Vợ của tài xế container đâm Innova khiến 4 người tử vong có thêm hi vọng chồng được giảm tội

Khi biết tin TAND Tối cao rút hồ sơ để nghiên cứu lại, chị Vũ Thị Thúy (vợ của tài xế container) có thêm hi vọng pháp luật sẽ công tâm hơn với chồng mình.

Liên quan đến vụ tai nạn nghiêm trọng ở Thái Nguyên do chiếc xe container đâm vào chiếc xe Innova khi đang lùi trên cao tốc, khiến 4 người tử vong và 5 người bị thương cách đây 2 năm, ngày 2/11 chủ tọa phiên tòa phúc thẩm tuyên án Lê Ngọc Hoàng (SN 1985, thôn Cộng Hòa, Thăng Long, Đông Hưng, Thái Bình - tài xế xe container) 6 năm tù. Bị cáo Ngô Văn Sơn (SN 1978, Trung Nghĩa, Yên Phong, Bắc Ninh - tài xế Innova) 9 năm tù.

Vợ của tài xế container đâm Innova khiến 4 người tử vong có thêm hi vọng chồng được giảm tội - Ảnh 1.

Hai bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm hôm 2/11

Vụ án kéo dài sau 2 lần xét xử nhưng gây nhiều tranh cãi, ngày 5/11, TAND Tối cao đã chỉ đạo phòng nghiệp vụ rút hồ sơ vụ án lên để nghiên cứu.

Ngay sau khi nghe thông tin này, chị Vũ Thị Thúy (SN 1989, thôn Cộng Hòa, xã Thăng Long, Đông Hưng, Thái Bình - vợ của tài xế container) tỏ thái độ vui mừng và cho biết: "Tôi rất hi vọng pháp luật công tâm đến với chồng tôi. Hiện tại, tôi và các luật sư đã soạn các hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ án. Khi có bản án phúc thẩm thì chúng tôi sẽ kháng nghị lên giám đốc thẩm". 

Vợ của tài xế container đâm Innova khiến 4 người tử vong có thêm hi vọng chồng được giảm tội - Ảnh 2.

Chị Thúy có thêm hi vọng chồng được giảm án

Chia sẻ với PV về vấn đề trên, Luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng Luật sư Giang Thanh (Đoàn luật sư TP Hà Nội), người bào chữa cho bị cáo Lê Ngọc Hoàng, cho hay:

"Qua các phương tiện thông tin truyền thông, tôi được biết Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ cho biết đã chỉ đạo phòng nghiệp vụ rút hồ sơ vụ án lên để nghiên cứu. Là người bào chữa cho bị cáo Lê Ngọc Hoàng, tôi thấy rất vui vì sự quyết liệt, kịp thời của TAND Tối cao. 

Tất nhiên, việc cơ quan này rút hồ sơ không đồng nghĩa với việc chắc chắn lời kêu oan của tài xế Lê Ngọc Hoàng sẽ được chấp nhận, nhưng điều đó mở ra một cơ hội để những góc khuất của vụ án, những kiến nghị của Luật sư chưa được cơ quan xét xử hai cấp tỉnh Thái Nguyên quan tâm thấu đáo nay được xem xét cẩn trọng hơn." 

Vợ của tài xế container đâm Innova khiến 4 người tử vong có thêm hi vọng chồng được giảm tội - Ảnh 3.

Chị Thúy chia sẻ với PV

Luật sư Thanh bày tỏ: "Tôi vẫn có niềm tin rằng, hai lỗi "Thiếu chú ý quan sát nên không giảm tốc độ khi gặp xe của Sơn" và "Không giữ khoảng cách an toàn đối với xe của Sơn" mà TAND thị xã Phổ Yên cũng như TAND tỉnh Thái Nguyên quy buộc cho Lê Ngọc Hoàng là hoàn toàn không thuyết phục, qua đó không đủ căn cứ để kết luận Lê Ngọc Hoàng phạm tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Hiện nay tôi đã làm đơn kiến nghị 

Giám đốc thẩm cho lái xe Lê Ngọc Hoàng nhưng chưa gửi vì còn phải chờ Bản án phúc thẩm. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, các cơ quan có quyền kháng nghị không cần phải chờ đơn kiến nghị của cá nhân, tổ chức khác mà có thể tự mình ra quyết định kháng nghị nếu thấy cần thiết". 

Vợ của tài xế container đâm Innova khiến 4 người tử vong có thêm hi vọng chồng được giảm tội - Ảnh 4.

Hiện trường vụ tai nạn

Trước đó, vào khoảng 18h15, chiều ngày 2/11, sau 2 ngày xét xử (1-2/11) và thời gian nghị án, Chủ tọa phiên tòa đã đọc quyết định của tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên về xét xử phúc thẩm vụ án hình sự về hành vi "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" đối với hai bị cáo Ngô Văn Sơn và Lê Ngọc Hoàng. 

HĐXX cho rằng Hoàng đã không chú ý quan sát, không giảm tốc độ về an toàn nên khi 2 xe cách nhau 30m mới phát hiện innova đang lùi rồi nhấn phanh. Việc này vi phạm thông tư liên tịch số 91 về khoảng cách an toàn giữa 2 xe; Hoàng phạm lỗi vô ý, quá tự tin. 

Tuy nhiên, HĐXX thấy cần giảm một phần hình phạt cho các bị cáo để động viên, sớm cho các bị cáo trở về với xã hội. Vì vậy, tòa tuyên phạt Ngô Văn Sơn 9 năm tù; Lê Ngọc Hoàng án 6 năm tù. 

Vợ của tài xế container đâm Innova khiến 4 người tử vong có thêm hi vọng chồng được giảm tội - Ảnh 5.

Bị cáo Lê Ngọc Hoàng

Về phần dân sự, tòa thấy cần tăng tiền bồi thường tổn thất tinh thần cho 1 gia đình bị hại. 

Bị cáo Sơn chịu 2/3, Hoàng chịu 1/3 tổng số tiền bồi thường cho các bị hại. Trước đó, ngày 9-10/5, TAND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Ngô Văn Sơn và Lê Ngọc Hoàng về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" theo khoản 3 Điều 202 của Bộ luật hình sự năm 1999 với mức hình phạt đối với bị cáo Sơn là 10 năm tù, bị cáo Hoàng là 8 năm tù. 

Đồng thời, 2 bị cáo phải bồi thường cho các nạn nhân và người bị hại với tổng số tiền hơn 1,4 tỉ đồng. Trong đó, bị cáo Ngô Văn Sơn bồi thường số tiền gần 940 triệu đồng và bị cáo Lê Ngọc Hoàng, phải bồi thường 469 triệu đồng. 

Tuy nhiên, Lê Ngọc Hoàng có hợp đồng lao động với Công ty TNHH Hiếu Thảo, xe ô tô gây tai nạn đang thuộc sở hữu của Công ty TNHH Hiếu Thảo. Do vậy, công ty Hiếu Thảo phải chịu trách nhiệm bồi thường thay cho Lê Ngọc Hoàng. 

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, vào sáng ngày 19/11/2016, Ngô Văn Sơn điều khiển chiếc xe Toyota Inova mang BKS: 99A – 142.53 chở theo 10 khách di chuyển từ Bắc Ninh lên TP. Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) để ăn cưới.

Khoảng 15h30' cùng ngày, khi vừa đi qua lối ra khỏi đường cao tốc thuộc khu vực nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên), Sơn đi chậm lại để hỏi đường. Lúc đó, bị cáo bật xi nhan phải, điều khiển ôtô vào lề đường ngoài cùng bên phải để cháu bé xuống nôn do say xe.

Sau đó, Sơn lùi xe theo hướng Thái Nguyên - Hà Nội để đi ra nút giao Yên Định thì bị chiếc xe đầu kéo mang BKS: 89C -079.17 kéo theo rơ moóc mang BKS: 89R – 004.65 do Hoàng lái tông trúng. Vụ tai nạn khiến 5 người tử vong (thêm 1 người tử vong vào năm 2018 – PV) và 5 người khác bị thương.

Theo cáo buộc, Sơn chở quá số người quy định. Ngoài ra, bị cáo còn vi phạm Luật giao thông đường bộ khi điều khiển phương tiện đỗ, lùi xe trên đường cao tốc.

Chia sẻ
Đọc thêm