Vì sao người Nhật và người Ấn cho rằng bồn cầu xổm tốt hơn bồn cầu ngồi hiện đại?

Jia You, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Kiểu bồn cầu tưởng chừng như lạc hậu lại được lắp đặt đầy ở nhiều khu vực công cộng ở một số nước hiện đại trên thế giới trong đó có Nhật và Ấn Độ.

Dựa theo thiết kế trên cơ thể, người châu Á nói chung và người Ấn Độ nói riêng đã chọn ra kiểu bồn cầu tốt nhất dành cho mọi người. Đó là kiểu bồn cầu ngồi xổm mà nhiều người cho rằng lạc hậu.

Tạo hóa cho rằng con người có nên sơ tán chất thải trong cơ thể với tư thế ngồi xổm. Và ở tư thế này, những chất thải sẽ có thể được sơ tán một cách dễ dàng nhất. Vào năm 2003, các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu về đề tài tư thế đi vệ sinh như thế nào là tốt cho sức khỏe của con người nhất, và sau cùng họ cũng chứng mình được rằng kiểu bồn cầu xổm ở Châu Á tốt hơn là kiểu bồn cầu ngồi ở các nước phương Tây. Sau nghiên cứu này, nhiều bác sĩ đã giới thiệu rằng ở Ấn Độ có nhiều nhà vệ sinh kiểu ngồi xổm và lợi ích khi ngồi bồn cầu kiểu này.

Vì sao người Nhật và người Ấn cho rằng bồn cầu xổm tốt hơn bồn cầu ngồi hiện đại? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu chỉ ra ngồi bồn cầu hiện đại để đại tiện là sai cách. Và đó cũng là lý do tại sao người phương Tây mắc bệnh trĩ hoặc viêm ruột thừa nhiều hơn người Châu Á. Họ giải thích, khi chúng ta ngồi thẳng đứng hoặc đứng, trực tràng không thể mở ra hoàn toàn, mà giống như có một ống bị thắt nút. Do đó, hậu môn chịu áp lực khiến phân trong ruột không được xả sạch hoàn toàn. Vì vậy, cách đại tiện đúng và không ảnh hưởng đến sức khỏe là ngồi xổm.

Một bác sĩ người Mỹ từng nói: "Theo bản năng, trẻ sơ sinh đi đại tiện theo tư thế ngồi xổm, phần lớn dân số trên thế giới cũng vậy. Tuy nhiên, không hiểu bằng cách nào, người phương Tây bị thuyết phục rằng ngồi xí ở tư thế ngồi thẳng thì văn minh hơn". Tư thế ngồi xổm thuận theo lẽ tự nhiên để đào thải phân ra bên ngoài cơ thể bạn và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Đối với động vật hoang dã cũng như nhiều nền văn hóa khác, tư thế này hoàn toàn tự nhiên và được dạy từ nhỏ.

Vì sao người Nhật và người Ấn cho rằng bồn cầu xổm tốt hơn bồn cầu ngồi hiện đại? - Ảnh 2.

Ngồi xổm rất có lợi cho đường ruột (Ảnh: Internet)

Ở những nước phương Tây việc ngồi xổm đại tiện thường khiến cho họ có cảm giác xấu hổ nhưng trên thực tế nó lại có lợi cho sức khỏe. Ở một số nước hiện đại ở Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc dù nổi tiếng với những bồn cầu thông minh như tự xịt rửa, điều chỉnh nhiệt độ chỗ ngồi, tự đóng mở nắp... thì họ vẫn ưa chuộng kiểu bồn cầu ngồi xổm và vẫn còn tồn tại ở một số khu công cộng, một số nhà dân. Bên cạnh việc có lợi cho đường ruột, việc ngồi bồn cầu xổm sẽ giúp bạn không phải lo lắng khi sử dụng chung với ai, cũng như không lo dính bẩn hay mắc phải các bệnh ngoài da.

Vì sao người Nhật và người Ấn cho rằng bồn cầu xổm tốt hơn bồn cầu ngồi hiện đại? - Ảnh 3.

Bồn cầu xổm rất được ưa chuộng tại Nhật, Ấn Độ (Ảnh: Internet)

Nhìn chung, nếu được chọn lựa, các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên sử dụng bồn cầu xổm. Còn khi không thể thay đổi tốt nhất bạn hãy đặt một chiếc ghế nhỏ dưới chân mỗi khi đi đại tiện. Không hẳn là một chiếc ghế đúng chuẩn, chỉ cần chiếc ghế có thể đáp ứng được việc giữ đúng tư thế là được.

(Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm