Vợ chồng son Hà Nội tiết lộ bảng chi tiêu 16 triệu/tháng nhưng ăn siêu tiết kiệm, dân tình hùa vào "chất vấn" khoản tiêu hoang này

BEE, Theo Helino
Chia sẻ

Mỗi tháng, cặp vợ chồng son này chi tiêu chưa đến 4 triệu tiền ăn, khoảng 4 triệu cho các chi phí khác nữa, vậy mà vẫn đi tong hơn 16 triệu/tháng. Nhìn kỹ bảng kê khai, ai cũng bảo có 1 khoản quá hoang.

Chuyện chi tiêu sao cho hợp lý là vấn đề đau đầu "không chỉ của riêng ai". Có nhiều tiêu nhiều, có ít tiêu ít, mức chi tiêu tốn kém ở nông thôn và thành thị cũng khác nhau.

Có những gia đình đông người ở quê, 5 triệu đã là đủ sống, cũng có những người độc thân lương 20 triệu nơi thị thành, xoay sở một hồi vẫn thấy tiền chẳng thấm vào đâu. Dường như giữa thu nhập và chi tiêu có một mối quan hệ tỉ lệ thuận nhất định nào đó, như kiểu nước dâng, thuyền cũng lên theo.

Và mới đây, một người vợ trẻ đã đăng tải bảng chi tiêu gia đình chỉ gồm 2 vợ chồng, vợ sắp sinh lên mạng xã hội, tham khảo ý kiến các mẹ về các khoản chi sau khi có con khiến ai nấy đều ồ lên bất ngờ vì khá tốn kém.

Mẹ bầu viết: "Tổng chi tiêu một tháng của hai vợ chồng, vợ đang bầu bì, chuẩn bị sinh các mẹ ạ. Mai mốt có con rồi không biết tốn bao nhiêu khoản nữa".

Đăng bảng chi tiêu 2 vợ chồng chỉ ăn 130 nghìn/ngày 3 bữa mà tháng cũng hết veo hơn 16 triệu, hội chị em chăm chăm chỉ vào điều này - Ảnh 1.

Mức chi tiêu của 2 vợ chồng chưa có em bé khiến nhiều mẹ bỉm tranh luận, bàn cãi. (Ảnh chụp màn hình)

Chưa sinh con, mức chi cho 2 vợ chồng hơn 16 triệu/tháng được người vợ trẻ ghi tỉ mỉ như sau:

- Tiền thuê nhà: 7 triệu

- Tiền điện, nước, gửi xe, phí dịch vụ: 1,5 triệu

- Điện thoại, xăng xe 2 vợ chồng: 1 triệu

- Tiền Internet: 300 nghìn

- Tiền xà phòng, mắm muối: 300 nghìn

- Tiền ăn sáng: 1 triệu

- Tiền ăn trưa: 1,5 triệu

- Tiền ăn tối: 1,5 triệu

- Tiền ăn vặt, sữa: 1 triệu

- Tiền ma chay, hiếu hỉ, tiêu lặt vặt: 1 triệu

Tổng 16,1 triệu.

Đó là chia sẻ bối rối của người vợ trẻ, một người chuẩn bị làm mẹ sống tại Hà Nội. Chưa có con nhưng tháng nào cũng căn ke chắc tay từng khoản một, ăn uống cũng chẳng tiêu xài hoang phí song, người vợ trẻ này vẫn phải nhăn trán vì tổng chi tiêu tháng nào cũng hòm hòm dao động khoảng 16 triệu.

Ngay sau khi bảng chi tiêu này được đăng tải đã thu hút sự chú ý của đông đảo chị em, mẹ bỉm. Bởi lẽ phụ nữ mà, đôi khi họ sẽ nhòm sang nhà hàng xóm xem người ta ăn tiêu gì mà hết nhiều thế, hay xem người ta có bí quyết gì mà để ra được lắm tiền như vậy hoặc đơn giản là nghe ngóng để rút kinh nghiệm chi tiêu hay học lỏm bí quyết của các bà mẹ bỉm sữa thông thái.

Đăng bảng chi tiêu 2 vợ chồng chỉ ăn 130 nghìn/ngày 3 bữa mà tháng cũng hết veo hơn 16 triệu, hội chị em chăm chăm chỉ vào điều này - Ảnh 3.

Mặc dù ăn uống tiết kiệm nhưng tháng nào đôi vợ chồng này cũng chi tiêu đến hơn 16 triệu đồng/tháng. (Ảnh minh họa)

Phần lớn chị em sau khi "nhòm" vào bảng chi tiêu của cô vợ trên đều chỉ ra việc chi tiêu có phần hơi bất hợp lý của gia đình này, đó là tiền thuê nhà. Bởi lẽ, 2 vợ chồng chỉ ăn 3 bữa vỏn vẹn 4 triệu đồng nhưng tiền thuê nhà đã chiếm gần gấp đôi: 7 triệu đồng/tháng.

- Thuê nhà đắt quá. 2 vợ chồng mà thuê 7 triệu sao mom. 3 triệu là ngon rồi. Tiền thuê nhà thì quá đắt trong khi các khoản kia thì tiết kiệm quá.

- Thuê nhà 7 triệu, là mình thì mình sẽ mua chung cư trả góp dần rồi đấy.

- Cần xem lại tiền thuê nhà. Có thể thuê 3 triệu/tháng phòng khá sạch sẽ rồi mom ạ, chứ thuê thế này thì 1 năm mất gần 100 triệu. Tiết kiệm được số tiền thuê nhà bớt đi mấy năm là cũng kha khá rồi đấy ạ, còn những khoản kia thì bình thường. Sau này có bé vào rồi mới tốn kém nhiều. Là mình mình sẽ chi tiền ăn nhiều hơn là tiền ở.

- Mình thấy ở Hà Nội mà sinh hoạt như thế cũng hợp lý và tiết kiệm rồi, bởi vì tiền thuê nhà cao nên bị đội lên thôi. 2,5 triệu là thuê được chung cư giá rẻ dành cho người đi làm rồi. Chị cùng trường với em thuê đó. Điện nước khoảng tầm 3 triệu, hoặc hơn chút, 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 bếp. Chị vay tiền ngân hàng mua chung cư mà ở, chứ tiền thuê nhà 1 năm tính ra mất rất nhiều, mua nhà rồi trả dần mấy năm là trả hết. Mấy chị cùng làm với em cũng vay ngân hàng mua nhà xong trả dần".

Trước thắc mắc của nhiều người là sao không thuê nhà giá rẻ hơn như nhiều gia đình khác, người vợ trẻ phân bua: "Nhà em thuê ở chung cư rộng rãi nên đắt. Chồng em bảo phải ở thoải mái mới có tinh thần làm việc kiếm tiền được các mẹ ạ". Đúng là chẳng dám ăn uống tiêu pha hoang phí gì mà cô vợ trẻ vẫn thấy chi tiêu nhiều và chẳng dành dụm được bao nhiêu.

Quả thực, người vợ trẻ trên hay các mẹ bỉm khác góp ý có cái lý của mình nhưng chung quy lại thì vẫn là đèn nhà ai nhà ấy rạng, có mang đi chia sẻ cũng chỉ là để gom góp thêm thông tin và nhặt nhạnh kinh nghiệm của ai đó nếu mình còn thiếu sót mà thôi.

Chia sẻ
Đọc thêm