Vũ Hán bị phong tỏa vì virus corona, xuất hiện nhóm người đột nhập vào hàng nghìn nhà dân nhưng gia chủ phải cảm ơn rối rít

Nhóm người này bất chấp nguy hiểm trong tâm dịch virus corona, đột nhập vào những ngôi nhà vắng chủ để cứu đói các con vật đang bị nhốt bên trong.

Người đàn ông 43 tuổi, sinh sống tại Vũ Hán, một thành phố trung tâm của Trung Quốc đang bị phong tỏa nghiêm ngặt vì virus corona, trèo qua đường ống nước đã rỉ sét lên ban công tầng ba của một căn hộ để đột nhập vào nhà của một cặp vợ chồng trung niên. Hành động của anh không khác kẻ ăn trộm nhưng giữa thời điểm này, đó là một... ân huệ.

Lao Mao không phải là kẻ trộm, nhiệm vụ của anh là nuôi hai con mèo đói bị nhốt trong nhà trong 10 ngày.

Vũ Hán bị phong tỏa vì virus corona, xuất hiện nhóm người đột nhập vào hàng nghìn nhà dân nhưng gia chủ phải cảm ơn rối rít - Ảnh 1.

Thành phố Vũ Hán, được cho là nơi đầu tiên xuất hiện virus corona vào tháng 12 năm 2019, bị phong tỏa từ ngày 23/1.

Vào được bên trong căn hộ, Lao Mao tìm thấy những con vật nằm thoi thóp dưới ghế sofa, chúng gần như đã kiệt sức. Lao Mao gọi video cho chủ nhân của chúng, họ òa khóc khi thấy thú cưng của mình sau nhiều ngày xa cách.

Chủ của những chú mèo này có chuyến đi 3 ngày đến phía Bắc nhưng không thể quay về vì thành phố Vũ Hán bị phong tỏa, sau khi virus corona bùng phát và cướp đi sinh mạng của hơn 360 người Trung Quốc. 

Họ biết Lao Mao, hay còn gọi là "Mèo Già", thông qua mạng xã hội và nhắn tin cho anh, cầu xin sự giúp đỡ cho những con mèo của họ.

Thành phố Vũ Hán, được cho là nơi đầu tiên xuất hiện virus corona vào tháng 12 năm 2019, bị phong tỏa từ ngày 23/1, khi hàng chục triệu người trên khắp Trung Quốc bắt đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. 

Vũ Hán bị phong tỏa vì virus corona, xuất hiện nhóm người đột nhập vào hàng nghìn nhà dân nhưng gia chủ phải cảm ơn rối rít - Ảnh 2.

Thị trưởng Vũ Hán cho biết trong một cuộc họp báo gần đây rằng 5 triệu người đã rời khỏi thành phố trước kỳ nghỉ lễ. Lao Mao ước tính có tới khoảng 50.000 thú nuôi bị bỏ lại tại nhà ở Vũ Hán. Con số này dựa trên lượng người rời thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Lao Mao nói: "Các tình nguyện viên trong nhóm của chúng tôi đã cứu hơn 1.000 con chó mèo kể từ ngày 25/1".

Lao Mao không muốn tiết lộ tên thật của mình vì anh lo gia đình biết anh vẫn ở trong thành phố. "Điện thoại của tôi liên tục đổ chuông trong những ngày này. Tôi hầu như không có thời gian để ngủ".

Nếu không có sự hỗ trợ, các con vật sẽ chết đói. Nhiều người nuôi thú cưng đang bị cách ly hoặc phải ở lại các tỉnh và các quốc gia khác vì virus corona nên đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người yêu động vật như Lao Mao.

Vũ Hán bị phong tỏa vì virus corona, xuất hiện nhóm người đột nhập vào hàng nghìn nhà dân nhưng gia chủ phải cảm ơn rối rít - Ảnh 3.

Nhiều người dân ở Bắc Kinh và Thượng Hải cũng đổ xô đi mua mặt nạ cho chó của họ với niềm tin sai lầm rằng thú cưng có thể nhiễm virus.

"Theo ước tính của tôi có khoảng 5.000 con vật vẫn bị mắc kẹt trong các ngôi nhà vắng chủ và chúng có thể chết đói trong những ngày tới", người đàn ông yêu động vật chia sẻ.

Ở một số vùng của Trung Quốc, người ta còn lan truyền tin đồn không có căn cứ rằng chính những con thú cưng đang làm lây lan virus nhanh hơn. Theo thông tin từ một số nhóm bảo vệ động vật, số lượng vật nuôi bị bỏ rơi đã tăng lên trong tuần qua. Bên cạnh đó, nhiều báo cáo về việc thú cưng bị giết cũng lan truyền chóng mặt trên Internet.

Các nhà chức trách huyện Toại Xương, thuộc tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), tỉnh có nhiều bệnh truyền nhiễm nhất sau tỉnh Hồ Bắc, đã yêu cầu người dân phải nhốt vật nuôi trong nhà. Chó bị bắt gặp ở nơi công cộng sẽ bị giết và đem đi tiêu hủy.

Nhiều người dân ở Bắc Kinh và Thượng Hải cũng đổ xô đi mua mặt nạ cho chó của họ với niềm tin sai lầm rằng thú cưng có thể nhiễm virus.

"Tôi lo chú chó của tôi bị hàng xóm ghét. Tôi không mua được mặt nạ cho thú cưng nên phải tự làm một chiếc cốc bằng giấy", Wang Fengyun, một người Bắc Kinh có một chú chó xù cho biết. 

#ICT_anti_nCoV

(Nguồn: Reuters)

VÌ SỨC KHỎE GIA ĐÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG, HÃY ĐEO KHẨU TRANG!

Trong bối cảnh đại dịch corona diễn biến phức tạp, chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ gia đình và cộng đồng từ hành động vô cùng đơn giản: Đeo khẩu trang.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bên cạnh việc hạn chế tiếp xúc với người khác hay thường xuyên rửa tay với xà phòng - đeo khẩu trang là việc làm bé nhỏ nhưng mang tính chất phòng ngừa cơ bản nhất, ngăn chặn nguy cơ lây truyền virus corona qua nước bọt hoặc dịch tiết đường hô hấp.

Giữa tâm đại dịch virus corona,

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm