Vì sao không nên tắm xà phòng khi đang mệt?

Theo Dantri,

Còn nếu quen tắm bằng xà phòng thì nên pha thêm nước cốt chanh/dấm táo vào nước tắm để giảm bớt tính kiềm.

Những lúc cơ thể mệt mỏi, thay vì tắm bằng xà phòng, hãy dùng nước cốt chanh. 

Nếu bạn bị mệt mỏi mãn tính, không nên rửa hoặc tắm bằng xà phòng. Nguyên nhân là do xà phòng có chứa nhiều kiềm mạnh, khi thâm nhập vào da chúng sẽ làm tăng cảm giác mệt mỏi. 

Còn nếu quen tắm bằng xà phòng thì nên pha thêm nước cốt chanh/dấm táo  vào nước tắm để giảm bớt tính kiềm. 

Thực tế, khoảng 30% xà phòng bánh và 75% nước xà phòng diệt khuẩn có chứa triclosan - một chất hóa học tổng hợp bị phá vỡ nhanh chóng khi tiếp xúc với nước chứa clo dư và tạo thành hóa các chất độc hại như chloroform, dichlorophenol.
 
 
Sau đó, chúng có thể chuyển đổi thành chất dioxin khi tiếp xúc với tia cực tím (từ mặt trời hoặc các nguồn sáng khác). Mặc dù chất dioxin được sản xuất chỉ với số lượng nhỏ cũng tạo nên rất nhiều lo ngại cho sức khỏe vì chất dioxin cực kỳ độc hại và rất mạnh có thể phá vỡ nội tiết.

Chưa kể về mặt hóa học, chất này được loại bỏ khỏi cơ thể rất chậm, thậm chí chúng có thể tích lũy đến mức nguy hiểm và sẽ tồn tại trong một thời gian rất dài. Vì thế, triclosan vẫn được biết đến như một chất gây ung thư. 

Ngoài ra, những loại xà phòng có chứa nguyên tố gốc lauryl sulfate (SLS) cũng có hại cho não, tim, lá lách và gan của bạn… 

Lời khuyên: 

Để có một giấc ngủ ngon và cơ thể khỏe mạnh, bạn nên tránh sử dụng xà phòng hoặc ít nhất là tránh lựa chọn những loại xà phòng có thành phần độc hại vì chúng có thể là thủ phạm khiến bạn bị mệt mỏi mãn tính.

Chia sẻ
Đọc thêm