Về Bến Tre, phải thử cặp đôi cơm dừa và tép rang cốt dừa

Theo Chudu 24,
Chia sẻ

Bên cạnh kẹo dừa hay chuối xào dừa nổi tiếng, đến Bến Tre bạn nhất định nên thử cặp đôi đặc sản cơm dừa và tép rang cốt dừa siêu hấp dẫn.

Vùng đất Bến Tre vốn nổi tiếng về dừa. Tới Bến Tre bên cạnh các đặc sản từ dừa như kẹo dừa, chuối xào dừa, bánh lá dừa, mắm lóc chưng nước cốt dừa, nấm mối xào dừa, cổ hũ xào dừa, chuối hầm dừa, đừng quên thưởng thức cặp đôi cơm dừa và tép rang nước cốt dừa siêu hấp dẫn.

Về Bến Tre, phải thử cặp đôi cơm dừa và tép rang cốt dừa  1

1. Cơm dừa Bến Tre

Để nấu được món cơm dừa tuy không khó nhưng lại phải chuẩn bị khá nhiều thứ như chọn gạo, chọn dừa, canh cơm... Cơm dừa được nấu từ gạo dẻo và nước dừa, vỏ quả dừa sẽ được sử dụng như một chiếc nồi đựng. Sau khi hoàn tất khâu chuẩn bị, quả dừa đã có gạo và đổ nước dừa xăm xắp được cho vào xửng hấp hấp khoảng 1 tiếng.

Về Bến Tre, phải thử cặp đôi cơm dừa và tép rang cốt dừa  2

Cơm dừa khi chín vẫn để ở trong xửng giữ nóng, khi ăn trái nào mới lấy ra trái nấy để tránh cơm dừa nguội và sậm màu. Nếm thử cơm dừa, bạn sẽ thấy rõ vị thơm của gạo lẫn trong hương dừa. Bản thân cơm dừa "đứng một mình" cũng là một đặc sản nhưng món này ăn cùng với món tép rang nước cốt dừa mới thật “đúng bài” đặc sản Bến Tre.

2. Tép rang nước cốt dừa Bến Tre

Cách chế biến của tép rang cốt dừa cũng không khó, chỉ cận chọn tép bạc đất đun kỹ với nước dừa và muối đường là bạn đã có một món mặn cực "hao" cơm. Khi chế biến món này người Bến Tre không dùng nước mắm để giữ được hương vị đặc trưng của tép và nước cốt dừa. Tép rang thì vùng nào cũng có nhưng độ ngọt nhẹ từ nước dừa lại khiến món tép của Bến Tre có hương vị đặc biệt hơn hẳn. Nó chắc chắn sẽ hấp dẫn được cả những người khảnh ăn nhất.

Về Bến Tre, phải thử cặp đôi cơm dừa và tép rang cốt dừa  3

Dọn cơm trái dừa để lên bàn cùng dĩa tép rang nước cốt dừa là bạn đã được thưởng thức một bữa ăn Bến Tre đúng chuẩn. Dùng muỗng múc từng muỗng cơm dừa cùng vài con tép rang cho vào miệng nhai chậm rãi, bạn sẽ “ngậm mà nghe” vị ngọt của gạo, mùi thơm đặc trưng của nước dừa hòa lẫn vị mặn, béo, thơm, và giòn tan của tép lan tỏa vào mọi giác quan, khiến bạn ăn mãi không thấy no.

Chia sẻ