VietNam Airlines đối mặt vụ kiện vì… một con chó chết!

Theo Người đưa tin,
Chia sẻ

Trong đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng và báo Người Đưa Tin, anh Phạm Minh Hải (Hoàng Tân, Chí Linh, Hải Dương) hiện đang làm việc tại TP.HCM cho biết, anh đề nghị được bồi thường vì con chó của anh chết trong quá trình vận chuyển bằng máy bay của hãng VietNam Airlines.

Cụ thể, theo anh Hải, ngày 24/2 vừa qua, công ty Hải Minh có nhận vận chuyển một con chó giống French Bullldog của anh từ Hà Nội vào TP.HCM. Sau khi thỏa thuận giá cước vận chuyển là 2 triệu đồng, phía công ty Hải Minh sẽ lo mọi thủ tục (bao gồm cả phí kiểm dịch để vận chuyển), sau đó con chó này được sắp xếp trên chuyến bay VN253 của hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam -  (VNA). lúc 14h15 ngày 24/2 với số không vận đơn là AWB 73832158464.

“Lúc 16h30, tôi liên hệ với anh Thành (đại diện công ty Hải Minh) và vào kho quốc nội của VNA để nhận chó thì phát hiện con chó đã chết. Qua quan sát bên ngoài, tôi thấy lồng vận chuyển con chó của tôi đã bị bên vận chuyển dán kín bằng băng keo và nhãn dán. Vì giống chó này rất nhạy cảm với việc thay đổi nhiệt độ nên khi bên vận chuyển dán kín lồng như vậy, nó đã bị ngạt hơi và chết”, anh Hải viết trong đơn gửi báo Người Đưa Tin.

VietNam Airlines đối mặt vụ kiện vì… một con chó chết! 1

Chú chó Bull của anh Hải trị giá khoảng 80 triệu đồng.

Theo từ điển Wikipedia, chó Bull Pháp (French Bulldog) là một giống chó Bun có nguồn gốc từ nước Pháp nhưng có xuất xứ từ Anh quốc. Là giống chó được nuôi làm để bầu bạn, sau đó, chúng dần trở thành những thành viên thân thiện của nhiều gia đình ở Mỹ. Chúng được đánh giá cao không những ở bản năng thích trìu mến và tính khí dễ chịu mà còn sự lanh lợi, hoạt bát nhưng không quá hiếu động. Ngoài ra, chúng cũng còn là một thợ săn chuột rất tích cực và hiệu quả.

Chính vì thế, anh Hải đã báo cho bên vận chuyển để hỏi vì sao lại dán kín lồng như vậy thì được giải thích rằng “giống chó này cấm vận chuyển nên đã cho dán kín như vậy để tránh bị phát hiện!?”.

“Tôi không chấp nhận việc giải thích như vậy, vì trước đó hai bên đã thỏa thuận bằng hợp đồng rồi. Sau đó, tôi yêu cầu phía công ty này bồi thường theo giá trị thực tế tại thị trường Việt Nam, nhưng công ty Hải Minh từ chối và nói rằng chỉ bồi thường theo quy định về hàng hóa của hãng hàng không (tức là khoảng 20.000 đồng/kg). Tôi không chấp nhận và đã yêu cầu VNA lập biên bản sự việc”, anh Hải trao đổi với PV.

Cũng theo anh Hải, đây là giống chó thuần chủng, có đầy đủ chip trên cơ thể và hộ chiếu. Giá chú chó này tại Việt Nam hiện nay khoảng 70-80 triệu đồng. Anh Hải nói thêm: “Vì thế, tôi đã yêu cầu VNA phải kiểm tra chip của nó để có thể xác định được giống chó; đồng thời phải khám nghiệm để xác định nguyên nhân chết của con chó. Thế nhưng, VNA đã từ chối xác nhận sự việc và chỉ lập biên bản xác nhận về việc “có một con chó chết không rõ nguyên nhân”.

