Viết cho ngày đầu tiên đi học, con luôn có bàn tay mẹ nắm lấy

Y.G, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Ngày đầu đến lớp, con lo lắng rất nhiều bởi đây là lần đầu con làm quen với những người xa lạ thay vì mẹ và gia đình mình. Sau này lớn rồi con mới hiểu, ngày đó mẹ còn lo nhiều hơn con nữa...

Thuở mới lọt lòng, bằng cách nào đó, đứa trẻ sơ sinh là con luôn cảm nhận rằng mình đang được ôm ấp, bao bọc bởi đôi tay ấm áp của một người phụ nữ rất đỗi dịu dàng. Tâm thức của người đó và con giống như được kết nối bởi một sợi dây vô hình.

Dù chưa nhận biết, chưa hiểu được những gì xảy ra xung quanh nhưng con phân biệt rất rõ đâu là lúc được người phụ nữ tuyệt vời đó vuốt ve và đâu là cái chạm của những người còn lại. Chả thế mà mỗi khi bàn tay của người ấy chạm vào da thịt, con lại toét miệng cười. Chả thế mà khi được người đó ôm ấp, con yên chí ngủ say và biết mơ những giấc mơ đầu tiên.

Viết cho ngày đầu tiên đi học, con luôn có bàn tay mẹ nắm lấy - Ảnh 1.

Dù nhỏ hay lớn, dù đi đâu, làm gì, bên con luôn có bàn tay dìu dắt, khích lệ của mẹ...

Lớn thêm một chút, con biết được rằng người phụ nữ lúc nào cũng dành cho mình những điều dịu dàng, ngọt ngào nhất, lúc nào cũng nắm tay con không rời kia là "mẹ". Con chưa định nghĩa được thế nào là "mẹ", chỉ biết đó là người luôn bên con và làm gì cũng vì con. Mỗi sáng thức dậy, con đi tìm mẹ đầu tiên và mẹ cũng là người đến bên con sớm nhất. Mẹ, bằng đôi bàn tay kỳ diệu của mình, tất bật chuẩn bị cho con nào đồ ăn, nước uống, nào áo quần, giày dép. Con khóc sẽ được mẹ ôm vào lòng, được mẹ đưa tay vỗ về nhè nhẹ. Tối đến mẹ lại ru con ngủ, một tay ôm, một tay mẹ khẽ xoa lưng con.

Viết cho ngày đầu tiên đi học, con luôn có bàn tay mẹ nắm lấy - Ảnh 2.

Lớn thêm chút nữa, con được mẹ dìu dắt trong những bước đi đầu đời. Con bước một bước, mẹ sẽ cười với con thật tươi. Lần đầu bị ngã, con đưa mắt tìm mẹ đầu tiên. Thấy con nức nở, mẹ ôm con vào lòng dỗ dành, đợi con nín khóc mẹ lại động viên con bước tiếp.

Ngày đầu đến lớp, con lo lắng rất nhiều bởi đây là lần đầu con tập gắn bó với những người xa lạ thay vì mẹ và gia đình mình. Biết con sợ, mẹ nắm tay con dắt vào lớp. Sau này lớn rồi con mới hiểu, ngày đó mẹ còn lo nhiều hơn con nữa. Liệu người mẹ nào có thể yên tâm hoàn toàn khi giao con cho người khác? Nhưng vì đó là điều cần thiết, vì con cần hiểu về thế giới rộng lớn ngoài kia, vì mẹ không thể bên con đến hết cuộc đời, nên mẹ nén lòng để con đi. Cái nắm tay giữa mẹ con mình khi ấy không chỉ tiếp thêm sức mạnh cho con, mà còn củng cố niềm tin nơi mẹ.

Cùng lắng nghe những chia sẻ xúc động của người làm mẹ vào ngày đầu tiên con đi học và lời hứa ngây ngô nhưng không kém phần tình cảm của con..

Chạm vào bàn tay mẹ


Viết cho ngày đầu tiên đi học, con luôn có bàn tay mẹ nắm lấy - Ảnh 4.

Con lớn hơn, mẹ con mình bớt gần gũi, bớt thoải mái thể hiện tình cảm như ngày con còn nhỏ. Con muốn chứng minh mình lớn rồi, đôi khi còn xấu hổ khi nũng nịu mẹ nữa. Nhưng lúc con cần, mẹ vẫn luôn bên cạnh, chìa bàn tay cho con nắm lấy. Ngày con thi đại học, ngày con nhận bằng tốt nghiệp, ngày con nhận công việc đầu tiên, chính thức bước vào đời,... tất cả đều có bàn tay mẹ dìu dắt, nâng niu.

Viết cho ngày đầu tiên đi học, con luôn có bàn tay mẹ nắm lấy - Ảnh 5.

Mẹ không muốn xa con, nhưng việc con rời vòng tay mẹ là điều hết sức tự nhiên và cần thiết.

Con những tưởng từ đó con đã thực sự lớn, đã có thể tự đứng vững trên đôi chân của mình, không phải lúc nào cũng cần mẹ nâng đỡ như trước nữa. Nhưng ngày con lấy chồng, cũng lại là mẹ nắm lấy tay con vừa trấn an, vừa thể hiện tình yêu thương, vừa khẽ khàng gửi đến con lời chúc phúc.

Viết cho ngày đầu tiên đi học, con luôn có bàn tay mẹ nắm lấy - Ảnh 6.

Mai này mẹ già đi, đôi bàn tay không còn mềm mại nữa mà nhăn nheo, lầm tấm đồi mồi. Khi ấy, con sẽ nắm tay mẹ như lời con hứa ngày đầu vào lớp 1...

Ngày con chính thức trở thành một người mẹ, cũng lại là mẹ kề bên. Mẹ cầm tay, truyền cho con nghị lực và sức mạnh để chuẩn bị tiếp nhận một sứ mệnh thiêng liêng mới.

Rồi con của con ra đời, lẽ ra ở tuổi của mẹ, mẹ đã có thể nghỉ ngơi. Thế nhưng mẹ lại chọn nắm tay con của con với vô vàn yêu thương, nâng niu như trước đây mẹ từng dành cho con vậy.

Tình yêu và đôi tay của mẹ đã, đang và sẽ luôn bên con trong suốt cuộc đời này. Bàn tay mẹ mãi mãi là sự động viên, là lời cổ vũ giúp con vượt qua mọi buồn vui trong cuộc sống. Mai này mẹ già đi, đôi bàn tay không còn mềm mại nữa mà nhăn nheo, lầm tấm đồi mồi. Khi ấy, con sẽ nắm tay mẹ như lời con hứa ngày đầu vào lớp 1. Con sẽ là chỗ dựa cho mẹ, mẹ nhé!

Vingroup được đánh giá là một trong những Tập đoàn kinh tế tư nhân hùng mạnh, có chiến lược phát triển bền vững và năng động, có tiềm lực hội nhập quốc tế để vươn lên tầm khu vực và thế giới.
Với mong muốn đem đến cho thị trường những sản phẩm/dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế và những trải nghiệm hoàn toàn mới về phong cách sống hiện đại, Vingroup đã phát triển hệ sinh thái các sản phẩm/ dịch vụ chất lượng cao thuộc 6 lĩnh vực: bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng, bán lẻ, giáo dục, y tế và nông nghiệp. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng sống của các gia đình Việt, đặc biệt giúp giảm thiểu những áp lực trong cuộc sống của người phụ nữ, tạo điều kiện cho họ có cơ hội được thư giãn và tận hưởng tốt hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm