Choáng với bảng chi tiêu nhà 3 người ở Sài Gòn, tính sơ cũng bay 30 triệu/tháng, riêng con ngốn hết gần 15 triệu

BEE, Theo Helino
Chia sẻ

Bảng chi tiêu "khủng" lên tới hơn 30 triệu đồng trong vòng 1 tháng của bà mẹ trẻ này đã khiến cả mạng xã hội được phen bàn luận xôn xao.

Xét về thu nhập và chi tiêu thì mỗi nhà lại có cách khác nhau để quản lý tài chính riêng nhưng chung quy lại ai cũng muốn chi ra ít nhất, mua được những thứ tốt nhất và tiết kiệm được nhiều nhất. Tất nhiên rồi, nếu ai cũng làm được tất cả những thứ nói trên thì chắc sẽ chẳng có ai than phiền về túi tiền của mình.

Vậy mới nói, vấn đề chi tiêu trong gia đình không còn là chủ đề xa lạ gì trên các diễn đàn dành cho hội chị em mà ngược lại luôn được cánh chị em bàn tán rất sôi nổi. Đã rất nhiều lần chúng ta tranh luận về các khoản chi tiêu của các bà mẹ cho gia đình nhỏ của mình, có người được khen vì tiêu xài tiết kiệm, có người lại bị chê bởi quá hoang phí. Và mới đây, một lần nữa cư dân mạng lại tiếp tục bị lôi vào cuộc với bảng kê khai chi tiêu lên tới hơn 30 triệu đồng/tháng của một bà mẹ bỉm sữa.

Trong một nhóm trên mạng xã hội dành cho chị em, mẹ 1 con Thảo My đã chia sẻ bảng chi tiêu của gia đình mình với 3 thành viên và tổng chi phí hơn 30 triệu đồng/tháng với ý muốn hỏi về bí quyết tiết kiệm đã gây ra một cuộc tranh cãi từ phía dân mạng.

Choáng với bảng chi tiêu nhà 3 người ở Sài Gòn, tính sơ cũng bay 30 triệu/tháng, riêng con ngốn hết gần 15 triệu - Ảnh 1.

Tổng chi tiêu cho gia đình 3 người của mẹ bỉm này lên tới hơn 30 triệu/tháng.

Ngay sau khi được đăng tải, bảng chi tiêu của người mẹ trẻ trên đã nhận được hàng nghìn bình luận của các bà mẹ bỉm sữa. Có người cho rằng bảng chi tiêu này "hơi quá mức" bởi với một người phụ nữ biết tính toán chi tiêu vẫn có thể cắt giảm các khoản không cần thiết để tiết kiệm như làm đẹp, mua sắm quần áo, tiền ăn sáng tiết kiệm bằng cách nấu ăn ở nhà, mua sữa loại rẻ hơn... Một số khác lại tỏ ra khá đồng tình và coi đó là chuyện bình thường của gia đình có điều kiện. 

Thành viên Thu Hà bình luận: "Mình thấy mẹ nó tiêu hơi quá mức. Bởi mình thấy rất nhiều khoản nếu muốn tiết kiệm vẫn có thể tiết kiệm được như tiền sữa cho con (5 triệu/tháng) mình nghĩ hơi nhiều, mẹ nó có thể đổi loại sữa rẻ hơn vẫn được mà. Hoặc nếu không thì tiết kiệm tiền mua sắm quần áo (tháng 1 - 2 triệu có tháng hơn thì tiền nào cho đủ). Thêm nữa, ăn sáng 50 ngàn/2 người sẽ được giảm đáng kể nếu nấu cơm ăn ở nhà đấy''.

Đồng quan điểm, mẹ Điềm Tâm nhận xét: ''Tiền ăn có 2 vợ chồng mà hơn 7 triệu/tháng thì mình nghĩ là ăn khá hoang. Vì tiền ăn của bé đã tính riêng rồi. Không kể tiền đem con đi chơi lại thêm 1 khoản 5 triệu/tháng nữa thì quả thật là hơi hoang, tất nhiên nếu gia đình có điều kiện thì mình không bàn đến. Còn nếu bạn muốn tiết kiệm thì mình nghĩ nên cắt giảm khoản ăn hàng quán, tiết kiệm tiền làm đẹp, mua sắm quần áo hoặc đem con đi chơi thì tháng cũng dư ra ít nhất 5 - 6 triệu đó''.

Tuy nhiên, số khác lại tỏ ra khá đồng tình với bảng chi tiêu trên.

Thành viên Trang Anh bình luận: ''Mình nghĩ tiêu pha là tùy hoàn cảnh, làm được nhiều tiêu nhiều, ít thì tiêu ít, tùy theo nhu cầu thôi. Mình không thể hà tiện với bản thân hay gia đình khi mình có thu nhập được, còn nếu không có thu nhập, buộc phải tiết kiệm thì là chuyện khác. Theo mình, làm để sống nên cứ cân nhắc sao cho không hoang phí quá và vẫn dư chút đỉnh tiết kiệm tích lũy cho tương lai là được''.

''Chắc mẹ này sống ở thành phố nên chi tiêu có phần đắt đỏ như vậy. Vợ chồng mình có thêm con nhỏ 16 tháng mà tháng nào cũng đi tong hơn 25 triệu/tháng gần như vậy. Tính đâu chả ra, vợ chồng mình ở chung cư, phí dịch vụ khoảng 400k/tháng, tiền gửi xe 1 triệu rưỡi, tiền điện, nước (mùa hè) 2,5 triệu, tiền ăn cho 4 người (gồm ăn dặm cho con): 8 triệu, tiền sữa của con 3,5 triệu, tiền thuê người giữ bé 5 triệu. Tiền xăng xe, điện thoại 2 vợ chồng 1 triệu. tiền hiếu hỉ, cỗ bàn 1 triệu, chưa kể tiền tiêm phòng cho con hay tiền mua sắm quần áo, đồ dùng sinh hoạt hàng tháng cho gia đình nữa'', mẹ Thanh Tâm chia sẻ.

Bảng chi tiêu trên nhận được sự quan tâm đặc biệt của các mẹ bỉm sữa, khi mà số bình luận tăng lên ngày càng nhiều với những lời góp ý chân thành từ những người có kinh nghiệm trong việc quản lí quỹ gia đình, cũng như vô số bình luận cho rằng bà mẹ trên đang "khoe giàu", thậm chí... câu view.

Choáng với bảng chi tiêu nhà 3 người ở Sài Gòn, tính sơ cũng bay 30 triệu/tháng, riêng con ngốn hết gần 15 triệu - Ảnh 2.

Số tiền chi tiêu 30 triệu/tháng khiến nhiều chị em xôn xao bàn tán. (Ảnh minh họa)

Liên hệ với Thảo My, chủ nhân topic trên), cô cho biết: ''Hiện tại mình đang sống tại Gò Vấp, Sài Gòn. Hiên tại gia đình mình sinh hoạt gồm có 5 người là 2 vợ chồng, 1 con nhỏ với 3 người làm để phụ bán đồ cho chồng mình nữa. Mình đăng bài lên chia sẻ với hy vọng mọi người góp ý và cùng bàn luận vấn đề tiêu pha sao cho hợp lý nhất, không ngờ được mọi người quan tâm đến vậy''.

Khi được hỏi về mức chi tiêu trong gia đình, Thảo My chia sẻ: ''Thực ra mình cũng đã tiết kiệm, nhưng dù tiết kiệm đến mấy thì trung bình mỗi tháng cũng xài hết khoảng 25 - 30 triệu. Mình cũng nghĩ hơi hoang phí một chút những khoản đó là tiền mua sữa, ăn uống cho con 1 tháng cũng hơn 10 triệu rồi, rồi còn thêm cả tiền chi tiêu trong nhà nữa. Tiền chi tiêu chủ yếu là vào con vì mình quan điểm mong muốn con sẽ được hưởng những thứ tốt nhất nên mình không thấy tiếc''.

Nói về việc chi tiêu đến 5 triệu/tháng để cho con đi chơi, Thảo My cho biết: ''Ở Sài Gòn đông người và chật nên chồng mình đi làm về sớm hay chở con đi vòng vòng khu vui chơi. Những khi đến đó ngoài chơi các trò chơi còn cho con ăn uống hoặc cả vợ chồng mình đi nên chi phí cũng phát sinh hơn''.

Cũng theo Thảo My, với mong muốn người thân đều được sống thoải mái nhất nơi thành phố nên người mẹ trẻ thấy chi tiêu như trên là bình thường. Tuy nhiên, cô chia sẻ, cô sẽ cố gắng vun vén hơn sao cho mức sống của các thành viên vẫn ổn định mà vẫn dư được một khoản kha khá cho tương lai.

Chia sẻ
Đọc thêm