Vụ bị đơn đòi nhảy lầu ở tòa án: Kiểm sát viên là con trai đương sự nói "không tác động hay dính dáng gì tới vụ án"

Minh Huyền , Theo NHỊP SỐNG VIỆT

Chánh án TAND TP HCM cho biết, bên bị đơn có 4 luật sư, bên ông Phan Quý có 2 luật sư nên các bên đều ứng xử theo quy định của pháp luật.

Ngày 1/7, TAND TP.HCM xử phúc thẩm vụ tranh chấp "hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" giữa nguyên đơn là vợ chồng ông Phan Quý (ngụ Q.12, TP.HCM) và bị đơn là ông Lê Văn Dư, ông Lê Sĩ Thắng, ông Khâu Văn Sĩ (cùng ngụ Q.Gò Vấp).

Sau khi tòa tuyên án, bà Trần Thị Mỹ Hiệp (41 tuổi, vợ ông Dư) đã chạy ra hành lang tòa án định nhảy lầu tự tử. Tuy nhiên, hành động này được lực lượng bảo vệ tòa và những người có mặt kịp thời ngăn cản. Ngay sau đó, clip nhảy lầu tự tử của bà Hiệp được tải lên mạng xã hội, gây bức xúc dư luận.

Con trai ông Phan Quý khẳng định "không tác động gì tới vụ án"

Những ngày sau khi vụ việc xảy ra, có nguồn thông tin rằng ông Phan Quý - nguyên đơn vụ kiện từng làm trưởng phòng tại VKSND TP HCM. Bên cạnh đó, hiện con trai ông Quý cũng đang công tác tại VKSND TP HCM, con gái công tác tại TAND quận Gò Vấp nên vụ tranh chấp được nhiều người cho rằng có sự không công bằng.

Vụ bị đơn đòi nhảy lầu ở tòa án: Kiểm sát viên là con trai đương sự nói không tác động hay dính dáng gì tới vụ án - Ảnh 1.

Ông Dư tự mình thuê công ty thẩm định giá trị phần đất đang tranh chấp. Ảnh: Kỳ Hoa

Chia sẻ quan điểm trên báo Người Lao Động, Chánh án TAND TP HCM - ông Lê Thanh Phong nói: "Không có chuyện như vậy đâu. Đâu phải ông Phan Quý từng làm trưởng phòng mà xử bậy được. Bên bị đơn có 4 luật sư, bên ông Phan Quý có 2 luật sư nên các bên đều ứng xử theo quy định của pháp luật.

Tất cả đều có tài liệu, chứng cứ chứng minh và mối quan hệ không thể làm thay đổi bản chất sự việc và hội đồng xét xử sẽ chịu trách nhiệm đối với các phán quyết của mình".

Cũng nói về vấn đề này trên báo Pháp luật TP HCM, con trai ông Phan Phan Quý - kiểm sát viên Phan Anh Tuấn (VKSND TP.HCM) cho biết ông và em gái ông không tham gia bất cứ giai đoạn tố tụng nào liên quan đến vụ án. Ông Tuấn giải thích thêm: 

"Do vụ án nằm trên địa bàn quận Gò Vấp nên thẩm quyền của TAND quận Gò Vấp phải thụ lý, xét xử. Tôi cũng không tác động hay dính dáng gì tới vụ án, VKSND quận Gò Vấp đã ban hành kháng nghị vụ án đó thôi".

Vụ bị đơn đòi nhảy lầu ở tòa án: Kiểm sát viên là con trai đương sự nói không tác động hay dính dáng gì tới vụ án - Ảnh 2.

Kiểm sát viên Phan Anh Tuấn (VKSND TP.HCM). Ảnh: Ngân Nga/Pháp luật TPHCM

Bị đơn yêu cầu đổi thẩm phán vì là bạn thân của đương sự

Bên cạnh đó có thông tin bị đơn là ông Lê Văn Dư có yêu cầu đổi thẩm phán cho rằng chủ tọa phiên tòa là ông Đỗ Khắc Tuấn là bạn thân của ông Phan Quý, có quan hệ mua bán đất với ông Quý ở quận 9 và quận 12.

Trả lời trên báo Người Lao Động, ông Lê Thanh Phong cho biết cũng đã có báo cáo lên lãnh đạo TAND Tối cao và TAND Cấp cao tại TP HCM. Theo ông Phong, về nguyên tắc, để chứng minh chủ tọa không vô tư, khách quan thì ngoài đơn yêu cầu đổi thẩm phán, đương sự phải gửi kèm theo các tài liệu, chứng cứ chứ không thể nói miệng vì đương sự chỉ nghi ngờ mà không có bằng chứng cụ thể.

Vị Chánh án TAND TP HCM thông tin thêm ở phiên tòa sơ thẩm, đương sự cũng yêu cầu đổi chủ tọa phiên tòa và lên phúc thẩm cũng có yêu cầu tương tự.

Vụ bị đơn đòi nhảy lầu ở tòa án: Kiểm sát viên là con trai đương sự nói không tác động hay dính dáng gì tới vụ án - Ảnh 3.

Khu đất xảy ra tranh chấp giữa hai đương sự. Ảnh: Kỳ Hoa

Theo án sơ thẩm, năm 1999, vợ chồng ông Phan Quý nhận chuyển nhượng từ ông Huỳnh Hữu Lợi tổng diện tích 3.500m² đất thuộc thửa 504, tờ bản đồ số 40, phường 15, quận Gò Vấp. Đến năm 2002, ông Phan Quý bán lại cho ông Khâu Văn Sĩ 500m² đất bằng giấy tay.

Năm 2009, vợ chồng ông Quý tiếp tục chuyển nhượng bằng giấy tay cho ông Lê Văn Dư và ông Lê Sỹ Thắng (ông Thắng là cháu ông Dư) mỗi người 87m² đất. Khi chuyển nhượng thì ông Dư và ông Thắng được hứa hẹn sẽ tách thửa, đăng bộ diện tích đất.

Sau đó, các ông Dư, Thắng, Sĩ có chuyển nhượng đất qua lại với nhau và việc mua bán có hợp đồng nhưng không công chứng. Khi các bên đang sinh sống ổn định trên phần đất đã mua thì giữa năm 2017, ông Phan Quý khởi kiện ra TAND TP HCM yêu cầu tuyên vô hiệu hợp đồng mua bán đất giữa ông Dư, Thắng, Sĩ trước đây.

Xử sơ thẩm, TAND quận Gò Vấp tuyên ông Phan Quý thắng kiện, hủy hợp đồng mua bán đất của ông Quý với ông Sĩ. Chấp nhận một phần phản tố của ông Dư, công nhận 2 hợp đồng chuyển nhượng đất giữa nguyên đơn với ông Dư.

Xử phúc thẩm, HĐXX TAND TP HCM tuyên cả 3 hợp đồng chuyển nhượng đất nêu trên giữa nguyên đơn và 3 bị đơn vô hiệu.

Chia sẻ
Đọc thêm