VietNam Airlines đối mặt vụ kiện vì… một con chó chết! 2

Lồng chở chó bị bịt kín lỗ thông khí có thể là nguyên nhân khiến chú chó chết ngạt?

Theo tìm hiểu của PV, anh Hải là thành viên của CLB Bull Pháp (Viet Frenchies Kennel Club), trực thuộc Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam (VKA, thành lập từ năm 2008).

Về vụ việc này, trao đổi với PV, luật sư Mai Thị Thảo (Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú, đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết: Theo quy định của bộ Luật Dân sự thì hợp đồng vận chuyển tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên vận chuyển có nghĩa vụ chuyển tài sản đến địa điểm đã định theo thỏa thuận và giao tài sản đó cho người có quyền nhận, còn bên thuê vận tải có nghĩa vụ trả cước phí vận chuyển. Hợp đồng vận chuyển tài sản được giao kết bằng lời nói hoặc văn bản.Vận đơn hoặc chứng từ vận chuyển tương đương khác là bằng chứng của việc giao kết hợp đồng giữa các bên.

Như vậy, theo các thông tin do anh Minh Hải cung cấp trong đơn khiếu nại thì giữa anh Minh Hải và công ty Hải Minh đã giao kết hợp đồng vận chuyển tài sản. Khi đã giao kết hợp đồng vận chuyển tài sản, các bên phải thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình theo các chế định về hợp đồng vận chuyển tài sản được quy định trong bộ Luật Dân sự. Trong đó, bên vận chuyển (công ty Hải Minh) có nghĩa vụ đảm bảo vận chuyển tài sản đầy đủ, an toàn đến địa điểm đã định, theo đúng thời hạn; trả tài sản cho người có quyền nhận; chịu chi phí liên quan đến việc chuyên chở tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác; bồi thường thiệt hại cho bên thuê vận chuyển trong trường hợp bên vận chuyển để mất mát, hư hỏng tài sản do lỗi của mình, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Do đó, nếu xác định được nguyên nhân chết của con chó là do chết ngạt thì việc công ty Hải Minh dán kín lồng chó dẫn đến con chó bị chết là do lỗi của công ty Hải Minh. Công ty phải có nghĩa vụ bồi thường trong trường hợp này.

Để đảm bảo quyền lợi cho mình, anh Minh Hải có thể khởi kiện công ty Hải Minh tới tòa án nhân dân có thẩm quyền (tòa án nơi công ty Hải Minh đóng trụ sở) yêu cầu bồi thường thiệt hại. Trước khi khởi kiện, anh Minh Hải cần phải củng cố các tài liệu chứng cứ liên quan đến vụ việc (ví dụ: Hợp đồng vận chuyển nếu có, vận đơn, biên bản làm việc, các hình ảnh tại hiện trường, giấy tờ tùy thân của anh Minh Hải và các giấy tờ khác liên quan...).  Ngoài các tài liệu chứng cứ trên, anh Minh Hải cần xác lập chứng cứ xác định nguyên nhân chết của con chó để xác định lỗi của Công ty Hải Minh.

Chiều 27/2, PV đã liên lạc và cung cấp thông tin cho ông Lê Trường Giang (Chánh Văn phòng VNA). Tuy nhiên, do cần kiểm tra tính xác thực của thông tin nên ông Giang hẹn sẽ trả lời sau.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Theo báo cáo của Ủy ban giao thông Mỹ, trong năm 2011, 19 trong tổng số 35 thú cưng bị chết trên các chuyến bay ở Mỹ là của hàng không Delta.

Từ năm 2005 đến năm 2009, hàng không Mỹ đã làm chết, bị thương và mất tích 224 con chó. Trong đó số lượng chó Bun bị chết nhiều nhất.

Hàng không Delta cũng từng từ chối vận chuyển các chú chó Bull của Mỹ, Anh và Pháp vì giống chó này đặc biệt nhạy cảm với các vấn đề về hô hấp.


Chia sẻ
Đọc thêm