Vụ "Con riêng của chồng xem phim sex xâm hại con gái chung", người đăng tải chia sẻ: Kể cả ly dị đi nữa thì tổn hại vẫn còn!

ĐX, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

"Việc này cả 2 vợ chồng phải ngồi lại cùng nhau để "sửa chữa" lại cậu anh và bảo vệ cô em. Hành động đuổi cậu bé về nhà mẹ đẻ không phải là hành động đúng trong tình huống này", nhà văn Hoàng Anh Tú phân tích.

Mới đây, trên trang Facebook "Chánh Văn Hoàng Anh Tú" đăng tải câu chuyện có thật của một bà mẹ. "Con trai anh ấy xâm hại con chung" - Những dòng tâm sự đẫm nước mắt kể lại sự giằng xé, mệt mỏi của chị khi chứng kiến con trai riêng của chồng xâm hại con gái chung của cả hai.

Cậu con trai ở tuổi dậy thì lén xem phim sex trong máy bố và rồi cậu nhóc 13 tuổi đó xâm hại em gái mình bằng tay. Chị đã răn đe, dạy dỗ, thậm chí yêu cầu chồng cho con về sống với mẹ đẻ. Chồng chị cũng hứa hẹn sẽ có biện pháp nhưng rồi "cơn ác mộng" vẫn xảy ra lần 2, lần 3,...

Mối quan hệ vợ chồng trở nên căng thẳng, không tìm ra giải pháp. Thậm chí, chồng chị tuyên bố: Con nào cũng là con, anh thương như nhau! Rằng chính người vợ đã đẩy mọi chuyện đi quá xa. Con gái đâu đến mức hoảng loạn và màng trinh cũng chẳng phải cái ngàn vàng...

Xem chi tiết vụ việc TẠI ĐÂY.

Về câu chuyện này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với người đăng tải - anh Hoàng Anh Tú:

Cả 2 vợ chồng phải ngồi lại cùng nhau để "sửa chữa" lại cậu anh và bảo vệ cô em

- Là người đầu tiên nghe lời tâm sự “động trời” này, và trên cương vị là một người có nhiều năm tư vấn tâm lý, anh cảm nhận ra sao về câu chuyện? Anh đưa ra lời khuyên nào cho người mẹ?

Đây không phải là câu chuyện cá biệt và nó cũng không phải là lá thư đầu tiên tôi nhận được. Nhưng nó vẫn khiến tôi thật sự đau lòng. Trong những trường hợp như vậy, điều đầu tiên tôi khuyên các cha mẹ là BÌNH TĨNH. Chỉ bình tĩnh mới có thể xử lý được vấn đề.

Bình tĩnh để không biến con thành tội đồ, coi chuyện đó như một vết nhơ hay thóa mạ, đánh đập con. Việc phải làm là tìm cách sửa chữa. Trong câu chuyện này, người chồng, cha đẻ của cả 2 đứa trẻ thực sự đáng trách. Tôi hiểu, là bởi con nào cũng là con. Một đứa là thủ phạm, một đứa là nạn nhân, người cha ấy cũng đang rất đau lòng. Tôi tin là vậy.

Kể cả ly dị đi chăng nữa, những tổn hại của con gái và những vấn đề lệch lạc của con trai đều không giải quyết được.

Việc này cả 2 vợ chồng phải ngồi lại cùng nhau để "sửa chữa" lại cậu anh và bảo vệ cô em. Hành động đuổi cậu bé về nhà mẹ đẻ không phải là hành động đúng trong tình huống này. Thậm chí, nó còn trở thành một hành động sai trái kiểu "dọn rác vào gầm giường".

Nhưng lúc này, mọi lời khuyên đều vô nghĩa khi người mẹ đang cực kỳ hoảng loạn và người cha cũng khủng hoảng không kém. Việc chia sẻ câu chuyện theo yêu cầu của người mẹ là mong muốn được nhận những lời tư vấn của nhiều người khác nữa. Tôi cũng nghĩ đến việc đó khi quyết định đăng bức thư lên. Bởi tôi tin ngoài kia nhiều cha mẹ sẽ có những giải pháp trúng đích hơn. Dù sao tôi cũng chỉ là một góc nhìn độc lập, chưa phải trải qua tình huống này.

- Câu chuyện anh chia sẻ đã có 3k lượt share. Cộng đồng mạng đa phần “ném đá” người mẹ vì cho rằng chị thiếu quyết liệt, không mạnh dạn rời đi khỏi "cuộc hôn nhân tồi tệ". Anh có nghĩ rằng người trong cuộc cũng vô cùng khó xử khi mắc kẹt giữa 1 cuộc hôn nhân và sự an toàn của con. Đặc biệt người chồng cũng khó xử, vì anh là cha của cả 2 đứa trẻ?

Chính xác. Là đàn ông, tôi hiểu tâm trạng của người chồng. Lúc này đây anh ta cũng vừa phải nghĩ cách làm sao bảo vệ con gái lại vừa phải tìm cách "sửa" con trai. Con nào cũng là con cả. Không thể thẳng tay xử lý đứa anh hay bỏ mặc đứa em. Không thể hy sinh đứa này vì đứa kia được. Cũng chính vì lẽ đó, người cha trong câu chuyện này sai càng thêm sai.

Vụ "Con riêng của chồng xem phim sex xâm hại con gái chung", người đăng tải chia sẻ: Kể cả ly dị đi nữa thì tổn hại vẫn còn! - Ảnh 3.

- Vì sao người ta có xu hướng dễ đổ lỗi cho phụ nữ khi lỗi lớn hơn có lẽ thuộc về người cha không quyết đoán, để con mình thành thủ phạm ấu dâm và cũng đứa con khác của mình trở thành nạn nhân? Anh có nghĩ đáng lẽ ra vai trò người bố lúc này quan trọng hơn bao giờ hết để điều chỉnh, uốn nắn hoặc tìm giải pháp an toàn cho cuộc hôn nhân và cả 2 đứa trẻ?

Đúng là trong số hơn 9.000 comment, rất nhiều những comment đang đổ lỗi cho người mẹ. Nhưng con số lên án, chửi bới người cha cũng không hề ít. Thậm chí còn nhiều hơn đấy. Chỉ là việc đổ lỗi cho người mẹ, chửi bới người cha không phải là cách giải quyết trong tình huống này. Chúng ta luôn đi tìm cách giải quyết dễ nhất trong khi đó chẳng phải là giải pháp.

Vai trò của người cha và vai trò của người mẹ theo tôi đều quan trọng như nhau trong tình huống này. Và cả 2 phải cùng ngồi lại với nhau để giải quyết. Thiếu bên nào cũng không được.

Kể cả ly dị đi chăng nữa, những tổn hại của con gái và những vấn đề lệch lạc của con trai đều không giải quyết được. Và đương nhiên, những lời thóa mạ người chồng hay đổ lỗi cho người vợ cũng vậy. Chỉ sướng cái mồm, sướng cái tay thôi. Đó hoàn toàn không phải điều tôi mong đợi khi đăng lên mạng xã hội câu chuyện này.

Họ đã sai khi chọn cách giải quyết vấn đề bằng những đòn roi trách cứ

- Hệ lụy của vụ việc là một gia đình tan nát, chị vợ quyết định mang con rời đi. Cái còn lại, dù không đối diện với pháp luật vẫn là "1 đứa trẻ tội phạm", 1 đứa trẻ nạn nhân, 1 bà mẹ với trái tim vụn vỡ… Theo anh, nếu suy nghĩ sâu hơn họ đã sai ở đoạn nào?

Theo tôi, cái sai ở đây là họ đã sai ngay từ ban đầu, khi lần đầu tiên phát hiện ra con trai xem phim nóng. Như người vợ trách người chồng xem phim nóng khiến con trai anh ta bắt chước theo. Họ đã sai khi không giải quyết vấn đề bằng mong muốn "sửa chữa" con mà chỉ giải quyết bằng những đòn roi trách cứ.

Nên nhớ rằng việc tò mò giới tính của con trẻ là một phần tất yếu trong quá trình trưởng thành của con.

Hoàng Anh Tú

Cả hai đều đã coi nhẹ việc giáo dục con kể cả việc mua sách giới tính về cho con đọc hay nhắc nhở con gái. Đó thực sự là một sai lầm mà nhiều cha mẹ hiện nay vẫn đang mắc phải chứ không riêng gì người cha, người mẹ trong câu chuyện này.

- Liệu có phần nào, sự tan vỡ hôn nhân của cha mẹ gây ra những lệch lạc trong tư tưởng của cậu anh trai?

Tôi không tin việc ly dị, gia đình tan vỡ là lý do khiến đứa trẻ lớn lên trong lệch lạc. Vì nếu theo dõi facebook của tôi sẽ thấy: Nhiều gia đình không ly dị nhưng vẫn xảy ra tình huống xâm hại như thế. 

Người ta vẫn hay mang chuyện gia đình tan vỡ ra để lý giải cho điều này. Bởi nhiều người luôn muốn đổ lỗi thay vì nhận lỗi. Tìm ra nơi để đổ lỗi dễ hơn là phân tích sâu xa hơn vấn đề.

Vụ "Con riêng của chồng xem phim sex xâm hại con gái chung", người đăng tải chia sẻ: Kể cả ly dị đi nữa thì tổn hại vẫn còn! - Ảnh 5.

Là sự thiếu quan tâm, dạy dỗ nửa vời chứ không phải là hoàn cảnh gia đình đâu. Kể cả khi cha mẹ hạnh phúc nhưng giáo dục nửa vời thì con cái vẫn có thể xảy ra tình huống tương tự. Nên nhớ rằng việc tò mò giới tính của con trẻ là một phần tất yếu trong quá trình trưởng thành của con.

- Nhiều bậc cha mẹ giờ vẫn đau đầu với những tình huống khá nhạy cảm khi con đến tuổi dậy thì. Khi trẻ tò mò về giới tính dẫn đến những hành vi bất thường, xem phim nóng hay thậm chí quấy rối người khác… Sự quan sát của cha mẹ có cần gắt gao hơn trong giai đoạn này?

Ngay từ khi trẻ 3 tuổi, thậm chí với nhiều trẻ còn sớm hơn, việc tò mò về giới tính cũng đã bắt đầu được hình thành. Nhiều cha mẹ đã gửi thư cho tôi về việc con họ mới 2 tuổi, 2 tuổi rưỡi đã có những hành vi tự sờ vào bộ phận sinh dục của mình thường xuyên.

Tôi cho rằng nhiều cha mẹ lơ đễnh với con mình nên cứ nghĩ con bình thường thôi. Thời còn làm Chánh Văn, nhiều đứa trẻ từng tâm sự với tôi về chuyện rình người khác hôn nhau, rình bố mẹ quan hệ tình dục.

Thật tiếc, nhiều cha mẹ luôn chỉ nghĩ điều đó xảy ra với con người khác mà không nhận ra con mình cũng có những vấn đề tương tự. Chỉ là chúng giấu giỏi hơn bạn bè. Thế nên đừng đợi đến khi con bước vào tuổi dậy thì mới kiểm soát gắt gao rồi đau đầu nghĩ cách. Hãy nhìn xem, chẳng đứa trẻ nào hút thuốc nếu như bố mẹ chúng không hút thuốc, bạn bè xung quanh không hút thuốc. Vấn đề là cha mẹ có quan tâm và bảo vệ môi trường xung quanh con hay không. 

Làm ơn hãy dành thêm thời gian nữa cho con!

- Trên góc độ một người đàn ông, một người cha, anh suy nghĩ gì về phản ứng của ông bố trong câu chuyện trên? Rằng chị vợ đang "cường điệu" sự việc, đứa con gái không tổn thương đến thế? Anh đánh giá sao về nhận thức và vai trò của người cha trong gia đình? 

Nó chỉ như một phản ứng tự vệ, tự bảo vệ bản thân của người cha. Tất nhiên là sai. Chứ nếu thủ phạm không phải con trai anh ấy, chắc chắn mọi thứ đã khác! Tuy nhiên, tôi đau lòng mà thừa nhận rằng đàn ông chúng tôi nhiều người coi nhẹ vấn đề giáo dục giới tính cho con. Là bởi trong hàng ngàn inbox tôi nhận được, thể hiện sự quan tâm đến cuốn sách "30 ngày cùng con học hiểu về xâm hại" thì 99% là từ những người mẹ. Chỉ rất ít là những người cha.

Đừng đợi đến khi con bước vào tuổi mới lớn mới kiểm soát gắt gao rồi đau đầu nghĩ cách.

Hoàng Anh Tú

Thậm chí đàn ông mà hỏi mua sách của tôi lại là những thầy giáo kỹ năng sống hay hiệu trưởng các trường tiểu học. Đàn ông đang phó mặc việc giáo dục giới tính cho con thuộc về các mẹ.

- Sự kết hợp không nhịp nhàng của đôi vợ chồng trên dẫn đến 1 cái kết buồn. Giáo dục giới tính cho con ở độ tuổi dậy thì luôn là câu chuyện khó vì nhiều cha mẹ vẫn e dè. Với kinh nghiệm nhiều năm làm Chánh Văn, khi con đến tuổi dậy thì, cha mẹ cần quan tâm nhất điều gì để tránh tình trạng "mất bò mới lo làm chuồng"?

- Ngay từ bé, cha có thể dạy con trai cách trở thành một người đàn ông tử tế. Xem phim nóng, hút thuốc, đua xe, đánh lộn có phải là thước đo hay thang giá trị cho một người đàn ông không? Bằng chính anh ta trong mắt con trai mình.

Khi anh ta có con gái, thứ anh ta cần dạy là việc anh ta trân trọng phụ nữ thế nào thông qua chính việc cách đối xử hàng ngày với mẹ và vợ mình. 

Vụ "Con riêng của chồng xem phim sex xâm hại con gái chung", người đăng tải chia sẻ: Kể cả ly dị đi nữa thì tổn hại vẫn còn! - Ảnh 7.

Phụ nữ cũng vậy! Các chị em dạy con trai đừng dạy con "làm thế nào để trở thành đàn ông". Hãy coi con như một người đàn ông thực thụ để trân trọng và trở thành người phụ nữ mà con muốn bảo vệ.

Với con gái, hãy dạy con bằng việc chính bản thân mình đang là phụ nữ thế nào. Xét cho cùng, cha mẹ mới chính là những “hình mẫu” đầu đời của con. Thế nên làm ơn đừng tự cho mình cái quyền làm cha làm mẹ để tha hồ xấu xí, gắt gỏng, dối trá, tục tĩu,...

Tiếp theo, hãy dạy con trân trọng cơ thể mình, tạo ra những lằn ranh giới hạn để đưa con đi đúng hướng. Hãy dành thời gian cùng con nhiều hơn mỗi ngày. Chừng nào con cái vẫn trong tầm mắt mình thì con cái phải được an toàn. 

Và xa hơn, con cái cần phải được trang bị kỹ năng và hiểu biết để an toàn ngay cả khi ở ngoài tầm mắt của chúng ta.

Muốn vậy, làm ơn, hãy dành thêm nữa thời gian cho con!

Vụ "Con riêng của chồng xem phim sex xâm hại con gái chung", người đăng tải chia sẻ: Kể cả ly dị đi nữa thì tổn hại vẫn còn! - Ảnh 8.

Chia sẻ
Đọc thêm