Virus gây bệnh mụn rộp làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức

Thúy Phạm,
Chia sẻ

Herpes simplex virus (HSV) là một loại virus gây ra tình trạng mụn rộp. Ngoài ra, lây nhiễn HSV còn có thể tác động đến nhận thức và trí nhớ của con người.

Một nghiên cứu mới của Đại học T Dược Columbia (New York) tiết lộ rằng HSV (virus gây bệnh mụn rộp), cùng với các nhiễm trùng khác do virus và vi khuẩn gây ra có thể làm tăng nguy cơ gặp vấn đề về nhận thức của một cá nhân. Nghiên cứu đã phát hiện thấy những người chung sống với HSV trong nhiều năm có vấn đề về trí nhớ nhiều hơn so với những người có mức độ lây nhiễm thấp hơn.

Theo các nhà nghiên cứu ở Đại học này thì ý tưởng để xem xét mối liên hệ giữa nhiễm trùng và trí nhớ xuất phát từ các chứng viêm do virus và vi khuẩn có thể kích hoạt trong cơ thể. Các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy loại viêm có liên quan tới sự phát triển của chứng mất trí và gia tăng nguy cơ bệnh mạch máu như đột quỵ.

"Những tác nhân gây bệnh - cả virus và vi khuẩn gây bệnh mụn rộp - có thể ảnh hưởng đến thành mạch máu, dẫn đến viêm mạch trong não, liên quan đến sa sút trí tuệ mạch máu", trưởng nhóm tác giả Tiến sĩ Mira Katan, nghiên cứu viên của Đại học T Dược Columbia (New York) và là một thành viên của Viện Hàn lâm Thần kinh học Hoa Kỳ, nói với FoxNews. 

"Ở một khía cạnh khác thì những tác nhân gây bệnh trực tiếp gây độc thần kinh, có nghĩa là chúng có thể xâm nhập vào não, ảnh hưởng đến mô não và các tế bào thần kinh trực tiếp," bà nói thêm.

Virus gây bệnh mụn rộp làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức 1

Những người có mức độ nhiễm trùng HSV trong cơ thể cao sẽ tăng 25% nguy cơ có vấn đề về bộ nhớ so với những người có mức độ lây nhiễm thấp.

Katan và các đồng nghiệp đã phân tích 1.625 người dân sống ở Manhattan ở độ tuổi trung bình là 69 bằng cách đo lượng kháng thể trong máu của mỗi người. Họ đã thử nghiệm ba virus cấp thấp - herpes simplex type 1 (ở miệng); loại 2 (ở bộ phận sinh dục); cytomegalovrius - cùng với chlamydia pneumoniae, gây nhiễm trùng hô hấp, và Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn ở dạ dày.

Theo dõi những người trong nhóm nghiên cứu suốt 8 năm, các nhà nghiên cứu kiểm tra trí nhớ và kỹ năng tư duy định kỳ mỗi năm một lần.Cuối cùng, các cuộc thử nghiệm cho thấy rằng các cá nhân có mức độ nhiễm trùng trong cơ thể cao thường tăng 25% nguy cơ có vấn đề về bộ nhớ so với những người có mức độ lây nhiễm thấp hơn.

Tuy nhiên, các bệnh nhiễm trùng không làm cho trí nhớ và khả năng nhận thức ngày càng tồi tệ theo thời gian. Katan cũng lưu ý là cần phải nghiên cứu thêm để xác định mối quan hệ này rõ hơn. Nhưng nếu những phát hiện này thực sự đúng trong tương lai thì các tổ chức y tế cần phải thúc đẩy sự can thiệp trước đó thông qua tiêm chủng.
Bật mí tác dụng của việc "dọn dẹp" vi-ô-lông vùng kínVirus gây bệnh mụn rộp làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức 2

Chia sẻ