Vết bầm tím trên da người phụ nữ này suốt bao năm hóa ra là dấu hiệu cảnh báo bệnh cực nguy hiểm!

Vết bầm tím trông như một vết thâm trên vai người phụ nữ thực sự là một khối u Bednar, một loại ung thư mô mềm vô cùng đáng sợ.

Nếu bạn xuất hiện vết bầm tím trên da thì phải bao lâu chúng mới biến mất? Bạn sẽ mất bao nhiêu thời gian để kiểm tra xem vết bầm này biến đi hay chưa? Người phụ nữ xuất hiện trong Báo cáo trường hợp BMJ tuần này phải mất 6 năm thường xuyên kiểm tra vết bầm tím trên da biến mất hay chưa trước khi gặp bác sĩ. Và thật không may, vết thâm bí ẩn trên vai trái của cô ấy gây sốc khi được chẩn đoán là một loại ung thư da.

Bác sĩ trực tiếp khám và phát hiện bệnh cho người phụ nữ này ở Bệnh viện de Braga (Bồ Đào Nha) đã lưu lại trường hợp này để nhiều bác sĩ khác cần cẩn trọng. Health mới đây đã báo cáo lại trường hợp này bởi chúng rất hiếm. Nhất là khi bệnh ung thư da này rất dễ bị nhầm lẫn với những tình trạng bệnh lý về da khác. Vì vậy cần kiểm tra kỹ lưỡng và luôn đề cao cảnh giác khi bạn rơi vào tình trạng này.

Vết bầm tím trên da người phụ nữ này suốt bao năm hóa ra là dấu hiệu cảnh báo bệnh cực nguy hiểm! - Ảnh 1.

Nếu bạn xuất hiện vết bầm tím trên da thì phải bao lâu chúng mới biến mất?

Theo báo cáo trường hợp, khi các bác sĩ lần đầu tiên nhìn vào tổn thương tăng sắc tố của người phụ nữ 31 tuổi này, họ đã giới thiệu cô đến bệnh viện khoa da liễu, một khoa chuyên điều trị các bệnh liên quan đến da.

Vị trí này nhỏ xíu chỉ có đường kính khoảng 1cm nhưng người phụ nữ báo cáo rằng nó đã dần dần lớn hơn trong 6 năm qua. Cô cũng không thể nhớ lại bất kỳ chấn thương cụ thể nào có thể gây ra vết bầm tím ngay từ đầu.

Khi kiểm tra da dưới kính hiển vi, các bác sĩ đã lưu ý rằng tổn thương có nền màu đỏ tía với các tổn thương mạng che mặt màu xanh trắng, một chỉ số cho thấy sự phát triển có thể là ung thư. Sinh thiết đã xác nhận những nghi ngờ của họ, và một chuyên gia chẩn đoán tổn thương là dermatofibrosarcoma protuberans (DFSP), một dạng ung thư da phát triển chậm, hiếm gặp bắt đầu ở lớp giữa của da, được gọi là lớp hạ bì. Theo nghiên cứu trước đây tại Hoa Kỳ, tỷ lệ mắc bệnh DFSP chỉ nằm trong khoảng từ 0,8 đến 4,5 trường hợp trên 1 triệu người mỗi năm.

Vết bầm tím trên da người phụ nữ này suốt bao năm hóa ra là dấu hiệu cảnh báo bệnh cực nguy hiểm! - Ảnh 2.

Khi kiểm tra da dưới kính hiển vi, các bác sĩ đã lưu ý rằng tổn thương có nền màu đỏ tía với các tổn thương mạng che mặt màu xanh trắng, một chỉ số cho thấy sự phát triển có thể là ung thư.

Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, loại DFSP sắc tố đặc biệt này, được gọi là khối u Bednar, thậm chí còn hiếm hơn, chỉ chiếm khoảng 5% trong tất cả các trường hợp DFSP. Mặc dù các khối u DFSP không thường xuyên lan sang các cơ quan khác, chúng có thể phát triển sâu thành mỡ, cơ và xương, có thể phá hủy mô và gây khó khăn cho việc điều trị.

May mắn thay, chụp CT cho thấy không có ung thư ở nơi nào khác trong cơ thể bệnh nhân và khối u đã được cắt bỏ thành công nhờ phẫu thuật. Các bác sĩ của cô nói rằng họ vẫn tiếp tục theo dõi sức khỏe của bệnh nhân và 2 năm sau kể từ ngày phẫu thuật đến giờ cô vẫn khỏe mạnh bình thường.

Các tác giả của báo cáo trường hợp nói rằng điều quan trọng đối với các bác sĩ là nhận thức được khối u DFSP và Bednar, có xu hướng xảy ra ở lưng và vai và phổ biến nhất ở nam giới và phụ nữ ở độ tuổi 40 và 50. "Những vết thương tổn dạng bầm tím, vết thâm kéo dài hoặc không tự khỏi, ngay cả khi không được chẩn đoán lâm sàng cũng luôn phải tiến hành sinh thiết để loại trừ u ác tính", giới chuyên gia nhận định.

Vết bầm tím trên da người phụ nữ này suốt bao năm hóa ra là dấu hiệu cảnh báo bệnh cực nguy hiểm! - Ảnh 3.

Những vết thương tổn dạng bầm tím, vết thâm kéo dài hoặc không tự khỏi, ngay cả khi không được chẩn đoán lâm sàng cũng luôn phải tiến hành sinh thiết để loại trừ u ác tính.

Trải nghiệm của bệnh nhân đặc biệt này làm nổi bật một dạng ung thư da hiếm gặp nhưng lưu ý là căn bệnh này không chỉ có dấu hiệu là vết bầm tím. Vết bầm tím trên da có thể do những lý do khác chứ không chỉ là ung thư. Tuy nhiên điểm mấu chốt là ngay khi thấy bất cứ dấu hiệu lạ nào, bạn cũng cần đến gặp bác sĩ sớm để tiến hành điều trị, loại trừ những bệnh nguy hiểm càng sớm càng tốt.

Ung thư da có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, nhưng chủ yếu có trên lưng, chân, cánh tay và khuôn mặt, thậm chí bên dưới một móng tay. Và mặc dù ít phổ biến hơn, chúng thường di căn sang các tế bào khác trong cơ thể, khiến bệnh trở nên đáng sợ hơn. Dấu hiệu thường gặp nhất của ung thư da là sự xuất hiện của một nốt ruồi mới hoặc sự thay đổi của nốt ruồi hiện có.

Thông thường, nốt ruồi lành tính không biến đổi theo thời gian. Hãy cảnh giác khi một nốt ruồi bắt đầu phát triển hoặc thay đổi theo bất kỳ cách nào. Những thay đổi về kích thước, hình dạng, màu sắc, độ cao, hoặc các triệu chứng như chảy máu, ngứa hoặc đóng vảy đều là những dấu hiệu nguy hiểm.

Chia sẻ
Đọc thêm