Vị bác sĩ 94 tuổi chưa từng bị cảm cúm suốt 10 năm do thói quen ăn loại thực phẩm quá đỗi quen thuộc này mỗi ngày

Huyền Nguyễn, Theo Helino

Đáng nói hơn, đây là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc, rất có thể bạn đã có sẵn nó trong tủ lạnh nhà mình.

Rất lâu sau khi phần lớn những người cùng tuổi đã nghỉ hưu, Murray Grossan, 94 tuổi, vẫn làm việc với tư cách bác sĩ chuyên khoa tai - mũi - họng tại Viện Grossan ở Los Angeles (California, Mỹ). Hàng ngày, ông vẫn tiếp xúc với bệnh nhân bị hắt hơi, ngạt mũi, nhiễm vi trùng… Tuy nhiên, vị bác sĩ kỳ cựu có một bí quyết riêng để tránh xa bệnh cảm và bệnh cúm. Ông chưa hề bị cảm xúc trong hơn 10 năm qua.

Vị bác sĩ 94 tuổi chưa từng bị cảm cúm suốt 10 năm do thói quen ăn loại thực phẩm quá đỗi quen thuộc này mỗi ngày - Ảnh 1.

Bác sĩ Murray Grossan, 94 tuổi, vẫn làm việc với tư cách bác sĩ chuyên khoa tai - mũi - họng tại Viện Grossan ở Los Angeles (California, Mỹ).

"Tôi nghĩ một phần do tôi thường xuyên tiếp xúc tối thiểu với virus cảm, cúm và các loại virus khác – đó là tính chất công việc của tôi. Nhiều bác sĩ đã phát triển khả năng kháng bệnh nhờ kiểu tiếp xúc này" - ông chia sẻ.

Nhưng ngoài ra, bác sĩ Grossan còn làm một việc này hàng ngày. Và nó cũng góp phần tăng cường sức khỏe cho ông. Đó là ăn sữa chua.

Steve Bowers, người đã phỏng vấn bác sĩ Grossan và nhiều nhân vật cực kỳ ấn tượng khác trong cuốn sách "Secrets of the World's Healthiest People", giải thích: "Vi khuẩn sống có thể đã tương tác với hệ vi sinh trong đường ruột của chúng ta. 100 nghìn tỷ vi sinh vật này sản sinh ra các vitamin như B6, B12 và K2. Chúng giúp chống lại các vi khuẩn xấu như E.coli và vi khuẩn đường ruột salmonella. Đồng thời, chúng còn có tác dụng ngừa táo bón hiệu quả".

Vị bác sĩ 94 tuổi chưa từng bị cảm cúm suốt 10 năm do thói quen ăn loại thực phẩm quá đỗi quen thuộc này mỗi ngày - Ảnh 2.

Bác sĩ Grossan còn làm một việc này hàng ngày. Và nó cũng góp phần tăng cường sức khỏe cho ông. Đó là ăn sữa chua.

Lợi ích của việc ăn sữa chua

Ngoài việc tăng cường hệ miễn dịch, thường xuyên ăn sữa chua còn giúp ngừa tăng cân. Những người ăn nhiều hơn 3 khẩu phần sữa chua/tuần tăng ít cân trong vòng 1 năm so với người ăn ít hơn 1 khẩu phần sữa chua/tuần. Đây là kết quả nghiên cứu đăng tải trên tạp chí International Journal of Obesity. "Và, chúng ta biết rằng, kiểm soát cân nặng hợp lý góp phần ngừa nhiều bệnh liên quan tới tuổi tác, trong đó có tiểu đường, bệnh tim và một số dạng ung thư" - tiến sĩ Bowers nhấn mạnh.

Sữa chua còn giúp bảo vệ não bộ của bạn. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi 3 nhóm phụ nữ khác nhau. Một nhóm ăn sữa chua có lợi khuẩn 2 lần/ngày. Nhóm thứ hai ăn sữa chua không lên men 2 lần/ngày. Nhóm thứ ba không ăn sữa chua. Sau 4 tuần, những phụ nữ ăn sữa chua có bổ sung lợi khuẩn thì vùng não phụ trách xử lý cảm xúc, cảm giác thể hiện tốt hơn so với 2 nhóm còn lại. Kết quả nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí Gastroenterology.

Vị bác sĩ 94 tuổi chưa từng bị cảm cúm suốt 10 năm do thói quen ăn loại thực phẩm quá đỗi quen thuộc này mỗi ngày - Ảnh 3.

Ngoài việc tăng cường hệ miễn dịch, thường xuyên ăn sữa chua còn giúp ngừa tăng cân và bảo vệ não bộ.

Lựa chọn loại sữa chua tốt?

1. Đảm bảo rằng trên nhãn mác hộp sữa chua có ghi "sinh vật sống và hoạt động"

Nếu loại sữa chua đó không cần để trong tủ lạnh, có khả năng nó không xứng đáng với đồng tiền bạn sẽ bỏ ra. Bởi giữ lạnh là điều kiện cần thiết để đảm bảo vi sinh vật trong đó còn sống và tươi. Bạn cũng nên chọn các sản phẩm sữa chua chứa lợi khuẩn lactobacillus (L.acidophilus) và/hoặc bifidobacterium (B. bifidum) trong thành phần. Hai vi khuẩn này là loại có hiệu quả nhất, thể hiện lợi ích của sữa chua mạnh nhất.

2. Cẩn trọng với những "quả bom" đường

Một số loại sữa chua cứ rất nhiều đường và chất béo, chẳng kém gì món kem tráng miệng. Để chọn loại sữa chua tốt cho sức khoẻ, hãy xem xét các yếu tố sau:

- Tối đa 200 calo

- Không quá 4g chất béo

- 30g đường hoặc ít hơn

- 6g protein hoặc nhiều hơn

- Ít nhất 600 đơn vị IU hoặc 15mcrogram canxi

Bổ sung các thực phẩm lên men khác

Nhiều loại thực phẩm khác, ngoài sữa chua, cũng chứa vi khuẩn sống. Bác sĩ Grossan tiết lộ: "Nếu tôi bắt đầu từ bây giờ, tôi sẽ khám phá tác dụng của món dưa cải muối Đức và nấm kefir".

Nguồn: Dailymail

Chia sẻ
Đọc thêm