ngày gia đình bất ngờ nhận được tin báo em gái mình đang bị cấp cứu ở bệnh viện Bạch Mai với những thông tin chưa rõ ràng về nguyên nhân cấp cứu.

Sáng ngày 7/3, trao đổi với PV, ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở y tế Hà Nội xác nhận, đã tiếp nhận thông tin như phía gia đình thai phụ nêu. Sở Y tế Hà Nội đã cử cán bộ vào cuộc xác minh để làm rõ.

Vụ thai phụ co giật, sùi bọt mép khi đi khám thai 1 mình: Bệnh nhân đang hôn mê sâu, tổn thương não - Ảnh 4.

Nơi bệnh nhân đến thăm khám ban đầu

Cũng trong sáng 7/3, PV đã đến phòng khám 168 để ghi nhận thông tin. Phòng khám vẫn mở cửa đón bệnh nhân. Lúc này đã có chủ đầu tư và bác sĩ phụ trách chuyên môn cùng một số nhân viên y tế có mặt trực tiếp khi tiếp nhận ca của thai phụ Trang. Tuy nhiên, phía chủ phòng khám không tiếp và không trả lời bất cứ một đơn vị báo chí nào. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm