Vụ nổ ở Bắc Ninh: 11 năm trước, vựa sắt vụn của ông Tiến từng xảy ra vụ nổ làm 1 người tử vong

Tin, ảnh: Lê Bảo, Theo Helino

Cách đây 11 năm, xưởng của gia đình ông Nguyễn Văn Tiến cũng xảy ra vụ nổ khiến một người có họ hàng với ông Tiến tử vong.

Suốt những ngày qua, vụ nổ xảy ra vào 4h30 rạng sáng ngày 3/1 khiến 2 cháu bé tử vong và 10 người bị thương, san phẳng nhiều ngôi nhà và hàng trăm căn nhà khác bị hư hỏng đã khiến người dân thôn Quan Độ (Văn Môn – Yên Phong – Bắc Ninh) không khỏi bàng hoàng.

Càng bàng hoàng hơn khi lực lượng chức năng phát hiện kho chứa đạn pháo thứ 2 của ông Nguyễn Văn Tiến cách hiện trường vụ nổ khoảng 500 mét.

Đúng 11 năm trước, vựa sắt vụn của ông Tiến từng làm chết 1 người - Ảnh 1.

Hiện trường vụ nổ kinh hoàng rạng sáng ngày 3/1.

Trong cảnh đau buồn, sợ hãi, rất nhiều người dân thôn Quan Độ cho biết, cách đây đúng 11 năm một người đàn ông, cũng là họ hàng gần với ông Tiến đã phải bỏ mạng vì đạn pháo.

Trao đổi với chúng tôi, anh Th. (28 tuổi) cho biết: "Cách đây hơn 10 năm cũng tại xưởng nhà ông Tiến cũng xảy ra tai nạn liên quan đến đạn pháo phát nổ và gây tử vong cho một người đàn ông có họ hàng với ông ấy".

Đúng 11 năm trước, vựa sắt vụn của ông Tiến từng làm chết 1 người - Ảnh 2.

Xưởng sắt vụn thứ 2 của ông Tiến được lực lượng chức năng phát hiện có chứa đạn pháo.

Lần theo những chỉ dẫn, trí nhớ của nhiều người dân trong làng, chúng tôi có được thông tin. Theo đó, năm 2006, ông Tiến có xưởng phế liệu nằm trên khu vực đê làng.

Lúc này ông Tiến thuê anh Nguyễn Văn Trung (sinh năm 1974, người cùng làng và cũng là họ hàng) làm việc, trong lúc anh Trung làm việc thì một vật liệu trong xưởng phát nổ, dù được đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng khiến anh Trung tử vong.

Bà Trần Lự (mẹ anh Nguyễn Văn Trung) cho biết: "Đó là trưa ngày 17/8/2006, khi tôi đang thái rau nấu cơm thì nghe thấy một tiếng nổ vang trời, sau đó thì hay tin Trung gặp nạn, dù được đi cấp cứu nhưng vết thương quá nặng, con tôi đã tử vong".

Ông Nguyễn Tiến Viễn (75 tuổi, nguyên trưởng thôn Quan Độ) cho biết, cũng tại cơ sở này 11 năm về trước đã từng xảy ra 1 vụ nổ ở xưởng do ông Tiến làm chủ khiến 1 người tử vong.

Trở lại vụ nổ xảy ra mới đây, chiều ngày 3-1, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Tiến, SN 1964 ở thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, hiện đang cư trú tại Phố Mới, phường Đình Bảng, TX Từ Sơn, Bắc Ninh về hành vi "Tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng". Ông Tiến là chủ "kho" đạn xảy ra vụ nổ khiến 2 cháu bé tử vong.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Bắc Ninh, vụ nổ làm căn nhà cấp 4 gồm 5 gian của gia đình ông Tiến bị đổ sập hoàn toàn, tạo hố sâu có kính thước 13,5m x 8,5m, sâu 3m; 6 căn nhà bị hư hỏng hoàn toàn gồm 5 nhà cấp 4, 1 nhà trần; trong đó có 4 căn nhà cấp 4 "mất tích" hoàn toàn. Ngoài ra, có khoảng 100 căn nhà dân tại khu vực lân cận bị ảnh hưởng, hư hỏng (vỡ cửa kính, nứt tường, trần nhà…).

Bước đầu, ông Nguyễn Văn Tiến khai nhận: Khoảng tháng 12-2016 có thu mua khoảng 7 tấn đầu đạn cũ loại 12 ly 7 và 14 ly 5 về để tháo dỡ phế liệu; số đầu đạn trên được tập kết tại khu vực sân vườn nhà ông Tiến và xảy ra vụ nổ.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm