Về Vườn Quốc gia Xuân Thủy xem chim

Theo Depplus.vn/MASK,

Hàng năm từ tháng 10, 11 đến tháng 3, 4 của năm sau, hàng chục ngàn cá thể chim di cư tránh rét từ phương Bắc đã chọn Vườn Quốc gia Xuân Thủy làm nơi dừng chân kiếm ăn.

Vườn Quốc gia Xuân Thủy là một vùng bãi bồi rộng lớn nằm ở phía Nam cửa sông Hồng, cách Hà Nội 150km về hướng Đông Nam, có tổng diện tích tự nhiên 7.100 ha. Phù sa mầu mỡ của sông Hồng đã tạo dựng nên một khu đất ngập nước với nhiều loài động, thực vật hoang dã và đặc biệt là các loài chim quý hiếm – điểm thu hút khách du lịch nổi bật nhất của Xuân Thủy.

Về Vườn Quốc gia Xuân Thủy xem chim 1

Ước tính Xuân Thủy có hơn 200 loài chim sinh sống, trong đó có gần 100 loài chim di cư và hơn 50 loài chim nước, đặc biệt có đến 9 loài chim được ghi trong sách Đỏ quốc tế như bồ nông (hai loài), cò thìa (hai loài), mòng bể đầu đen mỏ ngắn, cò trắng Trung Quốc, choi choi mỏ thìa, choắt đầu đốm và choắt chân màng lớn.

Hàng năm cứ vào đầu mùa đông, trên đường di cư từ phương Bắc xuống phương Nam, đã có nhiều loài chim chọn khu thiên nhiên đất ngập nước Xuân Thủy làm điểm trú đông hoặc dừng chân tích lũy năng lượng trước khi tiếp tục cuộc hành trình đã biến nơi đây thành một vườn chim tự nhiên, phong phú.

Về Vườn Quốc gia Xuân Thủy xem chim 2

Đến với sân ga của các loài chim nơi đây, bạn sẽ được khám phá những điều mới lạ và thuần khiết của thiên nhiên. Yêu sao vẻ đẹp tinh khôi của các loài chim, với đôi cánh trắng chao nghiêng trên nền trời xanh biếc, với những chiếc mỏ chim hình dáng lạ kì dụi xuống làn nước mênh mông để tìm kiếm thức ăn và yêu cả cảnh hoàng hôn trên mặt nước lấp lánh.

Về Vườn Quốc gia Xuân Thủy xem chim 3

Mùa đông là mùa chim về nhiều nhất tại Xuân Thủy, nhưng nếu thích đến vào mùa hè hoặc thu để tận hưởng cơn gió mát của biển, bạn vẫn có thể xem những loài chim di trú tránh nóng đến từ Nam Bộ và Campuchia như Giang sen và Bồ nông hoặc các loài bản địa như cò bợ, vịt trời, bói cá, chèo bẻo, bìm bịp, bách thanh….

Về Vườn Quốc gia Xuân Thủy xem chim 4

Từ năm 1989, Xuân Thủy đã được công nhận là khu Ramsar (khu đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế) và là khu Ramsar đầu tiên của Việt Nam. Trên vùng đất ngập mặn này, dưới làn nước thủy triều có khoảng 165 loài động vật nổi và 154 loài động vật đáy, tổng cộng khoảng 500 loài động vật.

Đi giữa vùng Ramsar, ngoài việc có thể quan sát rất nhiều loài chim quý hiếm được ghi vào sách Đỏ IUCN, bạn còn được đắm chìm trong không gian biển trời mênh mông, với rừng ngập mặn bạt ngàn, rừng phi lao vững chãi, và phủ xanh mặt đất là loài rau muống biển quen thuộc nở rộ hoa tím đơn sơ mà đằm thắm của miền quê Giao Thủy.

Về Vườn Quốc gia Xuân Thủy xem chim 5

Vườn Quốc gia Xuân Thủy có tổ chức tour xem chim 1 - 2 ngày. Tuyến này dành cho những ai có nhu cầu khám khá thiên nhiên, quan sát chim muông và chiêm ngưỡng cảnh quan độc đáo của hệ sinh thái đất ngập nước vùng cửa sông, ven biển.

Tour sẽ xuất phát từ trụ sở Vườn và đi thuyền dọc theo sông Vọp đến cuối Cồn Lu, Cồn Ngạn. Đây là nơi tập trung của những đàn chim di trú, nơi ngụ cư của các loài chim nước quý hiếm. Đây vùng nuôi ngao quảng canh của cộng đồng dân cư địa phương nên các đàn chim di trú thường tụ tập tại đây để kiếm mồi.

Sau đó, bạn sẽ tiếp tục đi bộ dọc theo các giồng cát ở mé ngoài Cồn Lu để quan sát rừng phi lao và xem các loài chim rừng ở đây. Cuối Cồn Lu sẽ có thuyền đón bạn trở về trụ sở Vườn và kết thúc chuyến đi.

Chia sẻ
Đọc thêm