Từ trường hợp vòng tránh thai "đi lạc" 10 năm trong cơ thể người phụ nữ: Có nên tránh thai theo cách này?

Tiểu Nguyễn, Theo Helino
Chia sẻ

Mất một thập kỷ, bác sĩ mới phát hiện vòng tránh thai trong cơ thể của người phụ nữ nhờ chụp X-quang.

Theo Health đưa tin, ngay sau khi Melinda Nichols sinh con trai út vào năm 2007, cô đã quyết định sử dụng vòng tránh thai trong những năm tháng sau đó. Nhưng khi Nichols quay lại bác sĩ để kiểm tra chỉ vài tuần sau khi cấy ghép thiết bị, cô được thông báo không tìm thấy vòng tránh thai đâu nữa.

Theo một bài báo trên tờ New York Post, các bác sĩ của Nichols, nói với cô rằng thiết bị này đã rơi khỏi cơ thể từ lúc nào nhưng cô vẫn không hay biết. Vì vậy, hãy tưởng tượng sự ngạc nhiên của cô ấy, hơn một thập kỷ sau, thiết bị hình chữ T nhỏ xíu xuất hiện trở lại trong khi chụp X-quang ở vùng khoang bụng giữa.

Sự cố vòng tránh thai: Vụ sự cố vòng tránh thai đi lạc trong cơ thể  - Ảnh 1.

Keith Nichols đã viết một bài đăng trên Facebook về chiếc vòng tránh thai này và thu hút hơn 50.000 lần lượt chia sẻ.

Hiện tại, Keith Nichols đã viết một bài đăng trên Facebook về chiếc vòng tránh thai này và thu hút hơn 50.000 lần lượt chia sẻ. Bài đăng có một bức ảnh chụp X-quang với đường viền vòng tránh thai của cô ấy được khoanh đỏ. Một vòng tròn màu vàng thấp hơn cho biết nơi đặt vòng tránh thai.

Nichols chia sẻ, vòng tránh thai được phát hiện trên X-quang trong khi cô ấy đang được điều trị căng cơ bắp vùng lưng. Một bác sĩ đã nói với Nichols rằng cô ấy cần gọi bác sĩ phụ khoa của mình vì vòng tránh thai đang nằm ở vị trí kỳ lạ, trong khi trước đó không hề tìm thấy và cứ đinh ninh rơi ra ngoài cơ thể rồi.

Trường hợp này khiến nhiều chị em phụ nữ vô cùng hoảng sợ về việc đặt vòng tránh thai trong cơ thể. Nhưng trước khi bạn lo lắng về chuyện đặt vòng tránh thai, hãy cùng lắng nghe những ý kiến của chuyên gia trong lĩnh vực này.

Để tìm hiểu thêm, Health đã nói chuyện với BS Christine Greves (chuyên gia sản phụ khoa hàng đầu của Hệ thống Y tế Orlando ở Florida). Bác sĩ Greves đã không điều trị cho Nichols, nhưng cô ấy thấy rất nhiều bệnh nhân gặp phải tình trạng vòng tránh thai "đi lạc" trong cơ thể. Và đây là những điều giới chuyên gia muốn bạn nắm rõ về việc cấy vòng tránh thai:

Sự cố vòng tránh thai: Vụ sự cố vòng tránh thai đi lạc trong cơ thể  - Ảnh 2.

Trước khi bạn lo lắng về chuyện đặt vòng tránh thai, hãy cùng lắng nghe những ý kiến của chuyên gia trong lĩnh vực này.

Vòng tránh thai "đi lạc" trong cơ thể rất hiếm nhưng có thể xảy ra

Tỷ lệ vòng tránh thai "đi lạc" rất thấp. Theo Cdc, cứ 1000 phụ nữ được đặt vòng tránh thai thì có trung bình 4 người sẽ gặp vấn đề. Thực sự rất hiếm khi một vòng tránh thai có thể làm thủng tử cung và thoát ra khỏi tử cung, đi vào khoang bụng. Một hiện tượng được mô tả lần đầu tiên vào những năm 1930 và có tỷ lệ mắc 1/1000. Kịch bản này cũng được gọi là vòng tránh thai leo thang hoặc vòng tránh thai ngoại đạo.

Ban đầu người ta nghĩ rằng các cơn co tử cung là nguyên nhân khiến vòng tránh thai di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể. Nhưng theo một đánh giá năm 2017 trên Tạp chí Tránh thai của Mỹ, người ta tin rằng điều này phổ biến hơn nhiều khi vòng tránh thai được buộc hoặc xuyên qua thành tử cung tại thời điểm đặt, đôi khi còn bởi bàn tay của các bác sĩ thiếu kinh nghiệm.

Sự cố vòng tránh thai: Vụ sự cố vòng tránh thai đi lạc trong cơ thể - Ảnh 3.

Thực sự rất hiếm khi một vòng tránh thai có thể làm thủng tử cung và thoát ra khỏi tử cung, đi vào khoang bụng.

Vòng tránh thai có thể rơi ra khỏi vị trí đặt

Vòng tránh thai có thể bị trật khỏi vị trí đặt và thoát ra khỏi cơ thể. Điều này cũng hiếm và thường xảy ra vào chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Nếu điều này xảy ra, phụ nữ có thể tìm thấy vòng tránh thai của mình khi tháo băng vệ sinh hoặc tampon. Nó cũng có thể bị trôi đi khi bạn xả bồn cầu lúc đi vệ sinh mà không phải ai cũng tinh ý nhận ra.

Nếu vòng tránh thai bị trục xuất một phần, nó có thể bị kẹt ở cổ tử cung hoặc ống âm đạo, có thể khiến bạn bị đau, chảy máu, khó chịu… Thay vì cố gắng ấn thiết bị lại vị trí cũ, hãy liên lạc với bác sĩ sản phụ khoa càng sớm càng tốt trong trường hợp này.

Sự cố vòng tránh thai: Vụ sự cố vòng tránh thai đi lạc trong cơ thể  - Ảnh 4.

Nếu vòng tránh thai bị trục xuất một phần, nó có thể bị kẹt ở cổ tử cung hoặc ống âm đạo, có thể khiến bạn bị đau, chảy máu, khó chịu…

Nếu không thể tìm thấy vòng tránh thai sau khi đặt, bạn cần được tiến hành thêm một số xét nghiệm

Bác sĩ Greves nói, sau khi đặt vòng tránh thai, một phụ nữ nên đến gặp bác sĩ của mình vào tháng sau để kiểm tra. Bác sĩ sẽ cảm nhận được hai chuỗi rủ xuống từ đáy vòng tránh thai để đảm bảo rằng nó vẫn ở vị trí thích hợp trong tử cung. (Phụ nữ có thể tự kiểm tra bằng cách cảm nhận các chuỗi này mỗi tháng, nhưng không phải lúc nào họ cũng có thể tìm thấy chúng).

Nếu quay trở lại kiểm tra không thấy chuỗi đó, bạn cần tiến hành siêu âm. Và nếu chúng ta vẫn không nhìn thấy nó trên siêu âm và bệnh nhân không nhớ nó rơi ra ngoài, thì tia X thường có thể tìm thấy nó nếu nó đi đến khoang bụng. Đối với trường hợp của Nichols rất có thể cô chưa chụp X-quang vào năm 2007 sau khi không tìm thấy vòng tránh thai.

Sự cố vòng tránh thai: Vụ sự cố vòng tránh thai đi lạc trong cơ thể  - Ảnh 5.

Nếu quay trở lại kiểm tra không thấy chuỗi đó, bạn cần tiến hành siêu âm.

Vòng tránh thai đặt sai vị trí có thể gây ra các biến chứng sức khỏe đáng sợ

Bác sĩ Greves cho biết, bạn có thể để vòng tránh thai di chuyển đến khoang bụng trong nhiều năm mà không bị chú ý hoặc gây ra bất kỳ tác hại nào. (Trong một trường hợp trong tài liệu khoa học, vòng tránh thai bị mất tích trong cơ thể người phụ nữ, không tìm thấy trong vòng 43 năm).

Nó cũng có thể là một vòng tránh thai ngoài nơi có thể khiến mô sẹo hình thành xung quanh nó hoặc gây ra nhiễm trùng. Hoặc nó cũng có thể tiếp tục giải phóng hóa chất vào cơ thể lâu hơn dự định, mặc dù mức độ hormone được giải phóng bởi các thiết bị này giảm hàng năm, do đó đây không phải là vấn đề quá lớn.

Với trường hợp của Nichols, hiện tại cô vẫn ổn sau khi trải qua phẫu thuật nội soi, liên quan đến một vết mổ nhỏ và một chiếc máy ảnh nhỏ để hướng dẫn các bác sĩ định vị và loại bỏ vòng tránh thai ở phía lưng bên trái. Cô nói rằng thỉnh thoảng cô bị đau bụng kỳ lạ trong thập kỷ qua (có thể có hoặc không liên quan đến vòng tránh thai của cô).

Sự cố vòng tránh thai: Vụ sự cố vòng tránh thai đi lạc trong cơ thể  - Ảnh 6.

Mặc dù việc vòng tránh thai "đi lạc" trong cơ thể là có thể nhưng BS Greves vẫn là một người ủng hộ rất lớn cho phương pháp ngừa thai này.

Nhìn nhận những rủi ro và lợi ích khi dùng vòng tránh thai

Mặc dù việc vòng tránh thai "đi lạc" trong cơ thể là có thể nhưng BS Greves vẫn là một người ủng hộ rất lớn cho phương pháp ngừa thai này. Tất cả mọi thứ trong y học đều là rủi ro so với lợi ích so với các lựa chọn thay thế, và những người quan trọng của nó biết rằng lợi ích của vòng tránh thai vượt xa rủi ro đối với hầu hết phụ nữ.

Vòng tránh thai có hiệu quả cao trong việc ngừa thai và, không giống như thuốc tránh thai, bạn không cần phải uống thuốc mỗi ngày hoặc lấy toa thuốc từ nhà thuốc mỗi tháng. Vòng tránh thai có thể đi kèm những lợi ích khác như ít bị chuột rút hơn, chu kỳ kinh nguyệt nhẹ nhàng hơn.

Thêm vào đó, Tiến sĩ Greves nói, việc sử dụng vòng tránh thai đã tăng lên trong những năm gần đây, điều đó có nghĩa là các bác sĩ đã có kinh nghiệm hơn với việc cấy vào cơ thể phụ nữ.

Sự cố vòng tránh thai: Vụ sự cố vòng tránh thai đi lạc trong cơ thể - Ảnh 7.

Dù bạn là bác sĩ có tay nghề hay chỉ là cô y sĩ trạm xá thì nguy cơ vòng tránh thai "đi lạc", chạy xuống bàng quang, ghé thăm ruột, hay leo lên cả dạ dày… cũng là điều khó tránh.

Chung nhận định này, BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp) cho rằng, dù bạn là bác sĩ có tay nghề hay chỉ là cô y sĩ trạm xá thì nguy cơ vòng tránh thai "đi lạc", chạy xuống bàng quang, ghé thăm ruột, hay leo lên cả dạ dày… cũng là điều khó tránh. Chuyên gia khuyên, chị em nên đi khám sản phụ khoa theo định kỳ khi đặt vòng tránh thai vừa giúp đạt hiệu quả tránh thai tốt nhất, không có biến chứng nguy hiểm, chữa trị kịp thời viêm nhiễm cũng như xem vòng còn nằm đúng vị trí hay không…

Chia sẻ
Đọc thêm