Viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Khi thời tiết thay đổi, chuyển mùa thường gây ra những phản ứng của đường hô hấp đặc biệt là của trẻ em.

Trong đó viêm mũi dị ứng là căn bệnh thường gặp ở trẻ em, nó gây nên những triệu chứng khó chịu cho trẻ. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi muốn gửi đến các bậc phụ huynh thông tin về Nguyên nhân, Triệu trứng, Phòng ngừa và Điều trị bệnh Viêm mũi dị ứng ở trẻ em. 
 
Nguyên nhân
 
Nguyên nhân chính của viêm mũi dị ứng là do phản ứng dị ứng của niêm mạc mũi trước sự xâm nhập hoặc tái xâm nhập của dị nguyên đặc hiệu như như bụi, phấn hoa, lông chó mèo, bào tử nấm, thời tiết thay đổi… Hiện tượng phản ứng dị ứng này xảy ra ngay ở lớp nhày của của hệ thống đường hô hấp trên như mũi, họng, xoang… gây hiện tượng viêm và kích thích niêm mạc.
 
Viêm mũi dị ứng ở trẻ em 1
 
Triệu chứng
 
Triệu chứng Viêm mũi dị ứng ở trẻ em thường xuất hiện thành từng cơn sau khi tiếp xúc với dị nguyên hoặc khi thay đổi thời tiết, với các biểu hiện như:
 
- Ngứa mũi là hiện tượng đầu tiên, biểu hiện là trẻ thường lấy tay day vào mũi và hắt hơi từng hồi.
- Ngạt mũi, khó thở nhiều lúc phải thở bằng miệng.
- Chảy nhiều nước mũi trong, loãng khiến trẻ thường lấy tay quệt ngang mũi gây kích ứng tấy đỏ vùng dưới mũi.
- Ngoài ra trẻ còn có biểu hiện chảy nước mắt, kêu đau đầu, đau họng.
 
Phòng ngừa
 
Cách phòng ngừa tốt nhất là hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng: vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, không cho có mèo vào nhà, không trồng hoặc để hoa có nhiều phấn trong nhà, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với môi trường bụi bặm ô nhiễm, vệ sinh mũi họng hàng ngày cho trẻ. Ngoài ra các phụ huynh nên tăng cường cho trẻ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để tăng cường sức đề kháng cho trẻ. 
 
Chăm sóc và điều trị
 
Khi trẻ bị viêm mũi dị ứng do thay đổi thời tiết hoặc dị nguyên, các triệu chứng của bệnh làm cho trẻ rất khó chịu quấy khóc, biếng ăn, không ngủ được. Các bậc phụ huynh nên tìm và loại bỏ tác nhân gây dị ứng (dị nguyên): Lau sạch nhà cửa, hút bụi để loại bỏ lông thú nuôi, nếu trong phòng có hoa tươi nên chuyển ra ngoài, tránh cho trẻ tiếp xúc với bụi bẩn, mặc quần áo phù hợp khi ra ngoài. Ngoài ra cần vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý hoặc nước muối biển ngày 2-3 lần. Để điều trị các triệu chứng của bệnh cần cho trẻ uống thuốc kháng dị ứng.
 
Viêm mũi dị ứng ở trẻ em 2
 
Thuốc Cottu F do công ty KOLON PHARMA – Hàn Quốc sản xuất được bào chế dưới dạng Siro có chứa các thành phần kháng dị ứng làm giảm nhanh các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng, viêm mũi cấp, viêm xoang dùng cho trẻ em từ 3 tháng tuổi trở lên. Thuốc có vị ngọt dễ uống và đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm